Thứ ba,  05/12/2023

Các địa phương tích cực chuẩn bị phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhân Thìn

Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, hiện nay các địa phương đang tích cực, chủ động sẵn sàng phục vụ nhân dân đón chào năm mới với phương châm an toàn, vui tươi, tiết kiệm.Đồng Nai: Chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án phục vụ TếtĐến nay công tác chuẩn bị cho phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã cơ bản hoàn tất. Theo báo cáo của Sở Công Thương, năm nay, cùng với kế hoạch dự trữ Tết tại các doanh nghiệp, các chợ, siêu thị, chương trình bình ổn giá được thực hiện suốt năm và tăng cường trong dịp Tết Nguyên đán sẽ góp phần kiềm giá, không để tăng giá cục bộ vào dịp Tết. Sở Giao thông – Vận tải cũng đã phối hợp với Sở Giao thông – Vận tải thành phố Hồ Chí Minh, Bến xe miền Đông chuẩn bị các địa điểm đón khách tại Đồng Nai. Ban quản lý các khu công nghiệp phối hợp với các doanh nghiệp sử dụng lao động trong khu công nghiệp để thông tin, tuyên truyền cho công nhân biết các điểm mua...

Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, hiện nay các địa phương đang tích cực, chủ động sẵn sàng phục vụ nhân dân đón chào năm mới với phương châm an toàn, vui tươi, tiết kiệm.

Đồng Nai: Chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án phục vụ Tết

Đến nay công tác chuẩn bị cho phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã cơ bản hoàn tất. Theo báo cáo của Sở Công Thương, năm nay, cùng với kế hoạch dự trữ Tết tại các doanh nghiệp, các chợ, siêu thị, chương trình bình ổn giá được thực hiện suốt năm và tăng cường trong dịp Tết Nguyên đán sẽ góp phần kiềm giá, không để tăng giá cục bộ vào dịp Tết.

Sở Giao thông – Vận tải cũng đã phối hợp với Sở Giao thông – Vận tải thành phố Hồ Chí Minh, Bến xe miền Đông chuẩn bị các địa điểm đón khách tại Đồng Nai. Ban quản lý các khu công nghiệp phối hợp với các doanh nghiệp sử dụng lao động trong khu công nghiệp để thông tin, tuyên truyền cho công nhân biết các điểm mua vé về quê đón Tết để tránh ùn tắc giao thông trong dịp Tết.

Hiện có 10 doanh nghiệp vận tải của các tỉnh miền Trung, miền Bắc đăng ký bán vé và đưa xe vào Đồng Nai chở khách. Theo kế hoạch từ ngày 13/1/2012 đến ngày 21/1/2012 hàng ngày có 95 đến 100 chuyến xe phục vụ khách về quê đón Tết. Đồng Nai hiện có 126 tuyến vận tải khách cố định đối lưu với 22 tỉnh, thành phố. Tổng phương tiện khai thác tuyến là 594 xe với 16.425 ghế. Hằng ngày có 284 xe hoạt động. Trong đó, phương tiện của Đồng Nai tham gia khai thác là 291 xe với 9.104 ghế, phương tiện của 22 tỉnh, thành phố đối lưu là 303 xe với 7.321 ghế. Hàng ngày các doanh nghiệp vận tải của Đồng Nai có 155 chuyến xe chạy đối lưu trên tuyến, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Trong dịp Tết, các tuyến đều bố trí từ 1 đến 2 xe dự phòng để giải tỏa khách.

Các công ty Cấp nước và Điện lực Đồng Nai đều đã chuẩn bị sẵn các phương án đảm bảo cung cấp đầy đủ điện và nước phục vụ yêu cầu của hoạt động chính trị, xã hội, sản xuất, kinh doanh của địa phương và nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của nhân dân trong dịp Tết.

Sở Y tế cũng đã có kế hoạch chuẩn bị phục vụ cho Tết Nguyên đán năm nay. Trong đó Sở chỉ đạo các Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, các Trung tâm Y tế Dự phòng, Phòng Y tế các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa tiếp tục tăng cường công tác giám sát dịch tễ tại các tuyến xã, phường, huyện, thị, thành phố để phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp, không để dịch bệnh bùng phát thành dịch. Đồng thời bố trí phòng chống dịch và duy trì các hoạt động thường xuyên trước, trong và sau Tết; tăng cường kiểm tra y tế môi trường và công tác thanh, kiểm tra các cơ sở thực phẩm nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Công tác cấp cứu tại các bệnh viện được bố trí thường trực 24/24 giờ. Các bệnh viện cũng có phương án chuẩn bị cơ sở, nhân lực, thuốc và phương tiện khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp cấp cứu tại nạn giao thông, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cũng đã chuẩn bị các chương trình tổ chức vui xuân như văn nghệ, thể thao… để phục vụ nhân dân vui chơi trong dịp Tết. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã có kế hoạch để chăm lo Tết cho người lao động và hỗ trợ cho các đối tượng lao động không có điều kiện về quê ăn Tết.

Công tác hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn, các đối tượng chính sách cũng đang được Sở Tài chính lên kế hoạch cân đối. Dự kiến, trong dịp Tết năm nay, toàn tỉnh sẽ chi trên 118 tỷ đồng tiền hỗ trợ cho các đối tượng, tương đương so với năm ngoái.Bình Dương: Chung tay chăm lo cho công nhân đón Tết

Bình Dương là một trong những địa phương thu hút đông đảo người lao động từ khắp mọi miền đất nước đến sinh sống và làm việc. Nhân dịp Tết Nhâm Thìn, nhiều tổ chức, đơn vị đã và đang có các hoạt động hướng về người lao động, nhất là người lao động nghèo với mục tiêu tất cả công nhân lao động đều được vui xuân đón Tết. Đến nay, nhiều cơ quan đơn vị, các cấp các ngành trong tỉnh đã lên kế hoạch, chung tay vào cuộc để chăm lo cho người nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đón Tết bằng nhiều hình thức như: trao quà, tặng vé xe, tổ chức nhiều hoạt động cho công nhân ở lại vui chơi giải trí đón Tết xa quê.

Để động viên kịp thời người lao động là đoàn viên công đoàn vượt qua khó khăn, gắn bó với doanh nghiệp, làm việc ổn định và lâu dài tại Bình Dương, Liên đoàn lao động tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức đưa một số công nhân lao động là đoàn viên công đoàn trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh về quê đón tết Nhâm Thìn 2012. Theo kế hoạch, Liên đoàn lao động tỉnh sẽ phân bổ 320 vé xe hỗ trợ công nhân lao động trong dịp này. Dự kiến, ngày 19-1-2012 (tức ngày 26 tháng 12 âm lịch) xe sẽ xuất phát tại Liên đoàn lao động tỉnh đưa công nhân lao động về quê đón Tết. Đây là một trong những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm động viên, khích lệ tinh thần người lao động.

Hàng năm, Bình Dương có khoảng 200.000 công nhân lao động tại các khu công nghiệp không về quê ăn Tết. Nhằm giúp công nhân cảm thấy ấm áp hơn khi phải ăn tết xa nhà, nhiều ban ngành, đoàn thể, đơn vị doanh nghiệp, chủ nhà trọ cùng nhau tổ chức các hoạt động vui chơi ý nghĩa như: thi thời trang, thi trang trí hoa mai, hoa đào, thi nấu bánh chưng, thi chưng mâm ngũ quả, tặng thiệp xuân, câu đối, nhận tiền lì xì, tổ chức phiên chợ xuân, hội thi ẩm thực mừng xuân, họp mặt đón giao thừa cùng công nhân không có điều kiện về quê đón Tết.

Đưa hàng Việt về đến tận tay người tiêu dùng đang được
triển khai rộng khắp tại các tỉnh khu vực phía Nam (Ảnh: longan.gov.vn)

Long An: Đưa phiên chợ hàng Việt đến phục vụ công nhân trong dịp cuối năm

Hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đưa hàng Việt đến với công nhân vào thời điểm cuối năm, ngành chức năng tỉnh Long An đã vừa tổ chức phiên chợ “Hàng Việt về nông thôn” tại Khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức. Đây là phiên chợ thứ 3 được tổ chức tại các khu công nghiệp trong tỉnh nhằm giúp công nhân tiếp cận hàng Việt Nam chất lượng cao, góp phần bình ổn giá cả, thị trường, nhất là trong dịp cuối năm.

Phiên chợ được tổ chức tại địa điểm thuận lợi nên thu hút khá đông sự quan tâm và mua sắm của công nhân cũng như nhân dân địa phương. Lần này có 18 doanh nghiệp tham gia với hơn 30 gian hàng trưng bày đủ các loại sản phẩm như: giày dép, quần áo may sẵn, đường, sữa, bột ngọt, xà bông, nhựa gia dụng, điện máy, điện tử, mỹ phẩm… Theo Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh, phiên chợ hàng Việt về nông thôn luôn có chủ trương bán giá thấp hơn giá thị trường từ 5% đến 10% cùng thời điểm, cung cách phục vụ của doanh nghiệp cùng với chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Chính vì vậy, phiên chợ lần này đã thu hút hàng ngàn lượt người đến tham gia mua sắm, tham quan.

Phiên chợ hàng Việt về nông thôn cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận và giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Đây cũng là dịp để người tiêu dùng, nhất là công nhân và nhân dân địa phương tiếp cận với hàng hóa Việt và mua hàng Việt Nam chất lượng cao. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất nhỏ có cơ hội giới thiệu sản phẩm không qua trung gian mà bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Tây Ninh: Mở đợt cao điểm chống buôn lậu và gian lận thương mại Tết Nhâm Thìn – 2012

Từ đầu tháng 12.2011 cho đến hết tháng 1.2012 các đơn vị cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh sẽ triển khai tổ chức thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát, chống vận chuyển và kinh doanh các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá nhập lậu và gian lận thương mại; chống sản xuất buôn bán rượu, bia, thuốc lá giả kém chất lượng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nhâm Thìn – 2012. Đợt cao điểm bao gồm các hoạt động như: kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh rượu, thuốc lá đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh mặt hàng rượu, bia, thuốc lá; kiểm tra hợp đồng đại lý rượu, bia, thuốc lá; kiểm tra thực hiện chế độ hoá đơn, chứng từ, sổ sách kế toán, chứng từ thuế; kiểm tra thực hiện quy định dán tem thuế do Bộ Tài chính phát hành đối với sản phẩm thuốc lá sản xuất trong nước; quy định dán tem đối với rượu ngoại nhập khẩu, thuốc lá ngoại nhập khẩu; kiểm tra nội dung ghi nhãn hàng hoá, các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng rượu, bia, thuốc lá.

Đối tượng kiểm tra gồm các tổ chức, cá nhân bán buôn, bán lẻ rượu, bia, thuốc lá; các nhà hàng, khách sạn, siêu thị bán lẻ rượu, bia, thuốc lá; các quán nước và tủ bán lẻ thuốc lá…; các phương tiện vận chuyển (ô tô, xe máy, ghe xuồng…); các điểm cất giấu rượu, bia, thuốc lá nhập lậu rượu, thuốc lá giả; các điểm phát luồng, tập kết hàng hoá; các chợ bán buôn, bến xe…

Tỉnh phân công lực lượng tổ chức và phối hợp kiểm tra gồm: Chi cục Quản lý thị trường xây dựng kế hoạch chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra và phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, huyện kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý các hành vi buôn lậu rượu ngoại nhập và sản xuất buôn bán rượu giả. Công an tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh và các huyện Gò Dầu, Bến Cầu triệt phá các băng nhóm chuyên vận chuyển rượu, bia và thuốc lá điếu ngoại từ biên giới vào. Cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo lực lượng phối hợp kiểm tra chặt chẽ hàng hoá xuất nhập khẩu, hành lý theo người xuất nhập cảnh; tuần tra kiểm soát các đường mòn quanh khu vực biên giới, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại ở các cửa khẩu và khu vực có đường tắt, đường mòn qua lại biên giới. Trạm kiểm soát liên hợp Mộc Bài giám sát chặt chẽ hàng hoá xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, khu kinh tế cửa khẩu theo quy định; kiểm soát và xử lý các hành vi lợi dụng cơ chế chính sách đối với khu kinh tế cửa khẩu, cư dân biên giới để buôn lậu trốn thuế.

Trên địa bàn tuyến biên giới, Công an tỉnh chủ trì cùng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh, phối hợp cùng Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An ngăn chặn thuốc lá điếu ngoại nhập lậu khu vực Cầu Sắt và khu vực giáp ranh với tỉnh Long An; chỉ đạo lực lượng chức năng và Công an huyện Bến Cầu triệt phá các băng nhóm chuyên nghiệp có tổ chức vận chuyển thuốc lá điếu ngoại khu vực cửa khẩu biên giới Mộc Bài. Cục Hải quan, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng phối hợp kiểm tra, xử lý các hành vi lợi dụng quy định về chuyển khẩu, tạm nhập tái xuất, chính sách áp dụng cho khu kinh tế cửa khẩu, khu mậu dịch tự do và cửa hàng miễn thuế để đưa rượu, thuốc lá ngoại vào thị trường nhằm trốn thuế, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Theo Dangcongsan.vn