Thứ ba,  18/05/2021

Thủy thủ Ðậu Ngọc Hùng đã về tới Việt Nam

18 giờ 40 phút chiều 4-1, thủy thủ Đậu Ngọc Hùng thoát nạn trên tàu Vinalines Queen đã về đến sân bay Nội Bài, trên chuyến bay VN 660 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).Ngay sau đó, tại trụ sở của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) tại số 1 Đào Duy Anh (Hà Nội), đã diễn ra cuộc làm việc giữa lãnh đạo Vinalines và báo chí, xoay quanh chuyện con tàu Vinalines Queen gặp nạn và việc tìm kiếm, cứu nạn đối với 22 thuyền viên còn lại.Anh Đậu Ngọc Hùng cho biết, khi phát hiện tàu bị nghiêng, thuyền trưởng đã ra lệnh cho tất cả các thuyền viên trên tàu mặc áo phao và quần áo chống thoát nhiệt. Các thủy thủ trên tàu đã chuẩn bị tinh thần, hầu hết đều đứng trên boong và tháo các dây chằng buộc xuồng cứu sinh, phao bè hai bên mạn. Tuy nhiên, do sóng to, gió lớn, tàu bị chìm rất nhanh. Anh may mắn thoát ra ngoài và bám được vào phao bè. Tuy nhiên, phao bè bị lật và anh lại bám được vào xuồng. Lúc đó, anh không...
18 giờ 40 phút chiều 4-1, thủy thủ Đậu Ngọc Hùng thoát nạn trên tàu Vinalines Queen đã về đến sân bay Nội Bài, trên chuyến bay VN 660 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Ngay sau đó, tại trụ sở của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) tại số 1 Đào Duy Anh (Hà Nội), đã diễn ra cuộc làm việc giữa lãnh đạo Vinalines và báo chí, xoay quanh chuyện con tàu Vinalines Queen gặp nạn và việc tìm kiếm, cứu nạn đối với 22 thuyền viên còn lại.

Anh Đậu Ngọc Hùng cho biết, khi phát hiện tàu bị nghiêng, thuyền trưởng đã ra lệnh cho tất cả các thuyền viên trên tàu mặc áo phao và quần áo chống thoát nhiệt. Các thủy thủ trên tàu đã chuẩn bị tinh thần, hầu hết đều đứng trên boong và tháo các dây chằng buộc xuồng cứu sinh, phao bè hai bên mạn. Tuy nhiên, do sóng to, gió lớn, tàu bị chìm rất nhanh. Anh may mắn thoát ra ngoài và bám được vào phao bè. Tuy nhiên, phao bè bị lật và anh lại bám được vào xuồng. Lúc đó, anh không kịp quan sát được những gì đã xảy ra, xuồng bị va đập vào thân tàu cũng bị vỡ mui, hỏng máy, bộ phận phát tín hiệu cũng rơi mất. Rất may, trên tàu có lương thực, nước uống. Sau năm ngày lênh đênh trên biển, anh đã được tàu London Courage phát hiện cứu, cách nơi tàu Vinalines Queen chìm khoảng 350 km. Anh được các thuyền viên tàu London Courage chăm sóc, phục hồi các vết thương, đến nay sức khỏe đã bình phục.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Công ty vận tải biển Vinalines cho biết, đến thời điểm này, các phương án tìm kiếm, cứu nạn 22 thuyền viên còn lại vẫn được tiếp tục triển khai ở mức độ cao nhất. Đoàn cán bộ của Vinalines và Đại sứ quán Việt Nam tại

Phi-li-pin đã làm việc với lực lượng hải quân của nước bạn. Lực lượng hải quân đã điều tàu tuần tra cỡ lớn di chuyển từ phía nam lên căn cứ San Phéc-nan-đô dài 500 hải lý để tiến hành tìm kiếm. Lực lượng bảo vệ bờ biển Phi-li-pin cũng đã thông báo tới các ngư dân, tàu bè trong khu vực trực cảnh giới và sẵn sàng điều động máy bay cánh bằng rà soát trên biển ngay khi điều kiện thời tiết tốt lên.

Theo Nhandan