Chủ nhật,  09/05/2021

Nhức nhối ma túy ở Na Dương

LSO- Từ nhiều năm trở lại đây, Thị trấn Na Dương nổi lên là một điểm nóng về tình hình buôn bán và sử dụng trái phép chất ma túy. Mặc dù chính quyền địa phương phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan đã vào cuộc khá quyết liệt song công tác phòng chống ma túy trên địa bàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cách thị trấn Lộc Bình 10km, Thị trấn Na Dương có hệ thống giao thông thuận tiện với tuyến quốc lộ 4B chạy dọc trung tâm. Đặc biệt trên địa bàn có công ty than Na Dương và nhà máy nhiệt điện Na Dương. Đó là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các tệ nạn xã hội, trong đó nhức nhối hơn cả là tệ nạn ma túy ngày càng có sự gia tăng. Kim tiêm được đối tượng nghiện để lạiTheo hồ sơ của cơ quan công an, hiện trên địa bàn thị trấn có 40 đối tượng nghiện ma túy. Số đối tượng phạm tội ma túy là 29, trong...

LSO- Từ nhiều năm trở lại đây, Thị trấn Na Dương nổi lên là một điểm nóng về tình hình buôn bán và sử dụng trái phép chất ma túy. Mặc dù chính quyền địa phương phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan đã vào cuộc khá quyết liệt song công tác phòng chống ma túy trên địa bàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Cách thị trấn Lộc Bình 10km, Thị trấn Na Dương có hệ thống giao thông thuận tiện với tuyến quốc lộ 4B chạy dọc trung tâm. Đặc biệt trên địa bàn có công ty than Na Dương và nhà máy nhiệt điện Na Dương. Đó là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các tệ nạn xã hội, trong đó nhức nhối hơn cả là tệ nạn ma túy ngày càng có sự gia tăng.
Kim tiêm được đối tượng nghiện để lại


Theo hồ sơ của cơ quan công an, hiện trên địa bàn thị trấn có 40 đối tượng nghiện ma túy. Số đối tượng phạm tội ma túy là 29, trong đó đến 80% đối tượng phạm tội cũng là người nghiện ma túy. Đó chỉ là con số thể hiện bề nổi. Anh Nông Tiến Văn, Trưởng công an thị trấn cho biết: ngoài những đối tượng nghiện có hồ sơ do cơ quan công an quản lý, hiện thị trấn vẫn còn 32 đối tượng nghi nghiện. Thực ra nói là nghi nghiện bởi gia đình các đối tượng này vẫn che giấu, không phối hợp với các ngành chức năng để kiểm tra xác minh. Tuy nhiên theo anh Văn, những đối tượng nghi nghiện thì chắc chắn đến 95% là nghiện bởi công an phối hợp với các khu dân cư, thôn, bản theo dõi từ nhiều năm. Đây cũng chính là cái khó cho các cơ quan chức năng vào cuộc để có những biện pháp cụ thể can thiệp vào những trường hợp này.
Không có nhiều những vụ buôn bán ma túy lớn trên địa bàn nhưng hoạt động buôn bán nhỏ lẻ lại diễn ra hết sức tinh vi. Theo sự hướng dẫn của anh Văn, chúng tôi tìm đến một tụ điểm được cho là khá nóng về bán lẻ heroin. Khoảng 3, 4 thanh niên ngồi trong một quán nước, biểu hiện hết sức bình thường. Nhưng khi có “con mồi”, ngay lập tức các đối tượng chia nhau ra thành nhiều hướng và giao hàng tại nhiều địa điểm khác nhau. Bám theo 1 trong số 4 đối tượng đó đến 1 khu nhà trống, lúc đó việc mua bán đã xong, hiện trường để lại chỉ là một vài dụng cụ dùng để tiêm chích ma túy. Anh Văn lắc đầu nói: bọn này “đánh hơi” nhanh lắm, thấy người lạ là chúng có cách đối phó ngay.
Hậu quả của những đối tượng nghiện ma túy thì ai cũng biết, từ việc hành hạ bản thân mình đến gia đình, bạn bè người thân và toàn xã hội. Theo thống kê của Ban công an thị trấn thì đến 85% các vụ trộm cắp trên địa bàn do các đối tượng nghiện ma túy gây ra.
Với gần 8.000 nhân khẩu, sinh sống tại 10 khu và 6 thôn cộng với hơn 600 công nhân của 2 công ty đóng trên địa bàn dẫn đến việc quản lý trên một địa bàn rộng và đông dân ngoại tỉnh như vậy gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên trong những năm vừa qua, Ban công an thị trấn đã phối hợp với các khu dân cư, các thôn bản làm tốt nhiệm vụ của cơ sở. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức như: treo pa nô, khẩu hiệu, tờ rơi tuyên truyền về ma túy. Đặc biệt là lồng ghép tuyên truyền trong các buổi giao lưu, các hoạt động của phụ nữ, thanh niên, tại các công ty, nhà máy, trường học và đã tuyên truyền tới hơn 70% người dân thị trấn với các nội dung về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và cộng đồng. Hàng năm thị trấn đã phối hợp với các cơ quan hữu quan đưa các đối tượng đi cai nghiện và hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Năm 2011, đã có 6 đối tượng cai nghiện bắt buộc, 3 đối tượng cai nghiện tự nguyện, quản lý giáo dục tại cộng đồng 6 đối tượng.
Tệ nạn ma túy đã thực sự trở nên nhức nhối ở Na Dương. Để phòng, chống ma túy có hiệu quả, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, sự phối hợp chặt chẽ của người dân.


Đình Quyết