Thứ hai,  17/05/2021

Mười sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2011

1- Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới ngày 27-6 trong Kỳ họp thứ 35 của Ủy ban Di sản thế giới tổ chức tại Pa-ri (CH Pháp). Với các giá trị nổi bật về nghệ thuật kiến trúc, về văn hóa - lịch sử của một vùng kinh đô cổ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam, khu vực di tích tòa thành bằng đá xanh độc đáo còn là nơi lưu giữ những tầng văn hóa nối tiếp nhau trong lòng đất, phản ánh rõ nét về một thời kỳ lịch sử Việt Nam với các đặc trưng mang tầm vóc khu vực và quốc tế, biểu hiện rõ sự giao thoa quan trọng của các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, quy hoạch giữa nước ta và các nước trong khu vực Đông Á, Đông - Nam Á cuối thế kỷ 14 đến đầu thế kỷ 15. 2- Năm du lịch quốc gia Nam Trung Bộ - Phú Yên 2011 với chủ đề "Du lịch biển đảo", đã có hàng loạt sự kiện lễ hội, hoạt động du lịch,...

1- Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới ngày 27-6 trong Kỳ họp thứ 35 của Ủy ban Di sản thế giới tổ chức tại Pa-ri (CH Pháp).
Với các giá trị nổi bật về nghệ thuật kiến trúc, về văn hóa – lịch sử của một vùng kinh đô cổ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam, khu vực di tích tòa thành bằng đá xanh độc đáo còn là nơi lưu giữ những tầng văn hóa nối tiếp nhau trong lòng đất, phản ánh rõ nét về một thời kỳ lịch sử Việt Nam với các đặc trưng mang tầm vóc khu vực và quốc tế, biểu hiện rõ sự giao thoa quan trọng của các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, quy hoạch giữa nước ta và các nước trong khu vực Đông Á, Đông – Nam Á cuối thế kỷ 14 đến đầu thế kỷ 15.
2– Năm du lịch quốc gia Nam Trung Bộ – Phú Yên 2011 với chủ đề “Du lịch biển đảo”, đã có hàng loạt sự kiện lễ hội, hoạt động du lịch, văn hóa, nghệ thuật đa dạng và hấp dẫn được tổ chức, trong đó có lễ khai mạc, bế mạc hoành tráng diễn ra tại TP Tuy Hòa (Phú Yên). Nhiều sự kiện hưởng ứng ở các địa phương cũng diễn ra sôi động, thu hút đông du khách như: Tuần lễ Caraval Hạ Long tại Quảng Ninh; cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng; Tuần lễ du lịch biển Nha Trang – Khánh Hòa. Đặc biệt là Liên hoan Làng biển Việt Nam 2011 vào đầu tháng 8 tại TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) với sự tham gia của tám tỉnh, thành phố khu vực duyên hải Nam Trung Bộ nhằm quảng bá và khẳng định tiềm năng du lịch biển, đảo Việt Nam, tuyên truyền bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc.
3– Liên hoan trà quốc tế lần thứ nhất – Thái Nguyên Việt Nam năm 2011 được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên trong hơn một tuần lễ với nhiều hoạt động lễ hội, văn hóa, nghệ thuật sôi động và hấp dẫn. Đây là lần đầu có một sự kiện quốc tế tôn vinh cây chè, người trồng chè và quảng bá các thương hiệu trà nổi tiếng của Việt Nam, thu hút sáu tổ chức chè nước ngoài, 30 doanh nghiệp chè Việt Nam, 25 doanh nghiệp, hợp tác xã chè và 50 làng nghề chè truyền thống của tỉnh Thái Nguyên cùng hàng trăm nghìn lượt du khách trong và ngoài nước tham gia. Liên hoan còn là cơ hội để ngành sản xuất, kinh doanh chè giao lưu với đại diện của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang nhập khẩu và sử dụng các sản phẩm trà của nước ta. Tại liên hoan đã xác lập ba kỷ lục Việt Nam về bộ ấm trà lớn nhất; số bàn trà nhiều nhất và khách thưởng thức trà đông nhất.
4– Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần thứ hai do Ủy ban Dân tộc của Chính phủ và Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại quốc tế – CIAT phối hợp tổ chức, qua ba vòng tuyển chọn từ tháng 8 đến trung tuần tháng 12 đã kết thúc với lễ đăng quang Hoa hậu của người đẹp dân tộc Nùng Triệu Thị Hà trong đêm chung kết ngày 10-12-2011 tại TP Hồ Chí Minh. Cuộc thi thu hút hơn ba nghìn thí sinh của 54 dân tộc đăng ký dự thi để từ đó chọn 60 thí sinh của 19 dân tộc vào chung kết. Bên cạnh ý nghĩa tôn vinh tinh thần đại đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc, cuộc thi còn là sự kiện tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc và những hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.
5– Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ tám được tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang tháng 9-2011 với sự tham gia của 112 nhà văn trẻ. Đây thật sự là cuộc tập hợp lực lượng của những cây bút trẻ và là dịp nhìn lại những thành tựu của văn học trẻ thời gian qua. Tại hội nghị, các nhà văn trẻ đã trao đổi thẳng thắn về những vấn đề trong hoạt động sáng tác, các tâm tư, suy nghĩ về trách nhiệm của người viết hôm nay đối với xã hội và sự phát triển của nền văn học nước nhà. Đây cũng là diễn đàn để các nhà văn trẻ giao lưu với các thế hệ nhà văn đi trước, trao đổi về nghề viết, cùng nhau xác định những hướng đi cho văn học trẻ trong tương lai.
6– Hát Xoan ở Phú Thọ được UNESCO quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới cần bảo vệ khẩn cấp (ngày 24-11-2011) khi đánh giá cao những giá trị của loại hình diễn xướng dân gian này và các cố gắng của cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ di sản những năm gần đây. Liên quan trong lĩnh vực âm nhạc dân gian, sau ba năm được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, nghệ thuật ca trù đã từng bước được khôi phục và phát triển. Năm 2011, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã tổ chức Liên hoan Ca trù toàn quốc 2011 và hội nghị “Đánh giá kết quả kiểm kê Di sản văn hóa Ca trù 2009-2010”. Hiện cả nước có hơn 50 câu lạc bộ ca trù với hơn 500 thành viên tham gia hát trù, gấp hơn ba lần so lần kiểm kê năm 2004.
7– Liên hoan sân khấu chèo toàn quốc về đề tài đương đại 2011 diễn ra tháng 11 tại Thái Bình có sự góp mặt của 13 đơn vị nghệ thuật chèo trong cả nước tham gia với những vở diễn phản ánh đa dạng các vấn đề của cuộc sống hôm nay. Cùng với sân khấu chèo, các loại hình sân khấu khác cũng có nhiều đổi mới trong hoạt động nhằm thu hút công chúng, thể hiện qua Liên hoan nghệ thuật Tuồng truyền thống toàn quốc, Liên hoan dân ca kịch Bài chòi chuyên nghiệp toàn quốc tại Bình Định và Liên hoan múa Rối dân gian toàn quốc tại Hải Dương tổ chức trong năm. Bên cạnh những cố gắng trong đổi mới nội dung và hình thức dàn dựng, diễn xuất, các liên hoan vừa qua cũng bộc lộ nhiều hạn chế của sân khấu truyền thống nói chung, đòi hỏi các nhà quản lý phải quan tâm hơn nữa đến hoạt động sáng tác kịch bản, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ đạo diễn giỏi nghề.
8– Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ sáu tại Việt Nam (VN-11) do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đăng cai tổ chức với sự bảo trợ của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế (FIAP), được phát động trong ba tháng đã nhận được số lượng ảnh dự thi gửi qua mạng đạt con số kỷ lục từ trước đến nay tại Việt Nam với 10.612 ảnh của 1.602 tác giả gửi đến từ 54 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội đồng giám khảo đã tuyển chọn được 542 tác phẩm của các tác giả để trưng bày triển lãm, trong đó có nhiều hình ảnh về đất nước – con người Việt Nam. Ngày 26, Ban tổ chức đã trao giải cuộc thi và triển lãm ảnh tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ở cuộc thi này, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã giành quá nửa trong tổng số 40 giải thưởng và đoạt ba trong số năm Huy chương vàng.
9– Festival Mỹ thuật trẻ 2011 dành cho các nghệ sĩ lứa tuổi 18 đến 35 lần đầu tiên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đứng ra tổ chức với sự góp mặt của 137 tác giả trên cả nước. Khối lượng sáng tác ở mức kỷ lục với tổng số gần 1.000 tác phẩm tham dự, trong đó 155 tác phẩm được trưng bày triển lãm gồm các thể loại hội họa, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt, trình diễn, video art. Nhìn chung, triển lãm phản ánh đúng năng lực sáng tạo của một thế hệ đang lên với cách biểu đạt mới, đầy tự tin đưa đời sống xã hội sôi động vào nghệ thuật với phương pháp tiếp cận rành mạch, khúc triết, thể hiện qua nhiều tác phẩm đoạt giải cao như Trái đất xanh (giải nhất, video art của Lê Trần Hậu Anh), Cuộc sống du học (giải nhì, đồ họa của Nguyễn Quang Vinh). Dự kiến, Festival sẽ được tổ chức định kỳ ba năm một lần.
10– Vịnh Hạ Long của Việt Nam lọt vào danh sách bảy Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Đây là kết quả công bố kiểm phiếu bước đầu ngày 12-11 của Tổ chức New Open World, dựa trên kết quả bầu chọn trên toàn cầu qua in-tơ-nét và tin nhắn điện thoại di động. Sự kiện này không những mang ý nghĩa quảng bá cho điểm đến Vịnh Hạ Long, Di sản thế giới được UNESCO hai lần công nhận mà còn góp phần quảng bá du lịch và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên toàn thế giới trong năm 2011, thu hút sự chú ý của du khách và bạn bè quốc tế. Cuộc vận động đã giúp nâng cao hơn nhận thức của các tầng lớp nhân dân và các cấp chính quyền về hoạt động du lịch, xây dựng ý thức bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị di sản của đất nước.

Theo Nhandan