Thứ năm,  06/05/2021

Nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khám và cấp thuốc miễn phí cho các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin ở quận Đống Đa (Hà Nội). Điểm nổi bật trong các phong trào do T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động năm 2011, đó là Lễ phát động "Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam" và Chương trình đi bộ đồng hành với chủ đề "Chung tay chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện sống cho nạn nhân chất độc da cam".Chương trình được khởi động tại Hà Nội ngày 7-8-2011, đã thu hút gần 11 nghìn người tham gia. Thông qua thư ngỏ, kỷ yếu ảnh, tờ gấp gửi đến các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, các trường đại học, cao đẳng, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Đây là những hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý "lá lành đùm lá rách" của dân tộc Việt Nam để giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội. Không chỉ dừng lại...


Cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khám và cấp thuốc miễn phí cho các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin ở quận Đống Đa (Hà Nội).

Điểm nổi bật trong các phong trào do T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động năm 2011, đó là Lễ phát động “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” và Chương trình đi bộ đồng hành với chủ đề “Chung tay chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện sống cho nạn nhân chất độc da cam”.

Chương trình được khởi động tại Hà Nội ngày 7-8-2011, đã thu hút gần 11 nghìn người tham gia. Thông qua thư ngỏ, kỷ yếu ảnh, tờ gấp gửi đến các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, các trường đại học, cao đẳng, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Đây là những hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam để giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội.

Không chỉ dừng lại ở cấp T.Ư, tại các cấp hội địa phương, nhiều hoạt động vận động gây quỹ và trợ giúp đối tượng tại cộng đồng đã được triển khai đa dạng và sâu rộng như: tổ chức các chương trình ca nhạc; xây dựng các chuyên mục, chuyên đề và giới thiệu các địa chỉ nạn nhân cần giúp đỡ trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức Lễ phát động Tháng hành động, mít-tinh, diễu hành, giao lưu, gặp mặt các doanh nghiệp và nạn nhân tiêu biểu vượt khó và biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động vì nạn nhân chất độc da cam, tiêu biểu là các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Kiên Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Yên Bái…

“Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” năm 2011, do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi đóng góp đạt 60 tỷ 490 triệu đồng, trong đó cấp Trung ương đạt 5 tỷ 520 triệu đồng (điển hình, sự ủng hộ của tổ chức Người Việt Nam, ở U-crai-na: 3 tỷ 800 triệu đồng, Hội Doanh nghiệp Việt Nam ở Liên bang Nga: 600 triệu đồng, Hội Bảo trợ trẻ em da cam, ở Pháp: 285 triệu đồng, Tập đoàn Hòa Phát và Trường đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội: 140 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ Đức: 100 triệu đồng, Hội Hữu nghị Anh – Việt: 120 triệu đồng, Hội Măng non tại Đức: 94 triệu đồng, Công đoàn Đường sắt Việt Nam: 20 triệu đồng…); các cấp Hội địa phương đạt 54 tỷ 970 triệu đồng. Các tỉnh, Thành Hội có đông số người tham gia đóng góp gồm: Vĩnh Phúc (22,2 tỷ đồng), Vĩnh Long (14,05 tỷ đồng), Hà Nam (11,665 tỷ đồng), Sóc Trăng (10,737 tỷ đồng), Bình Dương (9,370 tỷ đồng), Bến Tre (6,227 tỷ đồng), Thái Bình (3,909 tỷ đồng), Hưng Yên (3,409 tỷ đồng), Cần Thơ (3,339 tỷ đồng), Thừa Thiên – Huế (3,066 tỷ đồng). Cùng với kết quả trong “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” năm 2011 đã nâng kết quả trợ giúp toàn hội từ tháng (10-2010 – 9-2011) đạt 168 tỷ 149 triệu đồng. Từ nguồn lực vận động được, các cấp Hội đã trợ giúp 563.639 lượt đối tượng nạn nhân chất độc da cam, tập trung chủ yếu vào các hoạt động: hỗ trợ y tế và sức khỏe, chăm lo đời sống, hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình và văn hóa, tinh thần.

Theo Nhandan