Thứ ba,  15/06/2021

Năm 2011, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm giảm 60% so năm trước

* Các tỉnh Bắc Bộ trời ấm dần * Quảng Trị chi năm tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai * Đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch hơn hai triệu tấn thủy sản * Kiên Giang nhiều hộ dân hưởng lợi từ chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn TƯ, khu vực Bắc Bộ sẽ ấm dần và bớt hanh khô hơn. Tại các tỉnh miền trung có mưa rải rác nhưng với lượng mưa nhỏ. Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì thời tiết ổn định, ít mưa, nhiệt độ tăng nhẹ, ban ngày trời nắng. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật trên cấp 6, biển động. Khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật trên cấp 7, biển động; khu vực nam Biển Đông có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng có...

* Các tỉnh Bắc Bộ trời ấm dần
* Quảng Trị chi năm tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai
* Đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch hơn hai triệu tấn thủy sản
* Kiên Giang nhiều hộ dân hưởng lợi từ chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn TƯ, khu vực Bắc Bộ sẽ ấm dần và bớt hanh khô hơn. Tại các tỉnh miền trung có mưa rải rác nhưng với lượng mưa nhỏ. Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì thời tiết ổn định, ít mưa, nhiệt độ tăng nhẹ, ban ngày trời nắng. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật trên cấp 6, biển động. Khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật trên cấp 7, biển động; khu vực nam Biển Đông có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cục Thú y cho biết, năm 2011 cả ba loại dịch bệnh là tai xanh (ở lợn), cúm gia cầm và lở mồm long móng (ở trâu, bò, lợn) đều giảm so năm 2010. Trong đó, dịch tai xanh xuất hiện hai đợt ở 35 tỉnh, thành phố; cúm gia cầm đã xảy ra tại 82 xã, 43 huyện, quận thuộc 22 tỉnh, thành phố và dịch lở mồm long móng xảy ra ở 35 tỉnh, thành phố. Tổng số gia súc mắc bệnh gần 141 nghìn con, trong đó bị tiêu hủy hơn 39 nghìn con, giảm gần 60% so năm trước. Hiện, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đã được khống chế, không còn địa phương nào có ba loại dịch trên.

Tỉnh Tuyên Quang vừa có quyết định đồng ý cho tổ chức phi Chính phủ Good Neighbors International (GNI – Hàn Quốc) tài trợ cho xã Văn Phú, huyện Sơn Dương 579 nghìn USD (hơn 12,1 tỷ đồng) để phát triển nông thôn. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2011 đến 2015. Dự án hỗ trợ các hộ dân phát triển chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng công trình nước sạch, xây dựng trường học…

Huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An khuyến khích nhân dân phát triển nghề trồng nấm theo hướng sản xuất hàng hóa, đem lại giá trị kinh tế cao và đào tạo nghề cho nông dân, tư vấn sản xuất, tổ chức tham quan học tập, hỗ trợ kỹ thuật đến từng hộ gia đình. Hiện, địa phương có 50 hộ gia đình sản xuất nấm thí điểm.

Tỉnh Quảng Trị quyết định cấp năm tỷ đồng để hỗ trợ cung ứng giống lúa cho các gia đình bị thiệt hại do bão lụt vừa qua. Vụ sản xuất đông – xuân này, tỉnh có kế hoạch gieo cấy hơn 22 nghìn ha lúa với nhu cầu lúa giống các loại vào khoảng 1.500 tấn.

Công ty Giống cây trồng miền nam vừa tiến hành trao tặng hạt giống rau cho tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại trong các đợt lũ lụt vừa qua. Các giống rau hỗ trợ gồm: cải xanh, cải ngọt, bí đao, chanh, khổ qua BiG14, ớt chỉ thiên 27 và dưa hấu An Tiêm 107, với tổng trị giá 52 triệu đồng.

Tổng sản lượng thủy sản thu hoạch tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, năm 2011 ước đạt 2,192 triệu tấn, tăng 252 nghìn tấn so năm 2010. Trong đó, đã thu hoạch được hơn 300 nghìn tấn tôm sú, tôm thẻ chân trắng và 1,2 triệu tấn cá tra.

Tỉnh Bạc Liêu có 125 nghìn ha nuôi trồng thủy sản, trong đó có 15 nghìn ha nuôi tôm theo mô hình công nghiệp, bán công nghiệp. Là một trong những địa phương có diện tích nuôi tôm lớn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhưng đến nay chưa được đầu tư khép kín hệ thống cơ sở hạ tầng, kênh thủy lợi cho vùng nuôi tôm công nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường nước cung cấp cho diện tích nuôi tôm quảng canh, thường xuyên xảy ra tình trạng tôm chết hàng loạt, gây thiệt hại cho người nuôi tôm.

Tỉnh Kiên Giang vừa hoàn thành kế hoạch xây dựng 7.890 căn nhà trong các cụm, tuyến dân cư và đã vận động 7.510 hộ dân vào sinh sống. Trong giai đoạn một của chương trình, tỉnh đã đầu tư hơn 489 tỷ đồng để xây dựng 73 cụm dân cư vượt lũ và bốn tuyến đê bao. Hiện, tỉnh đang tiếp tục triển khai giai đoạn hai của chương trình với tổng mức vốn đầu tư hơn 190 tỷ đồng. Nhờ chương trình này, gần 14 nghìn hộ dân đã được bảo đảm an toàn về tài sản và tính mạng, chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Theo Nhandan