Thứ ba,  05/12/2023

Náo nhiệt thị trường mùa Giáng sinh

Chỉ còn một tuần nữa là tới đêm Giáng sinh. Năm nay, thị trường hàng hóa phục vụ Giáng sinh khá phong phú và đa dạng.Đa dạng các mặt hàngHầu hết các tuyến phố của Hà Nội đã ngập tràn màu sắc của hàng hóa và không khí mua bán phục vụ đêm Giáng sinh. Dạo qua một vài con phố trung tâm chuyên kinh doanh các loại hàng hóa phục vụ lễ Tết hay đồ lưu niệm như: Hàng Mã, Lương Văn Can…có thể thấy hàng hóa phục vụ Giáng sinh năm nay khá đa dạng. Theo anh Hưng, chủ một cửa hàng trên phố Hàng Mã, năm nay tuy giá cả các mặt hàng có tăng nhẹ vào khoảng 5 – 10% so với năm ngoái, nhưng không vì thế mà sức mua giảm xuống. Các mặt hàng chủ yếu được người tiêu dùng ưa thích trong mùa Giáng sinh như: cây thông, quả châu, bít tất…được tiêu thụ khá mạnh. Qua khảo sát, một cây thông cao khoảng 1 mét có giá trung bình từ 400.000 – 450.000 đồng/cây; cây thông nhập ngoại, cao khoảng 1m60 có giá trung bình khoảng 1.800.000 đồng/cây. Những loại thông lùn...

Chỉ còn một tuần nữa là tới đêm Giáng sinh. Năm nay, thị trường hàng hóa phục vụ Giáng sinh khá phong phú và đa dạng.

Đa dạng các mặt hàng

Hầu hết các tuyến phố của Hà Nội đã ngập tràn màu sắc của hàng hóa và không khí mua bán phục vụ đêm Giáng sinh. Dạo qua một vài con phố trung tâm chuyên kinh doanh các loại hàng hóa phục vụ lễ Tết hay đồ lưu niệm như: Hàng Mã, Lương Văn Can…có thể thấy hàng hóa phục vụ Giáng sinh năm nay khá đa dạng. Theo anh Hưng, chủ một cửa hàng trên phố Hàng Mã, năm nay tuy giá cả các mặt hàng có tăng nhẹ vào khoảng 5 – 10% so với năm ngoái, nhưng không vì thế mà sức mua giảm xuống. Các mặt hàng chủ yếu được người tiêu dùng ưa thích trong mùa Giáng sinh như: cây thông, quả châu, bít tất…được tiêu thụ khá mạnh.


Qua khảo sát, một cây thông cao khoảng 1 mét có giá trung bình từ 400.000 – 450.000 đồng/cây; cây thông nhập ngoại, cao khoảng 1m60 có giá trung bình khoảng 1.800.000 đồng/cây. Những loại thông lùn dùng để trang trí phòng khách gia đình rất được ưa chuộng, giá khoảng 150.000 đồng/cây. Mẫu mã của các loại cây thông trang trí rất đa dạng, ngoài những cây thông có màu xanh thẫm truyền thống thì còn có các loại thông nhựa, thông phủ kim tuyến và thông phủ tuyết trắng…

Các mặt hàng trang trí đi kèm với cây thông Noel như: ngôi sao, quả châu, chuông…có nhiều mẫu mã và màu sắc khác nhau với giá trung bình từ 10.000 – 50.000 đồng/chiếc. Vào dịp Giáng sinh, các mặt hàng dành cho trẻ em cũng rất được chú ý. Những bộ quần áo ông già Noel cho trẻ em có giá khoảng 150.000 đồng/bộ. Tuy nhiên nếu muốn có thêm một chiếc mũ ông già Noel, khách hàng sẽ phải rút hầu bao thêm khoảng 40.000 đồng/chiếc.

Nở rộ các dịch vụ ăn theo

Một trong những loại hình dịch vụ ăn theo Noel là dịch vụ ông già Noel tặng quà. Khách hàng chủ yếu của dịch vụ kinh doanh là những phụ huynh muốn tạo sự bất ngờ cho con em; những bạn trẻ muốn dành sự đặc biệt và thể hiện sự quan tâm cho “nửa kia” của mình. Giá của dịch vụ này vào khoảng 80.000 đồng ở 3km đầu tiên và 3.000 đồng cho các km tiếp theo.


Ngoài các cửa hàng kinh doanh lâu năm, mùa Giáng sinh cũng là lúc mà các bạn trẻ, các bạn sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập. Phúc, sinh viên Đại học Thương mại cho biết, em và nhóm bạn của mình đã lên kế hoạch kinh doanh trong mùa Giáng sinh năm nay, mặt hàng được các em lựa chọn đó là những bộ quần áo ông già Noel và tự tay làm những tấm thiệp quà tặng với giá khoảng 30.000 – 50.000 đồng/chiếc. Các em cũng nhận lời vận chuyển hàng hóa cho các cửa hàng thiếu nhân lực.

Lễ Giáng sinh hiện nay dường như không còn dành riêng cho những người theo Đạo Thiên chúa. Tại Việt Nam, đây là dịp nhiều gia đình, nhóm bạn bè tụ họp, trong đó có nhiều người Việt Nam sinh sống, học tập ở nước ngoài về thăm quê hương nhân kỳ nghỉ lễ Giáng sinh ở nước sở tại. Nắm được nhu cầu này, nhiều nhà hàng, khách sạn đã đưa ra nhiều những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, tổ chức các chương trình biểu diễn vui nhộn dành cho trẻ em có kèm theo phiếu quà tặng và phiếu bốc thăm trúng thưởng. Một số siêu thị điện máy như Trần Anh, Top Care cũng đưa ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng trong dịp này.

Theo Dangcongsan.vn