Thứ ba,  09/08/2022

Phòng, chống HIV/AIDS từ tuyến xã, phường

Bên cạnh đó, theo một số đồng đẳng viên là người nhiễm HIV/AIDS, chính sự kỳ thị đã khiến cho HIV/AIDS âm thầm lây lan rộng thêm trong cộng đồng. Vì vậy, công tác tuyên truyền cần được đầu tư hơn nữa bằng nhiều hình thức, như nhân rộng mô hình điểm, giáo dục cho học sinh ở nhà trường, các đơn vị, tổ chức tập trung đông người, tại cộng đồng…Có như vậy HIV/AIDS mới được ngăn chặn hiệu quả, không còn là hiểm họa của toàn xã hội.

LSO-Theo thống kê của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, lũy tích đến thời điểm này cả 3 tiêu chí về số người nhiễm HIV, số bệnh nhân AIDS, tử vong do AIDS và liên quan đều giảm. Đến nay, lũy tích số người nhiễm HIV/AIDS toàn tỉnh là 3.225 người, 1.889 trường hợp mắc AIDS còn sống, 1.717 người đã tử vong do AIDS; 135/226 số xã, phường phát hiện có người nhiễm HIV. Trong năm 2011 phát hiện 97 ca nhiễm HIV (53 nam, 44 nữ). Hiện nay HIV/AIDS vẫn đang là mối quan tâm của cả cộng đồng, đòi hỏi sự vào cuộc với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị ngay từ tuyến xã, phường.
Cán bộ y tế phường Vĩnh Trại hướng dẫn đồng đẳng viên
tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS
Được ngành chức năng đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cơ bản đang kiểm soát được tình hình nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn. Lũy tích đến thời điểm này, phường Vĩnh Trại có 276 trường hợp có H, trong đó quản lý tại cơ sở 38 trường hợp, đi trại 24 trường hợp, chưa rõ địa chỉ 81 trường hợp, chuyển sang giai đoạn AIDS 16 trường hợp và tử vong do AIDS 133 trường hợp. Hiện nay phường Vĩnh Trại có 2 cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS, duy trì hiệu quả một số mô hình như: câu lạc bộ “phòng, chống ma túy, HIV/AIDS”, câu lạc bộ “bạn giúp bạn”.
Bác sĩ Lê Bích Hương, Trưởng Trạm y tế phường cho biết, thông qua những câu lạc bộ này, tạo sân chơi ý nghĩa cho những người mắc tệ nạn xã hội, nhiễm HIV/AIDS để họ được thăm hỏi, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, được cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, nắm bắt các kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS. Từ đó giúp họ có tinh thần tốt để sống có ích cho bản thân, gia đình, cộng đồng. Kinh nghiệm của phường Vĩnh Trại khi là một trong những địa bàn được triển khai hoạt động của dự án do Ngân hàng thế giới và quỹ toàn cầu tài trợ là phòng, chống HIV/AIDS quan trọng nhất vẫn là truyền thông nhằm thay đổi hành vi. Với mạng lưới 6 đồng đẳng viên, 1 cộng tác viên và cán bộ chuyên trách có kinh nghiệm triển khai việc phát miễn phí bao cao su, bơm kim tiêm, điều trị nhiễm trùng cơ hội cho 104 người, hướng dẫn điều trị ARV cho 15 bệnh nhân cho thấy đã có nhiều chuyển biến trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn. Biện pháp truyền thông “nhằm” đúng đối tượng đã cho hiệu quả rõ rệt, khác hẳn với truyền thông chung chung cho cả cộng đồng trước đây. Tuy nhiên, những mô hình hiệu quả như thế chủ yếu lệ thuộc vào các dự án tài trợ quốc tế, mặc dù được đánh giá cao về tính hiệu quả trong truyền thông chuyển đổi hành vi.
Ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS cho biết, một khó khăn dễ dàng nhận thấy đó là công tác phòng, chống HIV/AIDS ở nhiều tuyến xã vẫn còn mờ nhạt và chưa thực sự hiệu quả do chưa đảm bảo nhân sự cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay các xã, phường trọng điểm về HIV/AIDS sẽ được bố trí 1-2 cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS được phụ cấp từ chương trình mục tiêu quốc gia; còn lại có cán bộ bán chuyên trách hoạt động. Chính vì thế, họ kiêm nhiệm rất nhiều “chức danh” như phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, chăm sóc bà mẹ, trẻ em, phụ trách tình hình dịch bệnh…Vô hình chung họ như những “cái túi đựng chương trình”. Hơn thế nữa, với số lượng người có hạn và thường xuyên thay đổi và nếu không nhiệt tình, tâm huyết thì khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thế mới có chuyện, cơ sở cử cán bộ đi tập huấn, đào tạo về lại chuyển sang làm công tác khác. Cứ thế quay vòng làm luẩn quẩn bài toán thiếu cán bộ cơ sở có trình độ, kinh nghiệm về công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Thêm vào đó, kết quả đạt được trong công tác phòng, ngăn chặn tiến tới đẩy lùi HIV/AIDS chủ yếu dựa vào các dự án của Ngân hàng thế giới, Quỹ toàn cầu, Life-gap. Vì thế, hết năm 2011, một số dự án như dự án của Ngân hàng thế giới sẽ kết thúc phần nào sẽ ảnh hưởng đến kết quả phòng, chống HIV/AIDS. Ngoài ra, nhận thức của người dân về phòng, chống HIV/AIDS chưa thật đầy đủ. Sự phối, kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng dân cư, gia đình và bản thân người nhiễm còn mờ nhạt; kinh phí dành cho các hoạt động của chương trình còn hạn chế nên hình thức tuyên truyền chủ yếu vẫn phải lồng ghép cùng các dự án…
Vì thế, để duy trì tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS từ tuyến xã, phường trước mắt tỉnh cần có nguồn kinh phí hoạt động riêng để đầu tư cho công tác này, tránh lệ thuộc hoàn toàn vào các dự án.
Bên cạnh đó, theo một số đồng đẳng viên là người nhiễm HIV/AIDS, chính sự kỳ thị đã khiến cho HIV/AIDS âm thầm lây lan rộng thêm trong cộng đồng. Vì vậy, công tác tuyên truyền cần được đầu tư hơn nữa bằng nhiều hình thức, như nhân rộng mô hình điểm, giáo dục cho học sinh ở nhà trường, các đơn vị, tổ chức tập trung đông người, tại cộng đồng…Có như vậy HIV/AIDS mới được ngăn chặn hiệu quả, không còn là hiểm họa của toàn xã hội.

Thanh Hòa