Thứ tư,  12/05/2021

Ngành BHXH một năm khởi sắc

LSO-Trong những ngày cuối năm 2011, các cán bộ ngành BHXH của tỉnh Lạng Sơn dường như càng vất vả và bận rộn hơn với công tác thu, chi các loại hình BHXH, tăng cường kiểm tra cuối năm tại các huyện, thành phố nhằm nâng cao hiệu quả công việc, đặc biệt là thu được nhiều thắng lợi trong đợt thi đua nước rút 3 tháng cuối năm. Ông Đặng Minh Dũng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh chia sẻ: “năm 2011, ngành BHXH Lạng Sơn vẫn duy trì được các chỉ tiêu như thu đạt và vượt, cân đối được quỹ khám chữa bệnh BHYT, chủ động cấp thẻ BHYT kịp thời cho nhân dân. Đặc biệt, theo đánh giá của BHXH Việt Nam thì BHXH tỉnh thường xuyên nằm trong “top 10” BHXH các tỉnh trong toàn quốc có số thu BHXH cao hàng tháng”. Cán bộ BHXH làm thủ tục giải quyết chế độ và chi trả lương hưuTại phòng thu của BHXH tỉnh, không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương bởi cuối tuần là dịp khớp sổ, tổng hợp số liệu báo cáo thu theo tuần do BHXH các huyện, thành phố chuyển lên. Chị...

LSO-Trong những ngày cuối năm 2011, các cán bộ ngành BHXH của tỉnh Lạng Sơn dường như càng vất vả và bận rộn hơn với công tác thu, chi các loại hình BHXH, tăng cường kiểm tra cuối năm tại các huyện, thành phố nhằm nâng cao hiệu quả công việc, đặc biệt là thu được nhiều thắng lợi trong đợt thi đua nước rút 3 tháng cuối năm. Ông Đặng Minh Dũng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh chia sẻ: “năm 2011, ngành BHXH Lạng Sơn vẫn duy trì được các chỉ tiêu như thu đạt và vượt, cân đối được quỹ khám chữa bệnh BHYT, chủ động cấp thẻ BHYT kịp thời cho nhân dân. Đặc biệt, theo đánh giá của BHXH Việt Nam thì BHXH tỉnh thường xuyên nằm trong “top 10” BHXH các tỉnh trong toàn quốc có số thu BHXH cao hàng tháng”.
Cán bộ BHXH làm thủ tục giải quyết chế độ và chi trả lương hưu
Tại phòng thu của BHXH tỉnh, không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương bởi cuối tuần là dịp khớp sổ, tổng hợp số liệu báo cáo thu theo tuần do BHXH các huyện, thành phố chuyển lên. Chị Hương, cán bộ làm công tác tổng hợp số liệu của phòng thu vừa tham gia đoàn kiểm tra cuối năm tại các huyện trở về, vừa nhanh chóng tổng hợp số liệu để báo cáo Ban giám đốc. Bận rộn, mệt mỏi nhưng các cán bộ đều tích cực làm việc với tinh thần hết sức nghiêm túc nhằm đạt hiệu quả công việc cao. Theo số liệu tổng hợp, tính đến ngày 16/12/2011, số thu các loại BHXH toàn tỉnh là 526 tỷ đồng, đạt 90% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, ước cả năm 2011 thu đạt 102% kế hoạch. Trong đó thu BHXH là 258 tỷ đồng đạt 98%; thu bảo hiểm thất nghiệp được 20,7 tỷ đồng, đạt 114%; thu BHYT được 224,8 tỷ đồng, đạt 80%; thu BHXH tự nguyện được 1,2 tỷ đồng, đạt 106%.
Cùng với công tác thu BHXH, hiện nay vấn đề nợ BHXH được xem là một “căn bệnh” khó chữa của toàn ngành, trở thành một bài toán nan giải không chỉ của BHXH tỉnh Lạng Sơn. Theo số liệu thống kê, đến hết tháng 11/2011, toàn tỉnh có 787 đơn vị sử dụng lao động nợ các loại hình BHXH với tổng số là 70,66 tỷ đồng, trong đó có 18,99 tỷ đồng nợ BHXH; 51,161 tỷ đồng nợ BHYT; 512 triệu đồng nợ bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó có một số đơn vị nợ kéo dài, khó đòi như Công ty cổ phần sản xuất thương mại tranh Thái Bình; Công ty cổ phần xây dựng Thành Sơn; Công ty cổ phần 389; Công ty cổ phần thương mại và đầu tư xây dựng Dung Linh; Công ty TNHH sản xuất và thương mại dịch vụ Hùng Vương; Công ty TNHH Hồng Phong; Công ty TNHH Huy Hoàng; Công ty cổ phần vật tư Y tế Khang Nguyên; Xí nghiệp gạch Tuynel Cao Lộc… với tổng số nợ trên 2 tỷ đồng. Tìm hiểu nguyên nhân nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp phần lớn do các doanh nghiệp kinh doanh không đạt hiệu quả. Đối với số ngân sách nợ BHYT của đối tượng người nghèo, dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi của toàn tỉnh hiện nợ trên 43 tỷ đồng, hiện nay ngành BHXH tỉnh cũng đã có công văn gửi các ngành liên quan của tỉnh đề nghị cấp kinh phí thanh toán nợ từ nguồn ngân sách nhà nước.
Hết tháng 11/2011, ngành BHXH Lạng Sơn đã chi BHXH từ nguồn ngân sách trên 328 tỷ đồng cho 15.939 lượt đối tượng và chi từ nguồn quỹ BHXH trên 290 tỷ đồng cho 13.614 lượt đối tượng. Đối với BHYT, 11 tháng đầu năm 2011 đã chi trả khám chữa bệnh BHYT nội trú cho 65.000 lượt người với số tiền 55 tỷ đồng; chi trả phí khám chữa bệnh BHYT ngoại trú cho 680 nghìn lượt người với số tiền 65 tỷ đồng. Đánh giá về hiệu quả các phong trào thi đua của ngành, ông Đặng Minh Dũng khẳng định: “các phong trào thi đua có tính khích lệ rất lớn, là động lực mạnh mẽ để các bộ phận thực hiện hiệu quả công việc được giao. Qua hai đợt thi đua 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm, đặc biệt đợt thi đua nước rút 3 tháng cuối năm, chúng tôi đã đôn đốc các huyện, thành phố thực hiện tốt việc phân cấp cấp thẻ BHYT năm 2012 cho các đối tượng một cách kịp thời. Trong đó chủ động phối hợp với các nhà trường tuyên truyền mạnh mẽ, sâu rộng BHYT học sinh, sinh viên ngay từ đầu năm học 2011-2012. Thực hiện chi trả các chế độ kịp thời, thông báo cho cán bộ hưu trí về chi trả 2 tháng lương dịp tết Nguyên đán 2012”.

Khép lại một năm cũ với nhiều thành tích xuất sắc, ngành BHXH Lạng Sơn tiếp tục vững bước tiến vào một năm mới với hy vọng về những thắng lợi mới. Đặc biệt hiện nay, ngành BHXH Lạng Sơn đang nỗ lực thực hiện lộ trình BHYT toàn dân vào năm 2014.

Thanh Huyền