Thứ tư,  19/05/2021

Rộn rã khí thế lao động đầu năm

LSO- Năm nào cũng vậy, nhân dân huyện Lộc Bình ra quân đầu năm làm giao thông, thủy lợi từ trước tết Nguyên đán. Đến nay, lao động đầu năm đã thành nếp, chẳng cần phải tổ chức lễ phát động rầm rộ mà khí thế lao động vẫn rộn rã khắp các miền quê. Ai cũng hăng say đóng góp công sức cùng cả cộng đồng tạo sự thuận lợi cho một năm sản xuất mới, hướng tới những thắng lợi mới.Nông dân thôn Nà Mu, xã Hữu Khánh, Lộc Bình ra quân đầu xuân làm đường giao thông nông thôn Ngày làm việc đầu tiên của năm 2012, Lạng Sơn đón nhận đợt không khí lạnh tăng cường. Cả tỉnh trời rả rích mưa từ sớm. Tại Lộc Bình, nhiệt độ giảm dần xuống dưới 10oC, rét như cắt da cắt thịt. Ấy vậy nhưng nhà nông lại quan niệm, mưa là khởi sự cho mọi điều tốt lành, chẳng thế mà mới từ sáng sớm người Lộc Bình đã hăm hở ra quân. Nông dân thành phố Lạng Sơn chăm sóc cây màu vụ đông Anh Vy Chu Can, Bí thư Chi bộ thôn Nà Mu,...

LSO- Năm nào cũng vậy, nhân dân huyện Lộc Bình ra quân đầu năm làm giao thông, thủy lợi từ trước tết Nguyên đán. Đến nay, lao động đầu năm đã thành nếp, chẳng cần phải tổ chức lễ phát động rầm rộ mà khí thế lao động vẫn rộn rã khắp các miền quê. Ai cũng hăng say đóng góp công sức cùng cả cộng đồng tạo sự thuận lợi cho một năm sản xuất mới, hướng tới những thắng lợi mới.

Nông dân thôn Nà Mu, xã Hữu Khánh, Lộc Bình ra quân đầu xuân làm đường giao thông nông thôn

Ngày làm việc đầu tiên của năm 2012, Lạng Sơn đón nhận đợt không khí lạnh tăng cường. Cả tỉnh trời rả rích mưa từ sớm. Tại Lộc Bình, nhiệt độ giảm dần xuống dưới 10oC, rét như cắt da cắt thịt. Ấy vậy nhưng nhà nông lại quan niệm, mưa là khởi sự cho mọi điều tốt lành, chẳng thế mà mới từ sáng sớm người Lộc Bình đã hăm hở ra quân.
Nông dân thành phố Lạng Sơn chăm sóc cây màu vụ đông


Anh Vy Chu Can, Bí thư Chi bộ thôn Nà Mu, xã Hữu Khánh thoăn thoắt ngược xuôi phân công, chỉ đạo nhân dân trong thôn chia thành từng tốp để phát quang đường giao thông. Trong những năm vừa qua, qua các đợt ra quân lao động đầu xuân, Nà Mu đã cơ bản bê tông hóa đường trục chính và một số tuyến liên thôn, liên gia. Anh Can nói nhanh: Nà Mu có địa hình rộng, nên tuyến đường trục cũng dài, vì vậy phải chia thành nhiều tốp làm mới nhanh và hiệu quả, theo chương trình đến 7 rưỡi sáng mới ra quân, nhưng bà con tập trung đông đủ từ 7 giờ nên triển khai làm nhanh, xong còn chuyển sang nạo vét, tu sửa tuyến kênh mương với chiều dài hơn 2.000 m. Chẳng riêng gì đàn ông, trai tráng, mà phụ nữ trong làng cũng hăm hở tay cuốc, tay xẻng, đồng lòng nên việc gì cũng băng băng. Lau vội nước mưa đang sung sũng trên mặt, ông Nông Văn Cao, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo ra quân đầu xuân xã Hữu Khánh cho biết: mặc dù trời mưa, rét, nhưng đến thời điểm này, tất cả các thôn trên địa bàn đều đã triển khai ra quân làm giao thông, thủy lợi. Ngay sau khi có kế hoạch của huyện, xã đã triển khai họp quân dân chính và phổ biến kế hoạch, giao chỉ tiêu tới từng thôn, đồng thời thành lập ban chỉ đạo ra quân đầu xuân, phân công các thành viên trong ban chỉ dạo phụ trách, đôn đốc, hướng dẫn từng thôn. Trong 10 ngày, từ 3/1-13/1/2012, Hữu Khánh đặt chỉ tiêu huy động trên 1.800 ngày công để nạo vét 12.200m kênh mương, đặt 20 tầm cống và phát quang, sửa chữa 12.000m đường giao thông nông thôn. Không chỉ riêng Hữu Khánh, mà không khí lao động đầu xuân nhanh chóng lan tỏa đến nhiều xã khác như Khuất Xá, Tú Đoạn, Yên Khoái… Nếu như những năm trước đây, vào dịp này, Lộc Bình thường chọn một vài địa phương làm điểm để tổ chức lễ ra quân đầu xuân, thì giờ đây phong trào đã thành nếp, huyện chỉ cần triển khai kế hoạch đến các xã. Không cần hô hào, phát động hoành tráng, nhân dân cũng tự giác hưởng ứng. Mặc dù đang tất bật kiểm tra, theo dõi tiến độ của từng xã, nhưng Ông Lý Quang Ngọc, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cũng kịp dành cho chúng tôi mươi phút: thời điểm này, qua kiểm tra, nắm tình hình, mặc dù trời mưa ngày càng nặng hạt, thời tiết rét đậm, nhưng hầu hết các xã đều tiến hành ra quân nạo vét kênh mương và tu sửa đường giao thông nông thôn. Hiện giờ chỉ còn lo những xã ở xa, địa hình khó khăn, chưa ra tiếp nhận xi măng hỗ trợ được. Lo là vậy, nhưng vừa rồi cơ quan chuyên môn cũng đã bắt liên lạc được với lãnh đạo của xã Ái Quốc và một số địa phương khó khăn khác, có lẽ chỉ đầu giờ chiều là vật liệu sẽ được vận chuyển tới tận trung tâm. Đợt ra quân đầu xuân năm nay, Lộc Bình dự kiến sẽ huy động 15.752 ngày công làm thủy lợi và 44.515 ngày công tu sửa, nâng cấp, làm mới một số tuyến đường giao thông nông thôn. Ngày ra quân, tuy thời tiết khắc nghiệt, nhưng nhân dân vẫn hưởng ứng nhiệt tình, với tiến độ này, kế hoạch của Lộc Bình dự kiến sẽ sớm về đích.

Cùng với Lộc Bình, thời điểm này các địa phương trong toàn tỉnh cũng đang khẩn trương xây dựng kế hoạch ra quân đầu xuân để triển khai trong thời điểm trước và sau dịp tết Nguyên đán. Từ nhiều năm qua, ra quân lao động đầu xuân ở Lạng Sơn đã trở thành một trong những phong trào thiết thực, có ý nghĩa lớn trong việc huy động sức dân từng bước hoàn thiện hạ tầng nông thôn với hàng trăm nghìn ngày công lao động được huy động mỗi năm. Khí thế ấy, tạo cho Xứ Lạng một khởi đầu thuận lợi khi bước vào vụ sản xuất mới. Năm mới khởi đầu bằng những thắng lợi mới.

Vũ Như Phong