Thứ ba,  28/11/2023

Nhiều địa phương chăm lo Tết cho nhân dân

Theo Sở Công thương An Giang, doanh số hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nhâm Thìn năm 2012 tại An Giang là hơn 786 tỷ đồng, tăng gần 25% so năm trước. Hàng hóa được phân phối theo hệ thống 3.737 cửa hàng, điểm bán lẻ và 88 đại lý trên toàn tỉnh.Lượng hàng dồi dào và phong phú sẽ bảo đảm nhu cầu tiêu dùng Tết của các tầng lớp dân cư, góp phần bình ổn giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng biến động thiếu hàng, sốt giá. Sở Công thương tỉnh cũng lên kế hoạch phối kết hợp các ngành chức năng kiểm tra tình hình sản xuất, hàng gian, hàng giả và chống buôn lậu trên địa bàn và tuyến biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia. Phối hợp các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo chủ lực trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch bình ổn thị trường lúa gạo nhằm bảo đảm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đồng thời ứng phó với những thông tin sai lệch làm cho thị trường lúa gạo biến động theo chiều hướng xấu.Bảo đảm ổn định giá các...
Theo Sở Công thương An Giang, doanh số hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nhâm Thìn năm 2012 tại An Giang là hơn 786 tỷ đồng, tăng gần 25% so năm trước. Hàng hóa được phân phối theo hệ thống 3.737 cửa hàng, điểm bán lẻ và 88 đại lý trên toàn tỉnh.

Lượng hàng dồi dào và phong phú sẽ bảo đảm nhu cầu tiêu dùng Tết của các tầng lớp dân cư, góp phần bình ổn giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng biến động thiếu hàng, sốt giá. Sở Công thương tỉnh cũng lên kế hoạch phối kết hợp các ngành chức năng kiểm tra tình hình sản xuất, hàng gian, hàng giả và chống buôn lậu trên địa bàn và tuyến biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia. Phối hợp các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo chủ lực trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch bình ổn thị trường lúa gạo nhằm bảo đảm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đồng thời ứng phó với những thông tin sai lệch làm cho thị trường lúa gạo biến động theo chiều hướng xấu.

Bảo đảm ổn định giá các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Nhâm Thìn, UBND thành phố Đà Nẵng đã cho Công ty TNHH Đắc Vinh vay 3,5 tỷ đồng không lãi với thời gian hai tháng để tổ chức mua dự trữ 30 tấn thịt lợn thành phẩm hỗ trợ bán bình ổn giá thấp hơn giá thị trường tại thời điểm bán từ 15 đến 20%, phục vụ người dân trước và sau Tết Nguyên đán.

Thành phố cũng chi ngân sách 60 triệu đồng hỗ trợ kinh phí phục vụ và tiền vận chuyển, để Sở Công thương chọn doanh nghiệp có năng lực tổ chức đưa hàng về vùng nông thôn còn khó khăn và trung tâm hai xã miền núi Hòa Bắc và Hòa Ninh (huyện Hòa Vang) bán bình ổn các mặt hàng thiết yếu phục vụ bà con dân tộc Cà Tu đón Tết. UBND thành phố còn hỗ trợ Siêu thị Co.opMart 40 triệu đồng kinh phí vận chuyển, để tổ chức hai đợt đưa hàng thiết yếu về bán phục vụ công nhân các Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), Khu công nghiệp Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ) và Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà). Với nỗ lực cao nhất, đến nay TP Đà Nẵng đã có 10 doanh nghiệp đăng ký với Sở Công thương tham gia dự trữ hàng hóa thiết yếu, bán giá bình ổn phục vụ Tết, tổng số tiền hơn 475 triệu đồng, không để xảy ra tình trạng hàng hóa thiết yếu khan hiếm trong dịp Tết. Nhằm tăng cường chống gian lận thương mại, lưu thông hàng giả, hàng kém chất lượng trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, Đội quản lý thị trường số 7 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nam) tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, cơ sở kiểm tra các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên địa bàn. Từ đầu tháng 11 đến nay, đơn vị đã xử lý 46 vụ vận chuyển kinh doanh hàng hóa không đúng quy định, trong đó có chín vụ buôn lậu với nhiều mặt hàng như: Rượu, đồ điện tử, bình xịt hơi cay, kiếm, hàng mỹ phẩm… Số hàng hóa tịch thu trị giá khoảng 150 triệu đồng.

Sở Công thương Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đã hỗ trợ lãi suất vay tín dụng 21 tỷ đồng cho các đơn vị dự trữ hàng hóa phục vụ Tết với mức hỗ trợ 100% cho khu vực miền núi và 50% cho khu vực đồng bằng. Hiện toàn tỉnh có 13 đơn vị tham gia cung ứng hàng hóa, với tổng trị giá hàng hóa dự trữ 205 tỷ đồng; đã hình thành 66 điểm bán hàng bình ổn giá phục vụ nhân dân ở cả miền núi và đồng bằng.

UBND tỉnh đã chỉ đạo cho các ngành liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm bình ổn giá cả, hàng hóa phục vụ Tết, nhất là ở các huyện miền núi; bảo đảm an toàn giao thông; tích cực phòng, chống cháy nổ, phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm cung ứng điện, nước đầy đủ cho nhân dân; đồng thời tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí để người dân vui Xuân, đón Tết đầm ấm, an toàn.

Ngày 28-12, Quỹ Hỗ trợ công nhân TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tết sum vầy” và trao tặng 1.485 vé xe cho công nhân về quê vui Tết Nhâm Thìn 2012 với gia đình. Các công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhiều năm liền không có điều kiện về quê trong dịp Tết; có ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại doanh nghiệp… sẽ được ưu tiên nhận vé.

Theo kế hoạch, vào ngày 18-1-2012 (tức ngày 15-12-2011 âm lịch), 33 chuyến xe khách sẽ đưa các công nhân về quê ở các tỉnh miền trung, miền bắc vui Tết với gia đình.

Theo Nhandan