Thứ tư,  12/05/2021

Lễ hội xuân hồng 2012: Nơi hội tụ của những trái tim nhân ái

LSO- Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các bệnh viện đều cần một lượng máu lớn để phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, trong khi lượng máu dự trữ từ ngân hàng máu quốc gia chỉ đáp ứng được một phần nhất định thì lượng máu còn thiếu chỉ có thể huy động từ những tình nguyện viên hiến máu. Chính vì vậy, để góp phần giải quyết khó khăn về nhu cầu máu tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, ngày 27/12/2011, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh đã tổ chức Lễ hội Xuân hồng tỉnh Lạng Sơn 2012 để tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện. Tình nguyện viên tham gia hiến máuVới mục tiêu chính là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ về công tác hiến máu tình nguyện và thu hút khoảng 800 người tình nguyện tham dự nhưng thực tế buổi lễ đã thu hút hơn 1.000 học sinh, sinh viên, cán bộ chiến sĩ các cơ quan, lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố tham gia,trong đó có 303 người dăng ký...

LSO- Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các bệnh viện đều cần một lượng máu lớn để phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, trong khi lượng máu dự trữ từ ngân hàng máu quốc gia chỉ đáp ứng được một phần nhất định thì lượng máu còn thiếu chỉ có thể huy động từ những tình nguyện viên hiến máu. Chính vì vậy, để góp phần giải quyết khó khăn về nhu cầu máu tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, ngày 27/12/2011, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh đã tổ chức Lễ hội Xuân hồng tỉnh Lạng Sơn 2012 để tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu


Với mục tiêu chính là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ về công tác hiến máu tình nguyện và thu hút khoảng 800 người tình nguyện tham dự nhưng thực tế buổi lễ đã thu hút hơn 1.000 học sinh, sinh viên, cán bộ chiến sĩ các cơ quan, lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố tham gia,trong đó có 303 người dăng ký hiến máu tình nguyện Năm 2011, toàn tỉnh đã thu được 4.383 đơn vị máu, trong đó, lượng máu thu được từ nguồn hiến máu tình nguyện là 1.289 đơn vị, tăng 1,5 lần so với cùng kỳ, góp phần đáng kể trong việc giải quyết khó khăn về nhu cầu máu trong điều trị và cấp cứu cho các bệnh viện. Với thông điệp “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu” năm 2012 là: “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại” đại diện ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, các đơn vị, trường học và người dân trên địa bàn cùng tham gia hiến máu và ngân hàng máu sống để kịp thời giúp đỡ những bệnh nhân có nhu cầu về máu. Sau buổi lễ, 150 học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và lực lượng vũ trang đã xuống đường tuần hành tuyên truyền về hiến máu tình nguyện tại các tuyến phố chính trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Em Nguyễn Thị Thoa, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn cho biết: tham gia tuyên truyền không chỉ nâng cao nhận thức cho mỗi đoàn viên thanh niên mà buổi tuyên truyền còn gửi thông điệp về hiến máu nhân đạo đến đông đảo người dân trên địa bàn thành phố để từ đó họ ủng hộ cho công tác hiến máu tình nguyện.
Xuống đường tuyên truyền hiến máu nhân đạo


Những ngày này, nhiệt độ tại Lạng Sơn luôn ở mức thấp, đêm và sáng sớm trời rét buốt. Thời tiết lạnh cũng không làm giảm đi không khí sôi nổi, nhộn nhịp tại khu vực hiếm máu. Mới 7 giờ sáng, các cán bộ Khoa huyết học Bệnh viên Đa khoa trung tâm tỉnh còn đang chuẩn bị các thiết bị kỹ thuật phục vụ cho việc lấy máu thì đông đảo học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm, Y tế Lạng Sơn, Trung cấp kinh tế – Kỹ thuật đã có mặt tại hội trường lớn Trường Cao đẳng Sư phạm để đăng ký tham gia hiến máu. Em Hứa Thị Thúy, lớp điều dưỡng 3A, Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn cho biết: Trong 3 năm theo học tại trường, năm nào em cũng tham gia hiến máu. Là sinh viên trường y, được đi thực tế tại bệnh viện hơn ai hết em hiểu được sự cần thiết của máu đối với người bệnh. Trong thời gian tới, em sẽ tiếp tục hiến máu với mong muốn góp một phần nhỏ của mình để giúp đỡ những bệnh nhân đang rất cần máu. Trong khu vực hiến máu, chúng tôi bắt gặp những gương mặt vui tươi đang cầm trên tay tấm giấy chứng nhận hiến máu. Thế nhưng cũng có những em không giấu nổi nỗi buồn vì lý do huyết áp, tim mạch không ổn định mà chưa được lấy máu. Ông Đoàn Thế Mỹ, Giám đốc Bệnh viên Đa khoa trung tâm tỉnh cho biết: Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm bệnh viện khan hiếm máu, những cuộc hiến máu trong thời điểm này có ý nghĩa rất lớn ngoài việc cung cấp một lượng máu đáng kể để cho người bệnh, đây còn là hoạt động có tính nhân văn sâu sắc thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam.
Chỉ trong buổi sáng phát động đã có 303 người đăng ký hiến máu, qua đó, đã thu được 159 đơn vị máu. Trong năm 2012, hoạt động hiến máu tình nguyện sẽ tiếp tục được tổ chức với quy mô lớn hơn đặc biệt là hướng đến các xã vùng sâu, vùng xa và mở rộng ngân hàng máu sống tại các địa phương nhằm thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia.

Hoàng Vương