Chủ nhật,  09/05/2021

Bước khởi động cho một giai đoạn phát triển mới

LSO-Năm 2011, tình hình kinh tế trong nước có nhiều biến động; một số dịch bệnh có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp... Những yếu tố đó có tác động không nhỏ đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự điều hành của UBND tỉnh, với những giải pháp năng động, tích cực, ngành y tế đã vượt qua khó khăn thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các bác sỹ Trung tâm phòng chống bệnh xã hội mổ đục thủy tinh thể cho bệnh nhânĐể thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong năm 2011, tạo đà cho việc thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2011-2015, ngành y tế tập trung củng cố và hoàn thiện mạng lưới từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Cùng toàn tỉnh thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ “ Về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội”, ngành đã chủ động trình UBND tỉnh tạm đình giãn 2 dự án xây mới là Trung tâm Y tế dự phòng...

LSO-Năm 2011, tình hình kinh tế trong nước có nhiều biến động; một số dịch bệnh có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp… Những yếu tố đó có tác động không nhỏ đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự điều hành của UBND tỉnh, với những giải pháp năng động, tích cực, ngành y tế đã vượt qua khó khăn thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Các bác sỹ Trung tâm phòng chống bệnh xã hội mổ đục thủy tinh thể cho bệnh nhân
Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong năm 2011, tạo đà cho việc thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2011-2015, ngành y tế tập trung củng cố và hoàn thiện mạng lưới từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Cùng toàn tỉnh thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ “ Về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội”, ngành đã chủ động trình UBND tỉnh tạm đình giãn 2 dự án xây mới là Trung tâm Y tế dự phòng và chuẩn bị đầu tư Trung tâm Pháp y. Đối với các công trình đã được bố trí vốn, với tư cách là chủ đầu tư, ngành chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, giải ngân khối lượng đã hoàn thành. Vì vậy, các dự án nâng cấp, mở rộng bệnh viện tuyến huyện và phòng khám đa khoa khu vực được đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành và đưa vào sử dụng như Trung tâm Y tế Hữu Lũng, Bắc Sơn, Tràng Định, Bình Gia và gần đây là Trung tâm Y tế huyện Văn Quan. Việc đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa công trình vào sử dụng, phát huy năng lực của máy móc và trang thiết bị y tế đã giúp ngành nâng cao năng lực khám và điều trị, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Do thực hiện có hiệu quả và đồng bộ công tác xây dựng cơ bản và mua sắm trang thiết bị, nên tuy tình hình dịch bệnh năm 2011 có nhiều diễn biến phức tạp, có những thời điểm người đến khám chữa bệnh tăng đột biến, nhưng công tác khám chữa bệnh vẫn đáp ứng nhu cầu. Các bệnh viện đã triển khai 102 kỹ thuật mới theo phân tuyến và 42 kỹ thuật vượt tuyến. Ông Đoàn Thế Mỹ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn cho rằng, do làm tốt công tác nghiên cứu khoa học, đưa khoa học ứng dụng vào thực tiễn và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị y tế mới, nên bệnh viện đã thực hiện nhiều kỹ thuật vượt tuyến, mang lại niềm tin cho bệnh nhân.
Hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản, tăng cường trang thiết bị mới; công tác đấu thầu thuốc và vật tư y tế tập trung, có phân loại theo tuyến kỹ thuật; thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh theo Luật BHYT và Luật Khám chữa bệnh; tăng cường giáo dục y đức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên các bệnh viện; đổi mới mạnh mẽ cải cách hành chính… là những yếu tố đặc biệt quan trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải cho tuyến trên và mang lại sự hài lòng cho người bệnh.
Tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, Sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm y tế tăng cường phúc tra chuẩn quốc gia y tế xã, nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, kiện toàn và ổn định mạng lưới y tế thôn bản, xã hội hóa công tác y tế, để y tế cơ sở có đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe nhân dân; khám và chữa bệnh BHYT theo phân tuyến kỹ thuật. Là trạm y tế của xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trên 2300 người dân theo kênh BHYT, nhưng do được đầu tư tốt về đội ngũ, các cán bộ, nhân viên trạm y tế xã Hữu Lân (Lộc Bình) luôn tận tâm, người bệnh đến là được khám, người bệnh đau là được chữa, khiến người dân tin tưởng và yên tâm.
Công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như chân tay miệng, Rubella, nhiễm khuẩn Ecoli, thủy đậu, quai bị… được ngành đặc biệt quan tâm. Trong năm 2011, bệnh chân tay miệng phát triển mạnh và lan rộng trong phạm vi toàn quốc với nhiều người mắc và có tử vong. Một số địa phương trên địa bàn tỉnh ta cũng đã phát hiện dịch bệnh này. Tuy nhiên do được khoanh vùng kịp thời, khám và điều trị chu đáo, nên bệnh không lây lan ra diện rộng và không có tử vong. Các chương trình quốc gia về y tế, công tác y tế dự phòng được ngành chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là phòng chống các bệnh lây nhiễm, tiêm chủng mở rộng và các bệnh không lây nhiễm. Thực hiện nghiêm túc chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm, song song với đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, khám sức khỏe cho người trực tiếp chế biến thực phẩm, là nòng cốt của Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, tổ chức kiểm tra giám sát liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm và đưa Luật vệ sinh an toàn thực phẩm vào cuộc sống. Trong năm 2011, trên địa bàn Lạng Sơn không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn nào xảy ra.

Những thành tựu của công tác y tế trong năm 2011 là minh chứng sự nỗ lực của ngành dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo của UBND tỉnh. Đó cũng là kết quả của nhiều năm phấn đấu từ công tác xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị, đến tăng cường và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đó là hành trang để ngành tự tin bước vào năm 2012, là cơ sở để ngành đề ra mục tiêu phấn đấu cao hơn trong năm 2012 và những năm sau.

Trần Kim