Thứ ba,  16/08/2022

Vĩnh Phúc: Ngăn chặn dịch bệnh ở đàn gia cầm

Theo trình báo của một số hộ chăn nuôi gia cầm ở các xã: Liên Châu, Yên Phương, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), hiện nay, tại các thôn Thụ Tích (Liên Châu), Yên Thư (Yên Phương), nhiều đàn gia cầm đang nuôi, bỗng dưng bỏ ăn rồi chết.Được biết, tại các thôn trên, hiện tượng đàn gia cầm bỏ ăn và chết xảy ra cách đây đã 15 ngày, mới đầu chỉ xuất hiện ở vài ba hộ, nhưng do không được cách ly và tiêm phòng, cho đến thời điểm này, tình trạng gia cầm chết đã lan ra diện rộng, khó kiểm soát. Bà Nguyễn Thị Chinh, thôn Yên Thư cho biết: Gia đình bà nuôi 700 con gà, mỗi con nặng bình quân từ 0,8 - 1 kg, đàn gà đang nuôi bình thường bỗng nhiên có các triệu chứng của bệnh như: Xõa cánh, ủ rũ, bỏ ăn, chỉ sau 3 ngày bị bệnh, đàn gà 700 con của gia đình bà Chinh đã bị chết sạch. Theo ông Trần Văn Tuội, thôn Yên Thư, gia đình ông nuôi trên 200 con gà ta lai, được 70 ngày tuổi, nặng từ 1,5 - 2 kg, cũng...

Theo trình báo của một số hộ chăn nuôi gia cầm ở các xã: Liên Châu, Yên Phương, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), hiện nay, tại các thôn Thụ Tích (Liên Châu), Yên Thư (Yên Phương), nhiều đàn gia cầm đang nuôi, bỗng dưng bỏ ăn rồi chết.

Được biết, tại các thôn trên, hiện tượng đàn gia cầm bỏ ăn và chết xảy ra cách đây đã 15 ngày, mới đầu chỉ xuất hiện ở vài ba hộ, nhưng do không được cách ly và tiêm phòng, cho đến thời điểm này, tình trạng gia cầm chết đã lan ra diện rộng, khó kiểm soát.

Bà Nguyễn Thị Chinh, thôn Yên Thư cho biết: Gia đình bà nuôi 700 con gà, mỗi con nặng bình quân từ 0,8 – 1 kg, đàn gà đang nuôi bình thường bỗng nhiên có các triệu chứng của bệnh như: Xõa cánh, ủ rũ, bỏ ăn, chỉ sau 3 ngày bị bệnh, đàn gà 700 con của gia đình bà Chinh đã bị chết sạch. Theo ông Trần Văn Tuội, thôn Yên Thư, gia đình ông nuôi trên 200 con gà ta lai, được 70 ngày tuổi, nặng từ 1,5 – 2 kg, cũng bị ủ rũ, bỏ ăn, đến nay đàn gà trên 200 con đã bị chết sạch.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tình hình gia cầm bị ốm chết ở các xã Liên Châu, Yên Phương (Yên Lạc) ngày càng gia tăng. Chi cục thú y tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm của số gia cầm bị bệnh gửi đi xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Hiện nay, trên 70 hộ tại các xã: Liên Châu, Yên Phương, huyện Yên Lạc có gia cầm bị bệnh chết. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh ngày càng lây lan ra diện rộng, Chi cục thú y tỉnh đã cử các cán bộ thú y xuống tận các thôn đang có dịch thường trực 24/24 giờ, phối hợp với lãnh đạo xã và thú y viên cơ sơ giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh. Những hộ có gia cầm bị bệnh chết, đều phải đem đi tiêu huỷ, phun thuốc khử trùng tiêu độc. Nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh phát sinh, Chi cục thú y tỉnh đã khoanh vùng và tiến hành dập dịch, khuyến cáo các hộ chăn nuôi gia cầm, trong thời gian đang có dịch bệnh nên nuôi nhốt trong chuồng để trách sự lây lan của dịch bệnh. Nếu dịch mới phát sinh, lan sang các xã lân cận, lãnh đạo UBND xã phải báo cáo về Chi cục thú y tỉnh để có biện pháp xử lý kịp thời./.

Theo Dangcongsan.vn