Thứ sáu,  12/08/2022

Công đoàn Công ty CP giống lâm nghiệp Đông Bắc: Nỗ lực chăm lo đời sống người lao động

LSO-Công ty cổ phần giống Lâm nghiệp Đông Bắc trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, có nhiệm vụ chính là cung cấp giống, cây trồng lâm nghiệp; nghiên cứu, chăm sóc bảo vệ rừng và các loại cây lâu năm. Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, công ty liên tục nghiên cứu thành công nhiều đề tài khoa học cấp quốc gia, cấp tỉnh như: Bảo tồn cây La Kim, Vườn sưu tập thực vật rừng… Đến năm 2007, khi tiến hành cổ phần hóa thì hoạt động của đơn vị cũng như đời sống của công nhân bắt đầu phải đối mặt với nhiều khó khăn. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, công đoàn luôn phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo công ty để làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo đời sống cho người lao động (NLĐ), tạo điều kiện tốt nhất để họ yên tâm công tác. Công nhân Công ty Giống lâm nghiệp Đông Bắc chăm sóc cây hoàng đàn Nếu như trước đây, đội ngũ lãnh đạo, NLĐ chỉ chuyên tâm nghiên cứu khoa học và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thì giờ đây tất cả lại bị chi...

LSO-Công ty cổ phần giống Lâm nghiệp Đông Bắc trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, có nhiệm vụ chính là cung cấp giống, cây trồng lâm nghiệp; nghiên cứu, chăm sóc bảo vệ rừng và các loại cây lâu năm. Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, công ty liên tục nghiên cứu thành công nhiều đề tài khoa học cấp quốc gia, cấp tỉnh như: Bảo tồn cây La Kim, Vườn sưu tập thực vật rừng… Đến năm 2007, khi tiến hành cổ phần hóa thì hoạt động của đơn vị cũng như đời sống của công nhân bắt đầu phải đối mặt với nhiều khó khăn. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, công đoàn luôn phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo công ty để làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo đời sống cho người lao động (NLĐ), tạo điều kiện tốt nhất để họ yên tâm công tác.
Công nhân Công ty Giống lâm nghiệp Đông Bắc chăm sóc cây hoàng đàn
Nếu như trước đây, đội ngũ lãnh đạo, NLĐ chỉ chuyên tâm nghiên cứu khoa học và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thì giờ đây tất cả lại bị chi phối bởi “cơm áo, gạo tiền”. Những người làm công tác lãnh đạo lại phải tập trung cho công việc kinh doanh. Trong khi đó, việc nghiên cứu thành công một sản phẩm lâm nghiệp để đưa ra thị trường, đòi hỏi phải tốn rất nhiều thời gian, công sức vì chu kỳ sinh sống của các giống cây rừng cũng dài hơn rất nhiều so với các loại cây nông nghiệp khác (nghiến, hoàng đàn, bách vàng, sồi, giổi… có chu kỳ sống vài chục, thậm chí là hàng trăm năm). Bên cạnh đó, công tác chuyên môn là nghiên cứu, bảo tồn, chọn tạo các giống thực vật rừng bằng phương pháp nhân giống vô tính (không gieo bằng hạt như cách thông thường) nên đòi hỏi cán bộ, công nhân phải được đào tạo bài bản, có trình độ kỹ thuật cao. Nhưng với mức lương bình quân ít ỏi, 2,5 triệu đồng/tháng, nhiều kỹ sư giỏi đã bị hút sang các doanh nghiệp khác có mức lương cao hơn. Đến nay, công ty chỉ còn hơn 30 lao động, làm việc ở 1 văn phòng, 2 trạm và 1 tổ sản xuất.
Trước thực tế đó, tổ chức công đoàn đã chủ động phối hợp với Ban lãnh đạo công ty, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Các chế độ về tiền lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… luôn được thực hiện đầy đủ. Hiện nay, NLĐ được hưởng lương theo hệ số, bình quân là 3 triệu đồng/người/tháng. Công ty có khu tập thể, bếp ăn trưa và có nhiều công trình phụ để công nhân thay đồ bảo hộ lao động. Phụ nữ thai sản đến tháng thứ 3 được sắp xếp, phân công những công việc nhẹ nhàng, thanh toán chế độ thai sản đầy đủ. Cùng với đó, công đoàn thường xuyên quan tâm tổ chức tuyên truyền, vận động, phát động phong trào thi đua đến toàn thể NLĐ. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được hưởng ứng nhiệt tình bằng những việc làm cụ thể như: tiết kiệm 10% chi phí nguyên vật liệu đầu vào để giảm giá thành sản phẩm… Trong năm 2011, công đoàn đã tổ chức được 4 cuộc tập huấn an toàn vệ sinh lao động với hơn 100 lượt người tham gia; 2 buổi tọa đàm phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội; 1 buổi tọa đàm về bạo hành gia đình và bình đẳng giới… Thông qua các hoạt động này, NLĐ có cơ hội được giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức, hiểu biết xã hội, chăm lo cho bản thân và gia đình ngày càng tốt hơn. Với những nỗ lực đó, công đoàn cơ sở liên tục được công nhận vững mạnh xuất sắc.

Để tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống cho NLĐ, bà Ngô Mai Phương, Chủ tịch công đoàn cơ sở công ty cho biết, thời gian tới, đi đôi với việc sản xuất cây giống lâm nghiệp, dược liệu, bảo tồn cây quý hiếm, công ty tập trung khai thác khu du lịch sinh thái để tăng doanh thu, nâng mức thu nhập cho NLĐ. Dịp tết này, ngoài tiền thưởng, công ty sẽ ứng trước lương tháng 1 và dự kiến thêm nhiều phương án khác để đảm bảo cho tất cả cán bộ, công nhân được đón một cái tết ấm áp, vui tươi.

Mai Lan