Thứ sáu,  14/05/2021

Nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Những năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã thu được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn diễn biến phức tạp.Chúng ta dễ dàng nhận thấy, mặc dù về mặt tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý nghĩa của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã làm tốt, song hiệu quả của cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí trên thực tế còn thấp, nạn tham nhũng ở một số lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn "nóng", như quản lý ngân sách, xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, tài nguyên chưa bị đẩy lùi. Theo chúng tôi, nguyên nhân chính của tình hình nêu trên là do hệ thống pháp luật, công tác quản lý cán bộ, quản lý hoạt động của bộ máy chính quyền chưa chặt chẽ và thiếu công khai, minh bạch. Mặt khác là do chưa có cơ chế cụ thể để phát huy vai trò của các...
Những năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã thu được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn diễn biến phức tạp.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy, mặc dù về mặt tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý nghĩa của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã làm tốt, song hiệu quả của cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí trên thực tế còn thấp, nạn tham nhũng ở một số lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn “nóng”, như quản lý ngân sách, xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, tài nguyên chưa bị đẩy lùi. Theo chúng tôi, nguyên nhân chính của tình hình nêu trên là do hệ thống pháp luật, công tác quản lý cán bộ, quản lý hoạt động của bộ máy chính quyền chưa chặt chẽ và thiếu công khai, minh bạch. Mặt khác là do chưa có cơ chế cụ thể để phát huy vai trò của các đoàn thể và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Hiện nay, bộ máy hành chính các cấp được tinh giản, gọn nhẹ hơn so với trước đây. Song, ở nhiều khâu vẫn còn cồng kềnh, chất lượng cán bộ còn yếu, tinh thần trách nhiệm đối với công việc của cán bộ, công chức, viên chức chưa cao, chế độ đãi ngộ thấp, khiến họ khó vượt qua sự “cám dỗ”, sai phạm.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong tình hình hiện nay, theo chúng tôi, trước hết cần tiếp tục xác định đấu tranh phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ của toàn xã hội. Cần thực hiện kiên quyết, với nhiều biện pháp, trong đó phải tạo ra cơ chế để phát huy cao độ vai trò của nhân dân, công luận trong việc phát hiện, phê phán, lên án hành vi tham nhũng. Kiên quyết xử lý người có hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Ở một số bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, hành vi lãng phí vẫn còn bị “xem nhẹ”, trong khi đó, hậu quả của hành vi lãng phí nguy hiểm không khác gì tham nhũng. Tiếp tục nghiên cứu tổng kết thực tiễn, kết hợp với học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới về công tác quản lý, điều hành xã hội, nhằm bịt kín những sơ hở, điều kiện mà đối tượng tham nhũng có thể lợi dụng, tập trung xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách, cơ chế quản lý ngân sách, quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, tài sản công, quản lý doanh nghiệp nhà nước. Quan tâm phát hiện và biểu dương những gương người tốt, việc tốt, cách làm tốt về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực để kịp thời động viên, khen thưởng và nhân rộng.

CẢNH ANH

(Hà Nội)

———————————————————————

Xử lý nghiêm các cơ sở sang chiết ga trái phép

Thời gian qua, ở Hà Nội và một số địa phương xảy ra nhiều vụ cháy nổ khí ga, bình ga, gây thiệt hại không nhỏ về tính mạng và tài sản. Một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ khí gas, bình ga là do tình trạng sang chiết ga trái phép, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng, nhưng chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý.

Ga là mặt hàng kinh doanh có điều kiện và phải đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh mới được phép hoạt động. Thế nhưng hiện nay, ở nhiều nơi, có nhiều doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình không đăng ký kinh doanh ga, hoặc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện, vẫn hoạt động sang chiết và kinh doanh ga. Việc tổ chức sang chiết ga trái phép ngày càng phổ biến. Những cơ sở kinh doanh ga “lậu” này đã dùng nhiều chiêu thức để lừa người tiêu dùng. Quá trình sang chiết ga của các cơ sở kinh doanh ga “lậu” chủ yếu bằng phương pháp thủ công, đơn giản, không có thiết bị bảo đảm an toàn. Đã có nhiều trường hợp cháy nổ tại các cửa hàng ga, mà nguyên nhân chính do sang chiết ga trái phép.

Vấn đề đặt ra là, vì sao vấn nạn kinh doanh trái phép, sang chiết ga lậu diễn ra trong một thời gian dài mà chưa được ngăn chặn, xử lý dứt điểm? Phải chăng, do công tác quản lý quá lỏng lẻo và chế tài xử lý các hành vi vi phạm chưa đủ sức răn đe? Có một thực tế là, chỉ với vỏ bình ga nhưng có nhiều cơ quan nhà nước cùng tham gia quản lý và không có cơ quan nào chịu trách nhiệm chính.

Hiểm họa cháy nổ khí ga vẫn luôn rình rập hàng triệu hộ gia đình. Người tiêu dùng vừa bị “móc túi”, vừa phải đối diện với nguy cơ mất an toàn khi sử dụng ga ngay tại nơi ở của gia đình. Bên cạnh đó, việc kinh doanh, sang triết ga trái phép còn gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước. Vì vậy, chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng của Hà Nội và các địa phương trong nước sớm vào cuộc, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, sang chiết ga trái phép.

Theo Nhandan