Thứ ba,  05/12/2023

Văn Lãng: Chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống HIV/AIDS

LSO-Là một huyện miền núi biên giới nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh với 36km đường biên tiếp giáp Trung Quốc, các cặp chợ cửa khẩu với hệ thống giao thông thuận tiện là điều kiện cho việc phát triển kinh tế hàng hóa, giao lưu buôn bán trong và ngoài nước. Tuy nhiên bên cạnh đó lại kéo theo những tệ nạn xã hội diễn ra hết sức phức tạp dẫn đến việc phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Với những nỗ lực và quyết tâm ngăn chặn, phòng ngừa, không để đại dịch HIV/AIDS lan rộng, năm 2011, Văn Lãng đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.Tài liệu tuyên truyền phát ở các nơi công cộng tại thị trấn Na SầmNăm 1996, toàn huyện mới phát hiện 2 trường hợp nhiễm HIV tại thị trấn Na Sầm và xã Tân Mỹ nhưng cho đến nay, con số này là 307 trường hợp. Như vậy chỉ sau 15 năm đã tăng 305 trường hợp, trung bình mỗi năm tăng thêm hơn 20 trường hợp, một con số không hề nhỏ đối với một huyện vùng núi có dân số hơn 50 nghìn...

LSO-Là một huyện miền núi biên giới nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh với 36km đường biên tiếp giáp Trung Quốc, các cặp chợ cửa khẩu với hệ thống giao thông thuận tiện là điều kiện cho việc phát triển kinh tế hàng hóa, giao lưu buôn bán trong và ngoài nước.
Tuy nhiên bên cạnh đó lại kéo theo những tệ nạn xã hội diễn ra hết sức phức tạp dẫn đến việc phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Với những nỗ lực và quyết tâm ngăn chặn, phòng ngừa, không để đại dịch HIV/AIDS lan rộng, năm 2011, Văn Lãng đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.
Tài liệu tuyên truyền phát ở các nơi công cộng tại thị trấn Na Sầm
Năm 1996, toàn huyện mới phát hiện 2 trường hợp nhiễm HIV tại thị trấn Na Sầm và xã Tân Mỹ nhưng cho đến nay, con số này là 307 trường hợp. Như vậy chỉ sau 15 năm đã tăng 305 trường hợp, trung bình mỗi năm tăng thêm hơn 20 trường hợp, một con số không hề nhỏ đối với một huyện vùng núi có dân số hơn 50 nghìn người.
Trước thực trạng đó, Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm của huyện được kiện toàn từ ngày 1/11/2010 và từ đó đến nay đã đi vào hoạt động mang lại hiệu quả cao. Ban chỉ đạo đã tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch cụ thể. Tất cả các xã, thị trấn đều thực hiện được chức năng nhiệm vụ của đơn vị. Công tác tuyên truyền được tổ chức sâu rộng với nhiều hình thức khác nhau với sự tham gia của hầu hết các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội và quần chúng nhân dân. Công tác truyền thông được lồng ghép với các dự án can thiệp triển khai trên địa bàn huyện, trong đó tiếp cận cộng đồng với 231 buổi/12.949 lượt người ở các đối tượng nguy cơ cao, người nghiện ma túy, mại dâm, nhân viên nhà hàng, nhóm di biến động…
Việc tuyên truyền còn được thực hiện dưới hình thức phát tờ rơi, tranh lật, băng rôn, khẩu hiệu, đĩa VCD. Cụ thể đã cấp phát được trên 12.000 tờ rơi các loại và tạp chí AIDS cộng đồng; băng rôn, khẩu hiệu được treo tập trung ở thị trấn Na Sầm, xã Tân Mỹ, cửa khẩu Tân Thanh; phát thanh trên các phương tiện thông tin đại chúng được 21 lần. Bên cạnh công tác tuyên truyền, các hoạt động khác nằm trong kế hoạch cũng đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Với 9 cộng tác viên và 25 đồng đẳng viên, hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV đã thu gom và tiêu hủy 43.255 bơm kim tiêm, 7662 bao cao su cho nhóm đối tượng nguy cơ cao như mại dâm, tiếp viên nhà hàng…
Hiện nay số người nhiễm HIV/AIDS trong huyện còn sống là 78 người, trong đó có 5 trường hợp trong trại giam, 73 trường hợp còn lại được chăm sóc, tư vấn hỗ trợ tại cộng đồng. Phòng khám điều trị ngoại trú bằng thuốc kháng vi rút(ARV) cho 42 bệnh nhân, trong đó có 24 nam và 18 nữ. Hiệu quả từ việc điều trị bằng ARV khá cao, trừ một số trường hợp phản ứng với thuốc giai đoạn đầu, còn lại đều có tác dụng tốt với những trường hợp được điều trị, kéo dài được thời gian sống cũng như nâng cao sức khỏe của những trường hợp nhiễm HIV/AIDS.
Bà Vũ Thị Tám, đội trưởng đội y tế dự phòng thuộc trung tâm y tế huyện cho biết: hiểu biết về HIV/AIDS đã được phổ cập đến đại bộ phận nhân dân và những người đã nhiễm HIV/AIDS, người nguy cơ cao, do vậy đã làm thay đổi một cách tích cực trong nhận thức của nhân dân về căn bệnh này. Đa số người dân biết cách phòng tránh và thái độ kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS đã giảm rõ rệt. Cơ bản xóa bỏ được mặc cảm của người bệnh với thân phận của họ, giúp họ sống có ích, lành mạnh hơn, có ý thức bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bằng sự phối hợp và cố gắng của các ngành chức năng, công tác phòng chống HIV/AIDS của huyện Văn Lãng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, cuộc chiến với HIV/AIDS cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các ban, ngành liên quan, sự chỉ đạo kịp thời của cấp trên kết hợp với nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Như vậy mới có thể giảm thiểu và tiến tới xóa dần đại dịch toàn cầu này.

Đình Quyết