Thứ sáu,  07/05/2021

Văn học, nghệ thuật sẵn sàng tâm thế bước vào năm mới

LSO-Năm 2011 là một năm đáng nhớ đối với lĩnh vực văn học, nghệ thuật (VHNT) của tỉnh. Các hoạt động VHNT đã bám sát được dòng chảy lịch sử của quê hương, đất nước, là một bộ phận không thể thiếu trong đời sống xã hội. Bước vào năm mới 2012, mỗi cán bộ, hội viên, cộng tác viên Hội VHNT tỉnh đều đã sẵn sàng tâm thế… Phong cảnh thiên nhiên Xứ Lạng là nguồn cảm hứng cho các văn nghệ sĩ sáng tác nghệ thuậtGhi dấu ấn đậm nét cho năm vừa qua, mở đầu năm mới là hoạt động tham gia tổ chức Hội báo Xuân Xứ Lạng 2011. Có thể nói đây là nơi hội tụ của cả lĩnh vực báo chí lẫn VHNT. Tại hội báo xuân này, bên cạnh các ấn phẩm về VHNT thì các tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh nghệ thuật của các văn nghệ sĩ Lạng Sơn cũng được trưng bày tạo ra sự phong phú, hấp dẫn cho chương trình, thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Tiếp đó, ngay sau tết Nguyên đán, chương trình lễ hội thơ “Ai lên Xứ Lạng”...

LSO-Năm 2011 là một năm đáng nhớ đối với lĩnh vực văn học, nghệ thuật (VHNT) của tỉnh. Các hoạt động VHNT đã bám sát được dòng chảy lịch sử của quê hương, đất nước, là một bộ phận không thể thiếu trong đời sống xã hội. Bước vào năm mới 2012, mỗi cán bộ, hội viên, cộng tác viên Hội VHNT tỉnh đều đã sẵn sàng tâm thế…
Phong cảnh thiên nhiên Xứ Lạng là nguồn cảm hứng
cho các văn nghệ sĩ sáng tác nghệ thuật
Ghi dấu ấn đậm nét cho năm vừa qua, mở đầu năm mới là hoạt động tham gia tổ chức Hội báo Xuân Xứ Lạng 2011. Có thể nói đây là nơi hội tụ của cả lĩnh vực báo chí lẫn VHNT. Tại hội báo xuân này, bên cạnh các ấn phẩm về VHNT thì các tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh nghệ thuật của các văn nghệ sĩ Lạng Sơn cũng được trưng bày tạo ra sự phong phú, hấp dẫn cho chương trình, thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Tiếp đó, ngay sau tết Nguyên đán, chương trình lễ hội thơ “Ai lên Xứ Lạng” nhân ngày thơ Việt Nam lần thứ IX/2011 được tổ chức thành công tại quảng trường đường Hùng Vương góp phần ý nghĩa tôn vinh nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Đồng thời, giới thiệu tôn vinh được các tác phẩm có giá trị nghệ thuật, tư tưởng cao là những đóng góp của các văn nghệ sĩ Lạng Sơn. Mặt khác, tạo điều kiện cho rộng rãi công chúng có điều kiện tiếp cận với các tác phẩm VHNT chất lượng, đặc sắc.
Tiếp nối truyền thống, nền tảng, thành tựu đạt được của VHNT 10 năm đầu thế kỷ XXI, trong năm 2011, các hội viên chuyên ngành của Hội VHNT Lạng Sơn đã tích cực sáng tác nhiều tác phẩm chất lượng, góp mặt xứng đáng trong các cuộc thi, liên hoan của khu vực và của tỉnh. Nổi bật như, đối với chuyên ngành nhiếp ảnh, hội viên Hội VHNT tỉnh tham dự Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XI/2011 tại Sơn La tiếp tục có tác phẩm giành được huy chương bạc. Qua đó, càng khẳng định tiềm năng, thế mạnh của Lạng Sơn trong VHNT luôn được phát huy.
Khai mạc Triển lãm “Lạng Sơn xưa và nay”
Đáng chú ý, hưởng ứng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh (4/11/1831 – 4/11/2011), Hội VHNT tỉnh tổ chức thành công cuộc thi và liên hoan ảnh nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn lần thứ V/2011. Cuộc thi với chủ đề “Đất và người Lạng Sơn” đã nhận được sự tham gia dự thi của đông đảo hội viên và cộng tác viên, những người yêu thích nhiếp ảnh trong toàn tỉnh, trong đó có nhiều tác giả lần đầu tiên tham dự. Kết quả, có 18 giải thưởng được trao, trong đó có 3 giải nhì, 3 giải ba và 12 giải khuyến khích. Song song với đó, Hội VHNT tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan đã phát động cuộc thi bút ký về đề tài “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thời kỳ đổi mới và hội nhập”. Cuộc thi cũng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các cây viết không chuyên và chuyên nghiệp trong toàn tỉnh. Đã có nhiều tác phẩm chất lượng dự thi được đánh giá cao về chất lượng nội dung, tư tưởng.
Và năm 2011 còn phải nhắc đến một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp VHNT của tỉnh, đó là ngày 12/9/2011, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt Đề án phát triển VHNT Lạng Sơn giai đoạn 2011 – 2015. Theo đó, các nội dung đã được chỉ rõ sẽ là cơ sở để VHNT Lạng Sơn phát triển lên những tầm cao mới. Ngay trong năm 2011, Hội VHNT tỉnh đã tích cực chuẩn bị các bước để cụ thể hóa đề án được phê duyệt trên.
Tiết mục văn nghệ trong Lễ hội thơ “Ai lên Xứ Lạng”
Đối với Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng – ấn phẩm của Hội VHNT Lạng Sơn, trong năm 2011 vừa qua đã có nhiều nỗ lực để tiếp tục khẳng định được vai trò, vị trí là một tạp chí chuyên về VHNT của tỉnh. Trong năm tới, Hội VHNT tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch, đề án để phát triển quy mô, chất lượng tạp chí cả về nội dung lẫn hình thức, thành lập trang web… Ông Hoàng Quang Độ, Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, phụ trách Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng cho biết, trong những ngày chuẩn bị đón năm mới 2012, xuân Nhâm Thìn, Hội VHNT tỉnh vừa tập trung cho công tác xuất bản tạp chí số Xuân Nhâm Thìn, vừa tích cực xây dựng các điều kiện cần thiết để cụ thể hóa Đề án phát triển VHNT Lạng Sơn giai đoạn 2011 – 2015 đã được tỉnh phê duyệt. Các hội viên chuyên ngành của hội cũng nỗ lực sáng tác được nhiều tác phẩm hay, đặc sắc, trước hết là đóng góp vào Tạp chí chào mừng Xuân Nhân Thìn 2012. Bên cạnh đó, Hội VHNT cũng chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức tốt chương trình chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ X/2012. Theo Ban công tác hội viên, Hội VHNT tỉnh, trong năm mới, công tác phát triển hội viên với những mục tiêu cụ thể cũng đã được đặt ra, nhằm góp phần xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ của tỉnh ngày càng lớn mạnh, đáp ứng sự phát triển của VHNT trong giai đoạn mới.

Năm 2011 là năm đầu của thập kỷ thứ 2, thế kỷ XXI với những nỗ lực trong năm của Hội VHNT tỉnh thực sự là những bước đà quan trọng cho cả giai đoạn. Năm 2012 sẽ có nhiều thời cơ và vận hội mới, mỗi cán bộ, hội viên, cộng tác viên Hội VHNT tỉnh đều phấn chấn, sẵn sàng tâm thế để bước vào năm mới với nhiều thuận lợi và thành công. Mùa xuân đến vạn vật sinh sôi, cây cối đâm chồi nảy lộc, xin chúc cho các văn nghệ sĩ thêm nhiều cảm xúc để sáng tác được những tác phẩm VHNT xứng tầm, góp phần tích cực vào sự phát triển sự nghiệp VHNT của địa phương và đất nước.

Hoàng Thịnh