Thứ sáu,  07/05/2021

Thành phố Lạng Sơn đảm bảo vệ sinh môi trường dịp cuối năm

LSO-Trong những ngày cuối năm, khối lượng rác thải phát sinh tăng gấp đôi so với những ngày thường, nhất là vào giáp tết là thời điểm người dân thành phố tập trung dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới. Vì vậy công tác vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn thành phố Lạng Sơn luôn được quan tâm thực hiện, đảm bảo cho thành phố xanh, sạch, đẹp để xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh. Học sinh Trường THCS Chi Lăng - TP Lạng Sơn dọn vệ sinh đường phốNhằm đảm bảo công tác VSMT trên địa bàn, nhất là dịp cuối năm, hàng năm Phòng Quản lý đô thị thành phố Lạng Sơn luôn tham mưu cho UBND thành phố ban hành kế hoạch, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn liên quan đảm bảo công tác VSMT dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán. Theo đó, trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, UBND Thành phố Lạng Sơn tiếp tục yêu cầu UBND các xã, phường tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các hoạt động tổng vệ sinh...

LSO-Trong những ngày cuối năm, khối lượng rác thải phát sinh tăng gấp đôi so với những ngày thường, nhất là vào giáp tết là thời điểm người dân thành phố tập trung dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới. Vì vậy công tác vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn thành phố Lạng Sơn luôn được quan tâm thực hiện, đảm bảo cho thành phố xanh, sạch, đẹp để xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh.
Học sinh Trường THCS Chi Lăng – TP Lạng Sơn dọn vệ sinh đường phố
Nhằm đảm bảo công tác VSMT trên địa bàn, nhất là dịp cuối năm, hàng năm Phòng Quản lý đô thị thành phố Lạng Sơn luôn tham mưu cho UBND thành phố ban hành kế hoạch, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn liên quan đảm bảo công tác VSMT dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán. Theo đó, trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, UBND Thành phố Lạng Sơn tiếp tục yêu cầu UBND các xã, phường tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các hoạt động tổng vệ sinh tại khu dân cư. Bên cạnh đó, thành phố còn phối hợp với Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác VSMT của các công ty, đơn vị được giao duy trì VSMT trên địa bàn. Đặc biệt chú ý đối với các tuyến phố trung tâm trong nội thành, các điểm công cộng, vui chơi, giải trí tập trung đông người…tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ùn ứ rác thải, phế thải, sự cố môi trường trên địa bàn.
Anh Hoàng Đại Quang, cán bộ phụ trách công tác VSMT đô thị, Phòng Quản lý đô thị thành phố Lạng Sơn cho biết: “để đảm bảo giữ gìn các tuyến phố, nơi công cộng, khu dân cư luôn sạch sẽ những ngày cuối năm, đặc biệt là ngày tết ông công ông táo (23/12 âm lịch) và ngày tết cổ truyền của dân tộc, phòng phân công cán bộ thường xuyên đi kiểm tra các hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt, khơi thông rãnh thoát nước mặt, đôn đốc công nhân dọn những điểm đổ trộm phế thải xây dựng như ở khu vực Đèo Giang Văn Vỉ, khu công nghiệp I (cạnh Nhà máy Xi măng Lạng Sơn cũ), các chợ trung tâm. Đồng thời, động viên 100% lực lượng công nhân ở các đội vệ sinh tham gia dọn vệ sinh khu vực nội thành và một số tuyến ngoại thành. Đây là lực lượng có trách nhiệm phân công bảo đảm trực ca thu dọn, vận chuyển và kịp thời xử lý hết khối lượng rác phát sinh hàng ngày; sẵn sàng lực lượng và phương tiện huy động tham gia khắc phục các sự cố gây mất VSMT.
Mặt khác, thành phố đang trên đà phát triển, có nhiều công trình xây dựng đang thi công nên việc tổng vệ sinh đường phố được Công ty TNHH Huy Hoàng (đơn vị trực tiếp thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt của thành phố) đã phối hợp với các đơn vị thi công tổ chức thu dọn mặt bằng, làm vệ sinh trong khu vực xây dựng và tạm ngừng hoạt động trong những ngày trước tết để tạo điều kiện cho việc tổng vệ sinh đường phố. Đồng thời, để đảm bảo mỹ quan và môi trường sạch đẹp cho thành phố trước, trong và sau tết Nguyên đán, công ty quy định chế độ trực điều hành 24/24 giờ, đảm bảo thông tin liên lạc, thiết lập chế độ báo cáo liên tục về tình hình vệ sinh.
Môi trường cảnh quan thành phố Lạng Sơn ngày càng được cải thiện
Ông Đinh Trọng Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàng cho biết: để động viên công nhân làm việc tích cực, hiệu quả, công ty đã đầu tư nâng cao chất lượng công tác vệ sinh đô thị, đổi mới thiết bị, quy trình công nghệ để giảm độc hại đồng thời thực hiện các chính sách chăm lo đời sống công nhân, người lao động. Hàng năm, công ty thường xuyên tổ chức và tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho công nhân đón tết đầm ấm.

Thiết nghĩ, bên cạnh những nỗ lực của cơ quan chuyên môn đối với công tác VSMT, thì những người dân cũng cần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh công cộng và tích cực tham gia các hoạt động vì môi trường. Từ đó góp công sức làm cho không gian ngày xuân trên mọi đường phố trở nên tươi đẹp hơn.

Trung Xuân