Thứ năm,  06/05/2021

Chống các hành vi sai phạm về pháo: Sự vào cuộc của hệ thống chính trị cơ sở thị trấn Đồng Đăng

LSO- Tết năm nay đến sớm, nên ngay từ giữa tháng 12/2011, thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Cao Lộc, UBND thị trấn Đồng Đăng đã triển khai công tác phòng chống các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo.Đồng chí Hoàng Đức Hùng, Phó Ban Công an thị trấn cho biết, phối hợp chặt chẽ với đồn công an thị trấn Đồng Đăng, lực lượng biên phòng cửa khẩu và các lực lượng chức năng trên địa bàn, tổ chức tốt mạng lưới cơ sở, nên thị trấn luôn phát hiện và phối hợp bắt giữ các đối tượng vi phạm. Gần đây nhất, ngày 27/12/2011, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 1 vụ/1 đối tượng là lái xe giấu 11 kg pháo nổ (8 bánh) vào gầm xe chứa dầu; đưa tổng số vụ vi phạm đã bị bắt giữ tại địa bàn Đồng Đăng năm 2011 lên 7 vụ với 195kg.Phát hiện kịp thời, triệt phá nhanh, đẩy mạnh tuyên truyền vận động, nên bà con khu chợ thị trấn không tàng trữ và bán lẻ các loại pháo. Tuy nhiên, đối...

LSO- Tết năm nay đến sớm, nên ngay từ giữa tháng 12/2011, thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Cao Lộc, UBND thị trấn Đồng Đăng đã triển khai công tác phòng chống các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo.

Đồng chí Hoàng Đức Hùng, Phó Ban Công an thị trấn cho biết, phối hợp chặt chẽ với đồn công an thị trấn Đồng Đăng, lực lượng biên phòng cửa khẩu và các lực lượng chức năng trên địa bàn, tổ chức tốt mạng lưới cơ sở, nên thị trấn luôn phát hiện và phối hợp bắt giữ các đối tượng vi phạm. Gần đây nhất, ngày 27/12/2011, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 1 vụ/1 đối tượng là lái xe giấu 11 kg pháo nổ (8 bánh) vào gầm xe chứa dầu; đưa tổng số vụ vi phạm đã bị bắt giữ tại địa bàn Đồng Đăng năm 2011 lên 7 vụ với 195kg.
Phát hiện kịp thời, triệt phá nhanh, đẩy mạnh tuyên truyền vận động, nên bà con khu chợ thị trấn không tàng trữ và bán lẻ các loại pháo. Tuy nhiên, đối với một thị trấn biên giới có tới gần 8000 nhân khẩu, lại có nhiều lối mòn sang bên kia biên giới; các đối tượng sử dụng pháo chẳng cần tàng trữ, mà chỉ mươi phút đi bộ vượt lối mòn là có pháo để sử dụng. Vì vậy, sự cần thiết nhất vẫn là huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị cơ sở, của cộng đồng.




Nhân dân Khu Hoàng Văn Thụ – thị trấn Đồng Đăng ký cam kết không vi phạm các quy định về pháo


Gặp và trò chuyện với anh Hoàng Đức Tuyên, Khu trưởng khu Hoàng Văn Thụ, chúng tôi được biết sự giám sát của người dân đối với nhau và sự tham gia của Ban mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở mang lại hiệu quả đến thế nào. Anh Tuyên nói rằng, khu Hoàng Văn Thụ là một khu phố mới, gồm 145 hộ dân tái định cư. Địa bàn ở đây xa trung tâm thị trấn nên có vẻ bình lặng, tuy vậy cũng có sự phức tạp riêng. Là trưởng khu và là Phó Bí thư chi bộ, anh bàn bạc với cấp ủy chỉ đạo toàn hệ thống chính trị, nhất là đoàn thanh niên, hội CCB và huy động cả…hội hiếu vào cuộc. Đoàn thể nào có hội viên vi phạm các quy định về pháo sẽ chịu trách nhiệm trước chi bộ Đảng. Thực hiện chỉ đạo của thị trấn, khu phố đã cho các gia đình ký cam kết không vi phạm Chỉ thị 406/TTg. Vào đêm 30 tết, khu phố tổ chức vui chơi tại nhà họp khối, có văn nghệ, thể thao như bóng bàn, cờ tướng… trong khi đó, các thành viên trong đoàn công tác phối hợp đi từng gia đình, nhắc nhở không được đốt pháo; trước giao thừa khoảng 5 phút, theo sự phân công, cán bộ đi đến gia đình nghi ngờ sẽ đốt pháo lúc giao thừa để… “chúc tết”. Sự có mặt của cán bộ có tác dụng kiềm chế những hành động bột phát của đối tượng.
Chỉ cho chúng tôi xem tấm bằng khen mà anh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng vì có thành tích trong đợt cao điểm phòng chống các hành vi sai phạm về pháo nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, anh Tuyên tâm sự với chúng tôi “ Khu phố đã làm từ nhiều năm nay, song do cách làm còn chung chung, chưa cụ thể, chưa có biện pháp “hay”, nên hiệu quả còn hạn chế. Ví như tết năm 2008, có thanh niên còn đốt pháo ném vào cửa nhà trưởng khu. Song do đổi mới cách làm và được toàn dân ủng hộ, nên trong 3 năm gần đây, toàn khu không có tiếng pháo”.
Vừa ký cam kết với trưởng khu, bác Hoàng Văn Thắng, số nhà 88 khu Hoàng Văn Thụ cho biết: “ Đối với chúng tôi, việc thực hiện Chỉ thị 4o6/TTg chẳng khó khăn gì. Song đối với lớp trẻ, đặc biệt là thanh thiếu niên do tính hiếu động, nghịch ngợm và tâm lý “chơi trội” nên dễ có hành vi đốt pháo. Vì vậy, vai trò của gia đình là rất quan trọng”.
Không chỉ các khu dân cư có những biện pháp tốt, cách làm hay, mà các nhà trường cũng có sự sáng tạo của riêng mình. Thầy giáo Nông Văn Thăng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Đăng cho biết, trường có trên 1000 học sinh, trong đó cư trú ở thị trấn Đồng Đăng là gần 2/3; số còn lại ở các xã Bảo Lâm, Thụy Hùng, Phú Xá, Tân Mỹ, Bình Trung…Để phòng các hành vi sai phạm về pháo, nhà trường cho các em ký cam kết và sao thành 3 bản để gửi công an thị trấn, về địa phương và lưu tại trường. Nếu có sai phạm, sự “ liên thông” giữa 3 cơ quan với nhau sẽ là căn cứ để nhà trường xử lý kỷ luật. Trong tuyên truyền, nhà trường thực hiện ngay từ khi tập trung đầu tuần, sinh hoạt lớp, sinh hoạt đoàn…Tất cả tạo thành một “ áp lực” đủ mạnh để răn đe, giáo dục học sinh. Vì vậy, trong nhiều năm liền, nhà trường không có học sinh mắc sai phạm về pháo”.
Làm việc với đồng chí Nguyễn Văn Hanh, Chủ tịch UBND thị trấn, chúng tôi được biết, chống các hành vi sai phạm về pháo nói riêng và đảm bảo an ninh trật tự, trật tự ATGT nói chung đối với một thị trấn biên giới là khó khăn. Song trong khó khăn phức tạp lại xuất hiện những cách làm hay, mang lại hiệu quả lớn. Tuy vậy, lường trước sự tiềm ẩn những vấn đề dẫn đến sự sai phạm, trong những ngày tết, cán bộ và các lực lượng chức năng của thị trấn thường phải đón giao thừa ngoài đường, tại các khu phố. Biết công việc là vậy, nên không ai phàn nàn, vì họ hiểu rằng, sự có mặt của họ sẽ mang lại sự bình yên cho mỗi gia đình và cả cộng đồng.


Minh Hồng