Chủ nhật,  16/05/2021

Cảnh sát giao thông: Xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ

LSO-Năm 2011, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) được Công an tỉnh lựa chọn là đơn vị chỉ đạo điểm thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Công an nhân dân (CAND) chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”. Cụ thể hóa CVĐ bằng những việc làm thiết thực, Phòng CSGT đang nỗ lực cùng toàn ngành xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, tạo hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND trong lòng nhân dân. Người dân đến làm thủ tục xử lý vi phạm tại phòng CSGT Công an tỉnh được tiếp đón, hướng dẫn chu đáoBước vào trụ sở Phòng CSGT Công an tỉnh, nhiều người ấn tượng với khẩu hiệu “Cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát giao thông quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc vận động CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” gắn trang trọng trên tòa trụ sở. Đó vừa là lời nhắc nhở, vừa thể hiện quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ xây dựng lực lượng CSGT cách mạng, chính...

LSO-Năm 2011, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) được Công an tỉnh lựa chọn là đơn vị chỉ đạo điểm thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Công an nhân dân (CAND) chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”. Cụ thể hóa CVĐ bằng những việc làm thiết thực, Phòng CSGT đang nỗ lực cùng toàn ngành xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, tạo hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND trong lòng nhân dân.
Người dân đến làm thủ tục xử lý vi phạm tại phòng CSGT Công an tỉnh
được tiếp đón, hướng dẫn chu đáo
Bước vào trụ sở Phòng CSGT Công an tỉnh, nhiều người ấn tượng với khẩu hiệu “Cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát giao thông quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc vận động CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” gắn trang trọng trên tòa trụ sở. Đó vừa là lời nhắc nhở, vừa thể hiện quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ xây dựng lực lượng CSGT cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CSGT nghiêm túc, thân thiện với nhân dân.
CVĐ “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động được triển khai năm đầu tiên nhưng đã thực sự tạo bước chuyển sâu sắc từ nhận thức đến hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT Lạng Sơn. Đại úy Mông Minh Tuấn, Đội Tuyên truyền-Điều tra, giải quyết tai nạn và Xử lý vi phạm giao thông-Phòng CSGT tâm sự: với đặc thù công việc là tiếp xúc với dân hàng ngày nên chúng tôi luôn chú ý xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND. Từ khi CVĐ được triển khai; cán bộ, chiến sĩ của Đội càng chú ý hơn đến việc chấp hành nghiêm túc giờ giấc, chế độ làm việc; thực hiện lễ tiết, tác phong, thực hiện văn hóa ứng xử trong giao tiếp với nhân dân.
Là một trong 4 đơn vị điểm của Công an thực hiện CVĐ “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, ngay sau lễ phát động do Công an tỉnh tổ chức, Phòng CSGT đã xây dựng kế hoạch và phát động trong toàn đơn vị; đồng thời tổ chức cho các đội, trạm ký giao ước thi đua quyết tâm thực hiện nghiêm túc và hiệu quả CVĐ. Thượng tá Bế Thế Huyên – Phó Trưởng Phòng CSGT cho biết: để đưa nội dung CVĐ vào thực tiễn, làm chuyển biến toàn diện các lĩnh vực công tác, Phòng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ, CSGT các huyện, thành phố về “văn hóa ứng xử của CSGT”; tổ chức tọa đàm với hình thức hái hoa dân chủ, trả lời câu hỏi về “văn hóa ứng xử của CSGT”. Đi đôi với tổ chức đợt sinh hoạt chính trị, quán triệt sâu sắc CVĐ trong toàn đơn vị; Phòng đã tăng cường giáo dục cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức về bản chất, truyền thống tốt đẹp của lực lượng CSGT, mục tiêu, lý tưởng phấn đấu vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, những tấm gương vượt khó, dũng cảm hy sinh vì nước, vì dân của CAND… . Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn của cấp ủy, lãnh đạo đơn vị và chỉ huy các đội, trạm đối với từng bộ phận công tác và cán bộ chiến sĩ; hàng tháng tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để CVĐ ngày càng được thực hiện hiệu quả hơn.
CVĐ “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” được Phòng CSGT triển khai với 2 nội dung trọng tâm là thực hiện các quy định đối với lực lượng CAND và thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa. Trong chấp hành điều lệnh, cán bộ, chiến sĩ CSGT tập trung vào các nội dung như chế độ làm việc, công tác chiến đấu; chế độ giao ban, trực ban; chế độ bảo mật; thực hiện lễ tiết, tác phong, nếp sống; thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND, 5 lời thề danh dự; 10 điều kỷ luật của CAND Việt Nam, 11 điều cán bộ, chiến sĩ không được làm … Trong xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa, mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT chú trọng thực hiện đồng thời 3 nội dung: xây dựng cơ quan văn hóa; xây dựng gia đình văn hóa và thực hiện nếp sống văn hóa nơi công cộng. Dù ở bộ phận đăng ký, quản lý phương tiện; xử lý vi phạm hay tuần tra kiểm soát giao thông, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều gắn những nội dung cụ thể của CVĐ vào thực tiễn công tác. Thực hiện CVĐ, Phòng CSGT đặc biệt quan tâm xây dựng văn hóa giao tiếp, ứng xử văn minh, lịch sự của cán bộ, chiến sĩ và những người trực tiếp tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân; duy trì tốt công tác tiếp dân, đặt hòm thư góp ý tại trụ sở đơn vị và Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn để tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân, nắm thông tin tình hình trật tự ATGT, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai phạm của CSGT, góp phần xây dựng lực lượng ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Gần một năm chưa phải là dài, song CVĐ “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” đã làm chuyển biến rõ nét tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, chiến sĩ CSGT và hiệu quả mang lại chính là sự hài lòng, là ấn tượng đẹp của nhân dân về người chiến sĩ CAND Việt Nam. Anh Trần Đăng Luyện, lái xe tuyến Hà Nội-Lạng Sơn – một “vị khách” mà chúng tôi gặp tại bộ phận xử lý vi phạm giao thông, bày tỏ: tâm lý chung của những người đến các cơ quan công quyền để làm thủ tục hành chính là sợ phải chờ đợi lâu và đối mặt với thái độ cửa quyền, sách nhiễu nhưng thực tế khi đến Phòng CSGT Công an tỉnh, tôi được cán bộ, chiến sĩ ở đây tận tình hướng dẫn, giải quyết công việc nhanh gọn, ngay trụ sở Phòng có bố trí điểm thu tiền nộp phạt của kho bạc vì vậy người nộp phạt không phải mất thời gian đi lại và chờ đợi. Nếu ở đâu cán bộ cũng đổi mới như thế này thì thuận lợi cho người dân biết mấy.

Lấy mục tiêu phục vụ nhân dân là trên hết, cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT đã và đang quyết tâm thực hiện nghiêm túc và hiệu quả CVĐ “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” gắn với CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” “CAND vì nước quên thân vì dân phục vụ”. Quyết tâm ấy được hiện thực hóa bằng những việc làm cụ thể trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày, để hình ảnh người chiến sĩ CSGT luôn đẹp trong lòng nhân dân.

Bảo Vy