Thứ sáu,  12/08/2022

Nông dân Bắc Sơn thi đua xây dựng nông thôn mới

LSO-Bắc Sơn hiện có trên 10.000 hội viên nông dân tham gia tổ chức hội, chiếm 84% so với tổng số hộ nông nghiệp nông thôn toàn huyện. Nhìn chung, trong những năm qua, Hội Nông dân huyện đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền, vận động hội viên tích cực phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, nhất là việc tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Sửa chữa, lắp đặt đường ống dẫn nước trên địa bàn thị trấn Bắc SơnÔng Dương Công Thể, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bắc Sơn cho biết: “hưởng ứng phong trào của UBND tỉnh phát động chung sức xây dựng NTM, hội nông dân chúng tôi tập trung tuyên truyền đến cán bộ và hội viên thấy được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào để từ đó mọi người tích cực tham gia với địa phương đóng góp công sức xây dựng NTM. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng 3 phong trào thi đua của hội, trong đó chú trọng phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa dần...

LSO-Bắc Sơn hiện có trên 10.000 hội viên nông dân tham gia tổ chức hội, chiếm 84% so với tổng số hộ nông nghiệp nông thôn toàn huyện. Nhìn chung, trong những năm qua, Hội Nông dân huyện đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền, vận động hội viên tích cực phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, nhất là việc tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Sửa chữa, lắp đặt đường ống dẫn nước trên địa bàn thị trấn Bắc Sơn
Ông Dương Công Thể, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bắc Sơn cho biết: “hưởng ứng phong trào của UBND tỉnh phát động chung sức xây dựng NTM, hội nông dân chúng tôi tập trung tuyên truyền đến cán bộ và hội viên thấy được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào để từ đó mọi người tích cực tham gia với địa phương đóng góp công sức xây dựng NTM. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng 3 phong trào thi đua của hội, trong đó chú trọng phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa dần hộ nghèo, góp phần thực hiện tiêu chí chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao mức sống cho người nông dân. Trong những buổi sinh hoạt định kỳ, các chi tổ hội đều lồng ghép nội dung tuyên truyền về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, vận động hội viên phát huy vai trò chủ thể của mình, tích cực tham gia đóng góp để cùng Nhà nước xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại”.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên thời gian qua, các phong trào thi đua của hội nông dân được đông đảo hội viên hưởng ứng tham gia. Trong đó, phong trào nông dân thi đua xây dựng NTM đã mang lại hiệu quả thiết thực. Từ đầu năm đến nay, các cấp hội đã vận động trên 7.000 lượt hội viên, nông dân tham gia nạo vét được 83 km bờ mương, phát dọn 22km bờ mương, khai thác đá, cát với khối lượng trên 300 m3, phục vụ cho việc tu sửa mương máng xuống cấp; được Nhà nước hỗ trợ 1.000 tấn xi măng, nông dân đóng góp trên 100 triệu đồng đã bê tông hóa 30 km đường giao thông nông thôn; việc tu sửa nền đường dân sinh, phát quang tầm nhìn… luôn có sự tham gia góp mặt của đông đảo nông dân trên địa bàn. Đặc biệt gần đây, nhiều hộ hội viên, nông dân trong huyện đã tự nguyện đóng góp tiền của để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Kết quả, năm vừa qua, hội viên đã hỗ trợ được 2 tạ gạo, 36 chiếc chăn ấm, 21 áo ấm và gần 10 triệu đồng cho các hội viên, nông dân nghèo. Được sự quan tâm của Ủy ban MTTQ tỉnh, Ngân hàng Công thương tỉnh Lạng Sơn, năm 2011 Hội Nông dân huyện đã tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 6 nhà đại đoàn kết và phân bổ xuống cho các hộ nông dân ở xã Long Đống, Quỳnh Sơn, Hưng Vũ, Trấn Yên và Nhất Tiến, đến nay các công trình đã hoàn thiện và nghiệm thu bước đầu.

Nhằm thúc đẩy xây dựng NTM, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau vượt khó, thoát nghèo được hội chú trọng. Riêng năm 2011, toàn huyện có hơn 1.000 hộ đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Để đạt được các danh hiệu đã đăng ký, các hộ nông dân không ngừng nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển diện tích luân canh lúa màu, thành lập vườn chuyên canh cây ăn quả đặc sản là quýt vàng Bắc Sơn. Ngoài ra, huyện hội còn phối hợp với trạm khuyến nông xây dựng mô hình sản xuất lúa thuần chất lượng cao QR1 tại xã Vạn Thủy; mô hình gieo sạ theo hàng bằng công cụ kéo tay tại xã Bắc Sơn; mô hình nuôi bò bán chăn thả và vỗ béo bò thịt… được đông đảo bà con nông dân học tập, ứng dụng vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, thông qua phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều hộ nghèo cũng tích cực tăng gia sản xuất và phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần vào hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng NTM của toàn huyện.

Trung Xuân