Thứ ba,  11/05/2021

"Chiến dịch" chống rét ở Mẫu Sơn

Trời về chiều, gió càng thốc tới lạnh buốt, nhưng với sự chủ động của mình, cấp ủy, chính quyền và nhân dân Mẫu Sơn đã triển khai đầy đủ các biện pháp đảm bảo sức khỏe của nhân dân và bảo vệ đàn gia súc một cách đồng bộ, hiệu quả.

LSO-Đợt không khí lạnh tăng cường trong thời gian vừa qua đã làm cho nhiệt độ ở xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình giảm xuống dưới 1oC. Giá buốt khắc nghiệt đã làm xáo trộn sinh hoạt của người dân nơi đây. Chính vì vậy, ngay từ đầu đông, công tác chống rét được Mẫu Sơn khẩn trương thực hiện như một chiến dịch.
Giáo viên Trường tiểu học Mẫu Sơn (Lộc Bình)
quyên góp áo ấm ủng hộ học sinh
Cô giáo Chu Thị Vệ, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học xã Mẫu Sơn cẩn thận sắp xếp lại túi quấn áo rét mới quyên góp được rồi suy tính: với số lượng quyên góp được thì chưa đủ để cho mỗi em một bộ, phải tính xem em nào thiếu nhất, cần nhất thì hỗ trợ trước, số còn lại để dành cho đợt sau. Toàn trường có 133 em học sinh, thì hầu hết đều là con em hộ nghèo, các gia đình còn lo chạy từng bữa ăn thì khó có thể mua sắm được đầy đủ áo ấm cho các em. Cũng may, hiện nay Trường tiểu học Mẫu Sơn đã có 7 điểm trường được kiên cố hóa phân bố ở 7/8 thôn bản của toàn xã, nhờ vậy quãng đường đến trường của các em cũng ngắn lại, tường xây cũng đủ chắn gió lùa giữ ấm cho học sinh. Cô Vệ cho biết: năm nào cũng vậy, cứ đầu đông là nhà trường đã triển khai kế hoạch tới từng giáo viên vận động từ mọi nguồn để quyên góp quần áo ấm cho học sinh. Đồng thời Ban giám hiệu cũng nắm bắt, sâu sát ở từng điểm trường để hiểu rõ hoàn cảnh của từng em, từ đó có sự hỗ trợ kịp thời. Ở đây học sinh đến trường, phần lớn là đi bộ, có nhiều điểm trường, nhưng vẫn có trường hợp phải đi bộ tới 5km như ở phân trường Khuổi Cấp chẳng hạn. Thương các em đi bộ xa, các cô giáo mỗi năm lại quyên góp để mua ủng cho từng em, ủng dùng để đi vào mùa đông và những khi trời mưa đường trơn trượt. Năm nay, riêng cô hiệu phó đã quyên góp được 20 bộ quần áo, tính tổng quyên góp cũng chừng dăm chục bộ, đợt này dành cho các em ở các thôn Khuổi Cấp, Khuổi Tẳng, Khuổi Lầy, những nơi rét nhất được ưu tiên.
Mấy ngày nay, 5 cán bộ của Trạm Y tế xã Mẫu Sơn và 8 nhân viên y tế thôn bản chẳng phút nào ngơi nghỉ. Chỉ chừng ấy con người, phân công nhau tới tận từng gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn về các biện pháp tránh rét. Dặn dò, rét đậm, rét hại, người già phải ở trong nhà, trẻ con phải được ủ ấm… Chị Hoàng Thị Điểm, Trạm trưởng Trạm y tế xã cho biết: hiện nay Trạm có 5 giường bệnh điều trị nội trú. Để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân trong mùa rét, cán bộ trong trạm đã bỏ tiền tự trang bị được một số máy sưởi, giữ ấm cho bệnh nhân.
Học sinh Trường tiểu học Mẫu Sơn (Lộc Bình) mặc đủ ấm trong mùa đông
Bà Dương Thị Minh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: ngoài việc tích cực cùng nhà trường, trạm y tế tuyên truyền, hỗ trợ chống rét, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương còn tích cực hướng dẫn nhân dân bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa rét. Theo thống kê, hiện nay toàn xã có khoảng 450 con trâu, bò. Đợt rét đậm, rét hại năm ngoái, Mẫu Sơn thiệt hại hơn 100 con. Thiệt hại không phải nhỏ, lại được tuyên truyền, hướng dẫn, nên ngay từ đầu mùa rét năm nay, bà con khắp các thôn bản đã sửa sang, che chắn lại chuồng trại và dự trữ thức ăn cho gia súc.
Anh Triệu Tiến Chu, Trưởng thôn Khuổi Tẳng nói vanh vách như cán bộ chuyên môn: giờ cả thôn có quy ước không được thả rông trâu, bò, đi chăn phải có người trông, tối phải lùa về chuồng. Một mặt là để đảm bảo giám sát được đàn gia súc, không để bị chết đói, chết rét, mặt khác đảm bảo gia súc không phá hoại hoa màu. Không phải riêng Khuổi Tẳng mà hầu hết các thôn đều có quy định này, bà Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: gia đình nào để trâu, bò phá 1 cây ngô là phạt 1.000 đồng.
Trời về chiều, gió càng thốc tới lạnh buốt, nhưng với sự chủ động của mình, cấp ủy, chính quyền và nhân dân Mẫu Sơn đã triển khai đầy đủ các biện pháp đảm bảo sức khỏe của nhân dân và bảo vệ đàn gia súc một cách đồng bộ, hiệu quả.

Vũ Như Phong