Thứ tư,  19/05/2021

Sức trẻ Năm Thanh niên

LSO-Với mục tiêu “Vì một môi trường lành mạnh cho tuổi trẻ”, ngay từ những ngày đầu của Năm thanh niên 2011, các hoạt động đã được tổ chức rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở như đêm văn nghệ chào Năm thanh niên gắn với quyên góp ủng hộ Quỹ Thắp sáng ước mơ thiếu nhi nghèo với số tiền thu được trên 100 triệu đồng; tổ chức vệ sinh môi trường tại 50 điểm; thành lập 14 đội thanh niên tình nguyện phát tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn giao thông tại các ngã tư có đèn tín hiệu trong giờ cao điểm; thăm, tặng trên 100 suất quà cho trẻ em nghèo, gia đình chính sách, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 200 người tại các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới. Các cơ sở đoàn cũng tổ chức giao lưu, tặng quà các đồn biên phòng trên địa bàn… Những hoạt động trong tuần khởi động đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong tuổi trẻ toàn tỉnh. Để xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, nhiệt tình trong các hoạt động đoàn, hội, công tác giáo...

LSO-Với mục tiêu “Vì một môi trường lành mạnh cho tuổi trẻ”, ngay từ những ngày đầu của Năm thanh niên 2011, các hoạt động đã được tổ chức rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở như đêm văn nghệ chào Năm thanh niên gắn với quyên góp ủng hộ Quỹ Thắp sáng ước mơ thiếu nhi nghèo với số tiền thu được trên 100 triệu đồng; tổ chức vệ sinh môi trường tại 50 điểm; thành lập 14 đội thanh niên tình nguyện phát tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn giao thông tại các ngã tư có đèn tín hiệu trong giờ cao điểm; thăm, tặng trên 100 suất quà cho trẻ em nghèo, gia đình chính sách, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 200 người tại các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới. Các cơ sở đoàn cũng tổ chức giao lưu, tặng quà các đồn biên phòng trên địa bàn… Những hoạt động trong tuần khởi động đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong tuổi trẻ toàn tỉnh. Để xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, nhiệt tình trong các hoạt động đoàn, hội, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) được thường xuyên thực hiện. Bằng nhiều hình thức phong phú, các cấp hội đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép được trên 2.590 buổi về các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các vấn đề liên quan đến công tác phòng chống “Diễn biến hòa bình”, tuyên truyền về biển đảo Việt Nam, tìm hiểu 180 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn, tổ chức tuần phim “Nhớ ơn Bác, làm theo lời Bác”… qua đó, đã khơi dậy truyền thống tự hào, tự tôn dân tộc phát huy sức trẻ cống hiến cho quê hương, đất nước.

ĐVTN tình nguyện thu hoạch ngô giúp đỡ gia đình chính sách
Đồng chí Nguyễn Minh Thơ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: trong Năm thanh niên, các hoạt động được tổ chức theo từng chủ đề, chủ điểm cụ thể suốt 12 tháng như tuần khởi động, tháng thanh niên, tháng an toàn giao thông, chiến dịch tình nguyện hè… Chính vì vậy, đã có 868 công trình được thanh niên đảm nhận thực hiện. Đặc biệt, trong năm 2011, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh vận động ĐVTN hiến máu tình nguyện theo chương trình riêng, thể hiện màu sắc riêng của tổ chức Đoàn, với 1.400 ĐVTN đăng ký tham gia hiến máu, đã hiến được 1.389 đơn vị máu.
Trong hoạt động bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, các cơ sở đoàn đã chủ động trong công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, tham gia tuần tra đường biên mốc giới. ĐVTN lực lượng vũ trang, Biên phòng, Hải quan đã phối hợp bắt giữ trên 150 vụ buôn lậu, vận chuyển pháo nổ, hêrôin, tiền giả, buôn bán phụ nữ, trẻ em, tội phạm hình sự. Thông qua các phong trào hành động, các cơ sở đoàn đã cảm hóa được 142 thanh niên chậm tiến.
Trong lĩnh vực kinh tế, ĐVTN đã nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, đã có 130 mô hình có hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Nhằm tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế, tổ chức đoàn đã đứng ra nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội và vốn vay 120 nguồn Trung ương trên 150 tỷ đồng cho 8.680 hộ vay. Trong thực hiện cải cách hành chính và hội nhập kinh tế quốc tế, ĐVTN đã tích cực đề xuất sáng kiến, cải tiến quy trình quản lý và xử lý công việc. Kết quả, đã có 170 mô hình công sở văn minh, 6 mô hình văn hóa doanh nghiệp. Tổ chức các lớp nâng cao trình đô học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin, ngoại ngữ, tuyên truyền chủ trương của Đảng về hội nhập kinh tế quốc tế, thời cơ, thách thức trong quá trình đất nước hội nhập.
Phong trào 4 đồng hành cùng thanh niên trên đường lập thân lập nghiệp với các nội dung: đồng hành với thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ học vấn chuyên môn nghiệp vụ; nghề nghiệp, việc làm; sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần; nâng cao kỹ năng xã hội được các cấp hội quan tâm chú trọng. Trong năm đã có 1.900 ĐVTN được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; 182 đề tài nghiên cứu khoa học; 1.547 thanh niên được giới thiệu việc làm; trên 1.800 hội thi, hội diễn, liên hoan và giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức, thu hút hàng trăm nghìn lượt ĐVTN tham gia.

Năm thanh niên 2011 đã khép lại với những kết quả đáng ghi nhận, qua các hoạt động đã khẳng định sức mạnh của thế hệ trẻ trong việc đảm nhận những việc khó, việc mới, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự phát triển chung của tỉnh, của đất nước. Tiếp nối khí thế Năm thanh niên 2011, trong năm 2012, tuổi trẻ Lạng Sơn sẽ còn có nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, đồng hành cùng trẻ em nghèo, đồng bào vùng sâu vùng xa…

Hoàng Vương