Thứ ba,  28/11/2023

Đổi mới công tác đội trong trường học: Tiếp sức cho học sinh đến trường

LSO-Năm học 2010 – 2011, Hội Đồng đội tỉnh đã triển khai chương trình rèn luyện đội viên có sự đổi mới về nội dung, hình thức tổ chức, qua đó, đã thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia. Công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống được tăng cường ngay từ đầu năm với các hoạt động: văn nghệ, thể dục thể thao, tuần phim về Bác Hồ, giao lưu, gặp gỡ nhân chứng lịch sử, nghe nói chuyện truyền thống, hội trại… Em Nguyễn Bích Phượng, lớp 5A5 trường Tiểu học Đông Kinh, thành phố LạngSơn cho biết: vừa qua liên đội trường đã tổ chức cho chúng em đi thăm viện bảo tàng và một số di tích lịch sử trên địa bàn thành phố. Trong chuyến thăm em đã được giải thích, thuyết minh về những đồ vật trong bảo tàng, qua đó, em đã có thêm nhiều kiến thức để áp dụng vào học tập. Các hoạt động dưới cờ như: “Thiếu nhi Việt Nam vâng lời Bác dạy”, “Tự hào truyền thống đội”, “Yêu sao, yêu đội”, tổ chức cuộc thi tìm hiểu “70 mùa hoa đội ta lớn lên...

LSO-Năm học 2010 – 2011, Hội Đồng đội tỉnh đã triển khai chương trình rèn luyện đội viên có sự đổi mới về nội dung, hình thức tổ chức, qua đó, đã thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia. Công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống được tăng cường ngay từ đầu năm với các hoạt động: văn nghệ, thể dục thể thao, tuần phim về Bác Hồ, giao lưu, gặp gỡ nhân chứng lịch sử, nghe nói chuyện truyền thống, hội trại…
Em Nguyễn Bích Phượng, lớp 5A5 trường Tiểu học Đông Kinh, thành phố LạngSơn cho biết: vừa qua liên đội trường đã tổ chức cho chúng em đi thăm viện bảo tàng và một số di tích lịch sử trên địa bàn thành phố. Trong chuyến thăm em đã được giải thích, thuyết minh về những đồ vật trong bảo tàng, qua đó, em đã có thêm nhiều kiến thức để áp dụng vào học tập. Các hoạt động dưới cờ như: “Thiếu nhi Việt Nam vâng lời Bác dạy”, “Tự hào truyền thống đội”, “Yêu sao, yêu đội”, tổ chức cuộc thi tìm hiểu “70 mùa hoa đội ta lớn lên cùng đất nước”… được 420 cơ sở đội, liên đội tổ chức, thu hút trên 4 vạn thiếu nhi tham gia.
Khối học sinh tiểu học thành phố Lạng Sơn
tham quan tượng đài đồng chí Hoàng VănThụ
Chương trình rèn luyện đội viên gắn với phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực” được liên đội các trường triển khai với các hoạt động thi đua trồng và chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, vườn rau xanh, trang trí lớp học… Trong học tập, các liên đội đã có nhiều đổi mới về nội dung, nhằm phát huy tính chủ động, tích cực của thiếu nhi, khuyến khích các em xây dựng, phân bố thời gian học tập hợp lý, khoa học. Tạo không khí thi đua học tập giữa các tổ nhóm trong lớp, sau mỗi tuần đều có sự tổng kết, động viên các em tiếp tục cố gắng. Qua đó, nhiều đội viên đã tích cực vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, kết quả đã có, 1.227 gương điển hình được tuyên dương.
Cùng với đó, tổng phụ trách đã phối hợp với ban giám hiệu nhà trường, đội viên cùng giúp đỡ học sinh nghèo, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn được 570 bộ sách giáo khoa, 3.000 quyển vở, bút, 21.809 bộ quần áo và 288 phương tiện đến trường. Để những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, năm học 2010 – 2011, đã giúp đỡ, tư vấn cho 576 học sinh bỏ học đã trở lại trường. Đặc biệt, trong năm, Hội đồng đội tỉnh đã triển khai sổ theo dõi nhi đồng và đội viên đến 100% thiếu nhi trên địa bàn. Mỗi cuốn sổ đều có các mục theo dõi về kết quả học tập, sức khỏe, chiều cao, cân nặng của đội viên trong từng tháng, từng quý. Từ khi có sổ theo dõi, tinh thần thi đua học tập, cũng như rèn luyện về thể chất giữa các em học sinh ngày càng được nâng lên, nhiều em còn yếu thì nay đã có những thay đổi rõ rệt. Học sinh rèn luyện tốt được công nhận theo các chuyên hiệu như: chăm học, nhà sử học, sinh học nhỏ tuổi, kỹ năng đội viên; chuyên hiệu hoàn thành chương trình măng non, sẵn sàng, trưởng thành… Qua đó, tổng phụ trách có thể theo dõi sự tiến bộ của đội viên theo từng giai đoạn, thời điểm, đội viên cũng tự hình thành thói quen học tập tích cực, khoa học, phát huy tinh thần chủ động.
Bên cạnh việc đổi mới nội dung các phong trào học tập, các cấp đội còn tổ chức các hoạt động tình nguyện nhằm giáo dục đội viên tinh thần tương thân, tương ái, sống cởi mở, vì cộng đồng. Các cấp đội đã quyên góp được gần 100 triệu đồng ủng hộ quỹ thắp sáng ước mơ, hỗ trợ xây dựng 4 nhà bán trú dân nuôi và 15 ngôi nhà nhân ái, tặng 130 suất quà cho trẻ em nghèo, trồng 20.420 cây xanh các loại… Trong dịp hè vừa qua, lần đầu tiên Tỉnh đoàn tổ chức chương trình “Học kỳ quân đội” cho 204 học viên, trong 10 ngày tham gia lớp học, các em đã được trải nghiệm cuộc sống quân ngũ, đồng thời đây cũng là sân chơi bổ ích để các em rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống. Lớp học đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bậc phụ huynh.

Sự đổi mới trong hoạt động công tác đội tại các trường học đã tạo môi trường thi đua học tập, rèn luyện, đây cũng là sân chơi bổ ích cho lứa tuổi thanh thiếu nhi. Thời gian tới, Hội Đồng đội các cấp sẽ tiếp tục có sự đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, đặc biệt là quan tâm xây dựng các điểm vui chơi nhằm thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Hoàng Vương