Thứ ba,  18/05/2021

Tăng cường phòng, chống cháy nổ bảo vệ tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân

Phòng cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo người dân dịp trước, trong và sau tết cần chú ý tự kiểm tra an toàn PCCC; khắc phục kịp thời các sơ hở về nguồn nhiệt, nhất là gas và điện, để đón tết, vui xuân an toàn.

LSO-Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 32 vụ cháy, 1 vụ nổ làm thiệt hại ước tính trên 958 triệu đồng, 505,2 ha rừng và 2 người bị thương. Riêng trong tháng 12, có 3 vụ cháy nhà, cháy kho hàng. Như vậy, so với năm 201, số vụ cháy có giảm. Nguyên nhân cháy chủ yếu do chập điện, người dân chủ quan trong phòng, chống cháy nổ, ý thức chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) chưa cao. Hiện đang là thời điểm cuối năm, thời tiết khô hanh, vật liệu dễ bắt cháy; hàng hóa tập trung phục vụ Tết, nhu cầu sử dụng lửa, điện trong sinh hoạt và sản xuất gia tăng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ tăng cao. Trước thực tế đó đặt ra yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ dịp trước, trong và sau tết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ hướng dẫn thành viên
Đội PCCC Trường THCS Vĩnh Trại cách sử dụng bình chữa cháy
Để chủ động làm tốt công tác PCCC mùa hanh khô, bảo vệ tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân, lực lượng cảnh sát PCCC đã có kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện từ nay đến tháng 2/2012. Giải pháp chủ yếu là tăng cường các biện pháp phòng ngừa, nâng cao ý thức của mọi người dân, nhất là các khu vực trọng điểm.
Theo đó, Phòng cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Lạng Sơn tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy. Mỗi đơn vị từ đó có kế hoạch để phòng ngừa cháy nổ theo đúng quy định và phù hợp với đặc điểm tình hình của mình. Lực lượng cảnh sát PCCC đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tiếp đối với 23 cơ sở trọng điểm về PCCC, yêu cầu các cơ sở chủ động kiểm tra, phát hiện những sơ hở, thiếu sót và khắc phục kịp thời các kiến nghị về PCCC. Phối hợp với cơ quan, đơn vị, cơ sở mở lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng dân phòng tại thành phố Lạng Sơn và thị trấn Đồng Đăng. Đặc biệt, cuối năm 2011, Phòng cảnh sát PCCC chú trọng huấn luyện nghiệp vụ cho đội PCCC của các trường học tại thành phố, thị trấn, những trường có số lượng học sinh đông, trường mầm non, tiểu học… Trên cơ sở huấn luyện, tiến hành rà soát, củng cố, kiện toàn và xây dựng các đội PCCC cơ sở, dân phòng, đồng thời hướng dẫn trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy và duy trì hoạt động nề nếp hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ PCCC tại chỗ. Biện pháp khả quan được duy trì hàng năm để phát huy kết quả PCCC là lực lượng chức năng phối hợp với công an các huyện, thành phố hướng dẫn các cơ quan, đơn vị kí cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC; không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt các loại pháo, đèn trời. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền quy định về phòng, chữa cháy; phản ánh thực trạng công tác PCCC ở địa phương; cảnh báo nguy cơ cháy để nâng cao ý thức, trách nhiệm của đại bộ phận người dân trên địa bàn.
Đại úy Bùi Huy Khánh, Đội trưởng đội tham mưu tổng hợp, Phòng cảnh sát PCCC cho biết, những tháng cuối năm công tác PCCC được đẩy mạnh cả diện và lượng. Bên cạnh công tác tham mưu, chỉ đạo, huấn luyện và xây dựng phong trào toàn dân PCCC, đơn vị còn chú trọng kiểm tra an toàn PCCC. Trong 484 cơ sở được quản lý về an toàn PCCC, đặc biệt chú ý kiểm tra, phúc tra các yêu cầu về PCCC ở các cơ sở trọng điểm về kinh tế, chính trị, văn hóa và các cơ sở doanh nghiệp có nguy cơ cháy nổ cao; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không khắc phục kịp thời. Đồng thời, tăng cường kiểm tra thi công các công trình để sớm khắc phục thiếu sót; quản lý vật liệu nổ công nghiệp. Kiểm tra toàn diện việc đảm bảo an toàn PCCC tại các điểm tham quan, du lịch, di tích văn hóa, đền, chùa…
Cơ sở kinh doanh gas, phường Tam Thanh ký cam kết PCCC
Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là bước sang năm mới Nhâm Thìn 2012, lực lượng PCCC tất bật hơn với công tác thường trực phòng, chống cháy nổ. Được biết, dịp này các cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng phải ứng trực 100% quân số. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, bảo quản phương tiện chữa cháy; đảm bảo đủ vật tư, hậu cần đáp ứng tốt nhiệm vụ thường trực chiến đấu trong mọi tình huống.
Tuy nhiên, vẫn có câu “nước xa không cứu được lửa gần”, dù lực lượng cảnh sát PCCC đã làm tốt chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng chiến đấu và nhanh chóng có mặt khi có tình huống xảy ra cũng không thể kịp thời ngay khi đám cháy phát sinh. Vì thế, vai trò của lực lượng chữa cháy tại chỗ và quần chúng nhân dân rất quan trọng.
Phòng cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo người dân dịp trước, trong và sau tết cần chú ý tự kiểm tra an toàn PCCC; khắc phục kịp thời các sơ hở về nguồn nhiệt, nhất là gas và điện, để đón tết, vui xuân an toàn.
Thanh Hòa