Thứ ba,  16/08/2022

Năm Du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung Bộ – Phú Yên 2011 để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách

Biểu diễn nghệ thuật trong chương trình Năm Du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên 2011 Năm Du lịch quốc gia 2011 được tổ chức tại tám tỉnh, thành phố duyên hải Nam Trung Bộ là: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và Phú Yên, trong đó tỉnh Phú Yên được đăng cai tổ chức các sự kiện chính nhân kỷ niệm 400 năm Phú Yên hình thành và phát triển (1611 - 2011).Kết quả của các hoạt động đã khẳng định tiềm năng và lợi thế của vùng duyên hải Nam Trung Bộ về phát triển du lịch biển, đảo gắn với phát huy giá trị các di sản văn hóa đặc trưng của vùng.Với chủ đề "Du lịch biển, đảo", các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2011 đã diễn ra sôi nổi tại các địa phương với sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp và du khách. Qua việc tổ chức các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2011, nhận thức về ý nghĩa và mục đích của việc liên kết phát triển...


Biểu diễn nghệ thuật trong chương trình Năm Du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung Bộ – Phú Yên 2011

Năm Du lịch quốc gia 2011 được tổ chức tại tám tỉnh, thành phố duyên hải Nam Trung Bộ là: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và Phú Yên, trong đó tỉnh Phú Yên được đăng cai tổ chức các sự kiện chính nhân kỷ niệm 400 năm Phú Yên hình thành và phát triển (1611 – 2011).

Kết quả của các hoạt động đã khẳng định tiềm năng và lợi thế của vùng duyên hải Nam Trung Bộ về phát triển du lịch biển, đảo gắn với phát huy giá trị các di sản văn hóa đặc trưng của vùng.

Với chủ đề “Du lịch biển, đảo”, các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2011 đã diễn ra sôi nổi tại các địa phương với sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp và du khách. Qua việc tổ chức các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2011, nhận thức về ý nghĩa và mục đích của việc liên kết phát triển du lịch mang tính liên vùng đã được nâng cao. Kết quả của các hoạt động đã khẳng định tiềm năng và lợi thế rất lớn của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, nhất là về phát triển du lịch biển, đảo gắn với phát huy giá trị các di sản văn hóa đặc trưng của vùng.

Để phục vụ Năm Du lịch quốc gia và phát triển du lịch biển, đảo, công tác đầu tư kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất, kỹ thuật đã được các tỉnh, thành phố trong vùng quan tâm đẩy mạnh. Nhiều tuyến đường giao thông ven biển, tuyến đường đến các khu, điểm du lịch ven biển đã được đầu tư mới hoặc nâng cấp, mở rộng để phục vụ việc phát triển kinh tế – xã hội gắn với phát triển du lịch; một số cảng biển, sân bay đã được chú trọng nâng cấp đón các tàu du lịch bằng đường thủy; mở thêm các đường bay mới, tăng tần suất tuyến bay phục vụ khách du lịch.

Công tác bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh được chú trọng hơn, nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu của du khách. Nhân dịp kỷ niệm 400 năm Phú Yên và Năm Du lịch quốc gia 2011, riêng tỉnh Phú Yên cũng đã đầu tư tôn tạo Khu di tích lịch sử mộ và đền thờ Lương Văn Chánh, Khu di tích lịch sử Thành An Thổ – nơi sinh đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng CS Việt Nam, Di tích lịch sử tàu Không số Vũng Rô, đường lên di tích danh thắng Bãi Môn – Mũi Điện, xây dựng Bảo tàng tỉnh…

Năm Du lịch quốc gia 2011 là dịp quảng bá du lịch biển, đảo Việt Nam, quảng bá tiềm năng du lịch của vùng duyên hải miền trung, chính vì vậy công tác tuyên truyền quảng bá đã được các địa phương quan tâm. Nhiều sự kiện tổ chức trong Năm Du lịch đã thu hút đông đảo nhân dân và khách du lịch tham gia. Ban Tổ chức đã phát hành hàng chục nghìn ấn phẩm quảng bá về du lịch Phú Yên và các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, về các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2011. Các cơ quan truyền thông cũng đã có nhiều chuyên đề, chuyên mục, phóng sự về các hoạt động trong Năm Du lịch. Các tỉnh, thành phố trong vùng đã chủ động cùng với các doanh nghiệp du lịch tổ chức và tham gia các cuộc hội chợ, triển lãm về du lịch trong và ngoài nước.

Năm Du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung Bộ – Phú Yên 2011 chủ đề “Du lịch biển, đảo” với hơn 30 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch có quy mô lớn diễn ra liên tục trong năm 2011 tại các tỉnh, thành phố trong vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Sản phẩm du lịch biển, đảo gắn với phát huy giá trị di sản văn hóa ngày càng phong phú, đa dạng thông qua việc tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch. Một số sự kiện văn hóa, nghệ thuật truyền thống đặc sắc gắn với phát triển du lịch đã được các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức như: Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn; Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc Việt Nam khu vực miền trung – Tây Nguyên, Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp các tỉnh miền trung – Tây Nguyên, Lễ hội Ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam, Hội chợ thương mại quốc tế miền trung – Tây Nguyên năm 2011, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 tổ chức tại Phú Yên; Liên hoan Dân ca Bài chòi toàn quốc tổ chức tại Bình Định; Ngày hội Văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi; Lễ hội các làng biển Việt Nam tổ chức tại Ninh Thuận; tổ chức các giải thể thao như: Giải bóng đá nam bãi biển toàn quốc, Giải bóng chuyền nữ bãi biển toàn quốc; Giải Vô địch Vovinam toàn quốc…

Một số sự kiện quy mô quốc tế cũng đã được tổ chức thành công, được xem là những điểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia 2011 về phát triển du lịch trong hội nhập quốc tế như: Đêm giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc, Đêm giao lưu giữa nghệ thuật Phú Yên (Việt Nam) – Ladakh (Ấn Độ) tổ chức tại Phú Yên; Festival Thuyền buồm quốc tế, Giải lướt ván buồm cúp thế giới PWA tổ chức tại Bình Thuận; Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế tổ chức tại Đà Nẵng; Liên hoan và hội hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ 1 tổ chức tại Quảng Nam…

Hưởng ứng sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2011, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tiếp tục đến khảo sát, đầu tư nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo có quy mô lớn tại các tỉnh, thành phố duyên hải Nam Trung Bộ. Hệ thống cơ sở kinh doanh du lịch như lưu trú, nghỉ dưỡng, ăn uống, tham quan, mua sắm, vui chơi giải trí, lữ hành… không ngừng tăng lên về số lượng và chất lượng. Riêng tại Phú Yên, số lượng cơ sở lưu trú tăng nhanh, trong ba năm 2009, 2010, 2011, đã có thêm một khách sạn 5 sao, hai khách sạn 4 sao, một khách sạn 3 sao, hai khu du lịch có quy mô lớn đi vào hoạt động. Một số đơn vị kinh doanh lữ hành đã liên kết, bước đầu hình thành một số sản phẩm du lịch liên vùng và liên kết nối tua, thu hút khách du lịch đến với các tỉnh, thành phố trong vùng. Trong năm 2011, lượng khách đến các tỉnh, thành phố trong vùng tăng khá cao, khách lưu trú du lịch tăng trung bình hơn 18% so với năm 2010, trong đó khách quốc tế tăng 22%, thu nhập du lịch tăng hơn 20%. Ở tỉnh Phú Yên, khách lưu trú du lịch tăng hơn 38%, khách quốc tế tăng 46%, thu nhập du lịch xã hội tăng hơn 80% so với năm 2010.

Một thành công của Năm Du lịch quốc gia 2011 là công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đã huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội. Được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương, sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, Ban Tổ chức đã vận động tài trợ chung cho các hoạt động Năm Du lịch quốc gia hơn 16 tỷ đồng; các hoạt động chuyên đề khác do các tỉnh, thành phố trong vùng tổ chức cũng đã vận động được hơn 30 tỷ đồng. Các phương tiện thông tin truyền thông đã hỗ trợ tích cực trong công tác tuyên truyền quảng bá, góp phần vào sự thành công chung của Năm Du lịch quốc gia 2011.

Trong các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2011, công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được bảo đảm. Các lễ hội được tổ chức đúng quy định của Nhà nước, giữ được bản sắc văn hóa truyền thống, thu hút đông đảo nhân dân và khách du lịch tham gia. Một số tỉnh, thành phố đã gắn việc tổ chức sự kiện với phát động chiến dịch làm sạch môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị… được các ngành chức năng, các doanh nghiệp, cộng đồng và du khách tích cực tham gia, hưởng ứng.

Có thể khẳng định, những kết quả đạt được của các hoạt động Năm Du lịch quốc gia 2011 như đã nêu trên đã tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển du lịch vùng duyên hải Nam Trung Bộ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Năm Du lịch quốc gia 2011 cũng có những khó khăn, hạn chế nhất định. Do ảnh hưởng của cuộc suy giảm kinh tế chung, phải điều chỉnh đầu tư công theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, một số hoạt động giảm, không tổ chức như dự kiến hoặc tổ chức với quy mô nhỏ hơn; tiến độ thực hiện một số công trình, dự án du lịch bị chậm lại; công tác liên kết xúc tiến quảng bá liên vùng ra nước ngoài còn hạn chế; các tuyến bay hàng không đến các tỉnh, thành phố trong vùng chưa mở thêm hoặc tăng tần suất như kế hoạch nên hạn chế thu hút thị trường khách ở Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; chưa đầu tư thêm được nhiều sản phẩm du lịch biển, đảo hấp dẫn để thu hút khách; hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp lữ hành trong vùng cũng gặp khó khăn; lượng khách du lịch đến các tỉnh trong vùng chưa tăng đột biến; công tác vận động tài trợ, xã hội hóa chưa được như mong muốn…

Qua tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2011, Ban Tổ chức đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm như sau:

Một là, phải tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là sự chỉ đạo và hỗ trợ về chuyên môn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch; sự phối hợp chặt chẽ và cộng đồng trách nhiệm giữa Ban Tổ chức và tỉnh đăng cai với các tỉnh, thành phố khu vực; sự chỉ đạo và lãnh đạo tập trung của các cấp lãnh đạo và các ngành, đoàn thể ở địa phương đăng cai tổ chức.

Hai là, sớm thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, các tiểu ban chuyên môn; các thành viên phải năng động, nhiệt tình, sáng tạo và có kinh nghiệm điều hành công việc khoa học; sớm ban hành được các chương trình, kế hoạch cụ thể; công tác tuyên truyền quảng bá phải được triển khai sớm.

Ba là, thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa các hoạt động để cộng đồng cùng tham gia, huy động sức mạnh tổng hợp từ nhiều nguồn lực trong xã hội.

Bốn là, các doanh nghiệp du lịch phải chủ động gắn việc xúc tiến quảng bá sản phẩm, chương trình du lịch của doanh nghiệp với các hoạt động để thu hút khách, góp phần vào thành công chung của các sự kiện có quy mô lớn trong Năm Du lịch quốc gia.

Nhìn chung, Năm Du lịch quốc gia 2011 đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra là tạo cơ hội để các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ nói chung, Phú Yên nói riêng trong lĩnh vực quảng bá du lịch với quy mô quốc gia, giới thiệu những nét đặc trưng, bản sắc văn hóa truyền thống của mỗi địa phương và toàn vùng duyên hải Nam Trung Bộ, khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch, xúc tiến đầu tư, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, liên kết xây dựng thương hiệu du lịch riêng cho vùng duyên hải Nam Trung Bộ, góp phần phát triển du lịch Việt Nam.

Năm Du lịch quốc gia 2011 thành công là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, của các bộ, ngành Trung ương mà trực tiếp là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự hỗ trợ, giúp đỡ của Tổng cục Du lịch và các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; sự phối hợp có trách nhiệm của các tỉnh, thành phố trong vùng; sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, sâu sát và quyết liệt của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức; sự phối hợp có hiệu quả của hệ thống chính trị, sự đồng tình hưởng ứng của các doanh nghiệp, của nhân dân; sự tích cực phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan thông tin đại chúng; sự đóng góp có hiệu quả của các nhà tài trợ.

Năm Du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung Bộ – Phú Yên 2011 đã khép lại với những sự kiện thành công rực rỡ, để lại nhiều ấn tượng và tình cảm đẹp trong lòng nhân dân và du khách.

Theo Nhandan