Thứ sáu,  07/05/2021

Những công trình khoa học vì lợi ích cộng đồng

Công nhân Busadco vận hành cụm máy tời nạo vét hệ thống thoát nước ở Vũng Tàu. Xuất thân từ công nhân, trưởng thành trong thực tiễn, kỹ sư Hoàng Đức Thảo và các cộng sự ở Công ty TNHH một thành viên Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (Busadco) đã có nhiều công trình khoa học-công nghệ vì lợi ích cộng đồng, được xã hội đánh giá cao. Anh hiện là người sở hữu nhiều giải thưởng khoa học-công nghệ Việt Nam.Mới đây, Hoàng Đức Thảo vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý - Anh hùng Lao động.Từng nhiều năm "lăn lộn" trong ngành xây dựng, kỹ sư Hoàng Đức Thảo luôn trăn trở với những vất vả, khó khăn của người lao động. Ngay từ những ngày còn là công nhân ở Nhà máy xi-măng Hà Tiên (Kiên Giang), anh đã có nhiều sáng kiến cải tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm bớt vất vả cho anh em công nhân. Anh tâm sự, khi thấy những sáng kiến của mình được áp dụng thành công, tôi vô cùng hạnh phúc. Điều đó đã...


Công nhân Busadco vận hành cụm máy tời nạo vét hệ thống thoát nước ở Vũng Tàu.

Xuất thân từ công nhân, trưởng thành trong thực tiễn, kỹ sư Hoàng Đức Thảo và các cộng sự ở Công ty TNHH một thành viên Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (Busadco) đã có nhiều công trình khoa học-công nghệ vì lợi ích cộng đồng, được xã hội đánh giá cao. Anh hiện là người sở hữu nhiều giải thưởng khoa học-công nghệ Việt Nam.

Mới đây, Hoàng Đức Thảo vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý – Anh hùng Lao động.

Từng nhiều năm “lăn lộn” trong ngành xây dựng, kỹ sư Hoàng Đức Thảo luôn trăn trở với những vất vả, khó khăn của người lao động. Ngay từ những ngày còn là công nhân ở Nhà máy xi-măng Hà Tiên (Kiên Giang), anh đã có nhiều sáng kiến cải tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm bớt vất vả cho anh em công nhân. Anh tâm sự, khi thấy những sáng kiến của mình được áp dụng thành công, tôi vô cùng hạnh phúc. Điều đó đã thôi thúc tôi tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo thêm các công trình khoa học sau này.

Nhận nhiệm vụ chèo lái “con thuyền” Busadco, anh Thảo và các cộng sự của mình đã vật lộn với biết bao vất vả. Theo kỹ sư Hoàng Đức Thảo, việc đầu tư hệ thống thoát nước tại hầu hết các đô thị, trước đây, đều được thực hiện một cách chắp vá, không đồng nhất nên công tác nạo vét, duy tu vì thế cũng gặp nhiều khó khăn. Để xử lý một đoạn cống ngắn, nhiều khi các đơn vị thi công phải tháo dỡ hàng loạt các công trình dân dụng như vỉa hè, đường sá…, dẫn đến những thiệt hại rất lớn về vật chất. Và, nhìn anh em công nhân ngâm mình trong nước bẩn, dưới các hố ga, trong các cống ngầm, nạo vét, thông tắc các đường ống thoát nước, chúng tôi không khỏi xót xa. Vẫn biết, nhiệm vụ đề ra phải hoàn thành, song, ngay trong nhận thức, là người quản lý, lãnh đạo, tôi thấy phải có trách nhiệm với những người lao động.

Sau một thời gian dài tìm tòi, sáng tạo, Đề tài “Nghiên cứu, chế tạo cụm máy tời nạo vét hệ thống thoát nước” do kỹ sư Hoàng Đức Thảo cùng các cộng sự là cán bộ, kỹ sư, công nhân trong công ty, đã chính thức ra đời. Sáng chế này được xem là cuộc “cách mạng” trong ngành thoát nước đô thị, bởi từ trước đến nay, việc nạo vét hệ thống cống ngầm chủ yếu vẫn được thực hiện bằng phương pháp thủ công, mất rất nhiều công sức. Kỹ sư Hoàng Đức Thảo tâm sự: Ngay sau khi ra đời, cụm máy tời nạo vét hệ thống thoát nước đã được giới khoa học-công nghệ môi trường, các công ty thoát nước đô thị trong cả nước đón nhận, đánh giá cao. Với giá thành thấp hơn nhiều lần so với các thiết bị chuyên dụng nhập từ nước ngoài, cách thức sử dụng đơn giản, cụm máy tời nạo vét hệ thống thoát nước do Busadco sáng chế nhanh chóng trở thành sự lựa chọn không thể thiếu của nhiều đơn vị. Về cơ bản, nó xử lý triệt để được tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước, nhất là với hệ thống cống có đường kính nhỏ, công nhân không thể chui vào được. Với công trình nghiên cứu này, năm 2004, kỹ sư Hoàng Đức Thảo cùng các cộng sự đã đoạt giải ba Giải thưởng Sáng tạo khoa học- công nghệ Việt Nam (Vifotec).

Không dừng lại ở đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, phát hiện những khiếm khuyết của hệ thống thu nước thải vốn có chung kiểu “hàm ếch”, không có khả năng ngăn mùi hôi, anh đã cùng các cộng sự bắt tay vào nghiên cứu Đề tài “Hệ thống hố ga ngăn mùi và thu nước mưa kiểu mới tại các đô thị Việt Nam”. Đề tài thành công ngoài mong đợi. Theo kỹ sư Hoàng Đức Thảo, đây là hệ thống có cấu tạo hoàn hảo, vừa có khả năng ngăn mùi, vừa bảo đảm chức năng tiêu thoát nước, giá thành lại thấp hơn các loại hố ga hiện có tới 20%. Với đề tài này, năm 2006, kỹ sư Hoàng Đức Thảo lại tiếp tục đoạt giải nhì Giải thưởng Vifotec. Trong suốt tám năm ở Busadco, vừa làm công tác quản lý, vừa nghiên cứu khoa học, kỹ sư Hoàng Đức Thảo đã trở thành tác giả của 19 công trình khoa học với 19 sản phẩm khoa học – công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong toàn quốc và xuất khẩu sang Ma-lai-xi-a. Thành tích của kỹ sư Hoàng Đức Thảo rất nhiều, nhưng đáng nể nhất là: Năm giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam (Vifotec); Cúp vàng đặc biệt và bằng chứng nhận đặc biệt của Tổ chức Sáng tạo quốc tế (SIIF) trao tại Hàn Quốc năm 2008; Giải thưởng WIPO 2009 – giải thưởng sáng tạo KHCN của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới… Bên cạnh đó, Công ty Busadco cũng là doanh nghiệp khoa học – công nghệ đầu tiên của Bà Rịa-Vũng Tàu và mới đây đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh nhận Giải vàng chất lượng Việt Nam 2011.

Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của kỹ sư Hoàng Đức Thảo và một tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân trẻ, khát khao cống hiến, sáng tạo, Công ty Busadco không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao mà còn là một trong những “địa chỉ đỏ” trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học – kỹ thuật của ngành thoát nước đô thị. Danh hiệu Anh hùng Lao động là phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng nhằm ghi nhận những cống hiến của kỹ sư Hoàng Đức Thảo và tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động Busadco trong suốt những năm qua.

Theo Nhandan