Thứ tư,  19/05/2021

Phòng, chống tội phạm trong học đường: Một năm nhiều nỗ lực

LSO- Đại tá Tạ Quang Vũ, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an tỉnh khẳng định, tình hình an ninh trật tự trong trường học năm qua nhìn chung có chuyển biến tốt, không để xảy ra vụ việc phức tạp. Điều đáng mừng là tình trạng học sinh vi phạm pháp luật đã giảm, môi trường học đường ở địa bàn tỉnh vẫn được đảm bảo, không có vấn đề gây bức xúc trong dư luận. Nhiều bức tranh về phòng chống ma túy của học sinh, sinh viên trong môn Giáo dục quốc phòng mang lại hiệu quả caoTrong năm qua, các phòng GD&ĐT, đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT và công an các huyện, thành phố, công an xã, phường, thị trấn đã chủ động phối hợp thực hiện kế hoạch phòng, chống tội phạm trong học đường. Với phương châm “lấy phòng ngừa là chủ yếu, tuyên truyền, giáo dục nhận thức là cơ bản”, 25 trường THPT trong tỉnh nghiêm túc thực hiện việc lồng ghép chương trình dạy học văn hóa với chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm và giáo dục pháp luật. Đặc biệt, giáo viên...

LSO- Đại tá Tạ Quang Vũ, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an tỉnh khẳng định, tình hình an ninh trật tự trong trường học năm qua nhìn chung có chuyển biến tốt, không để xảy ra vụ việc phức tạp. Điều đáng mừng là tình trạng học sinh vi phạm pháp luật đã giảm, môi trường học đường ở địa bàn tỉnh vẫn được đảm bảo, không có vấn đề gây bức xúc trong dư luận.
Nhiều bức tranh về phòng chống ma túy của học sinh, sinh viên trong môn Giáo dục quốc phòng mang lại hiệu quả cao


Trong năm qua, các phòng GD&ĐT, đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT và công an các huyện, thành phố, công an xã, phường, thị trấn đã chủ động phối hợp thực hiện kế hoạch phòng, chống tội phạm trong học đường. Với phương châm “lấy phòng ngừa là chủ yếu, tuyên truyền, giáo dục nhận thức là cơ bản”, 25 trường THPT trong tỉnh nghiêm túc thực hiện việc lồng ghép chương trình dạy học văn hóa với chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm và giáo dục pháp luật. Đặc biệt, giáo viên các môn Sinh học, Giáo dục Quốc phòng An ninh chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy, truyền đạt nội dung chính xác, dễ hiểu, đổi mới phương pháp giảng dạy, lấy nhiều ví dụ thực tiễn để học sinh dễ hình dung, dễ tiếp thu. Các nhà trường đã tổ chức cho 100% giáo viên, học sinh, gia đình học sinh kí cam kết không vi phạm nội quy nhà trường, “3 không với ma túy”, không vi phạm pháp luật; tổ chức gần 650 buổi nói chuyện ngoại khóa, phổ biến tài liệu và rất nhiều hội thi cho hàng chục nghìn học sinh với nội dung về phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trường học. Thực tế cho thấy, phòng, chống ma túy trong trường học là công việc đầy khó khăn, vừa cấp bách, vừa lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực của ngành giáo dục và sự quan tâm giúp đỡ thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể. Ngành giáo dục luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an để chỉ đạo, thực hiện phòng, chống ma túy trong các nhà trường; thực hiện tốt công tác phòng ngừa và giải quyết kịp thời các hành vi học sinh, sinh viên sử dụng ma túy. Đặc biệt, năm 2011, Sở GD&ĐT đã phát động cuộc thi vẽ tranh phòng, chống ma túy với chủ đề “Trẻ em cảnh giác với ma túy”. Đây là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả khá cao. Gần 60.000 bài dự thi thể hiện sự sẻ chia, lòng cao thượng, tính hướng thiện và lối sống có ý thức, trách nhiệm với cộng đồng của các bạn trẻ đã khẳng định được sức hút của cuộc thi cũng như hiểu biết của học sinh, sinh viên về hiểm họa ma túy.
Vừa qua, tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, an ninh trật tự trong trường học, bà Đoàn Thị Tĩnh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã nêu lên những hạn chế của công tác này trong năm qua. Trong đó kể đến công tác phối hợp tổ chức triển khai, thực hiện ở một số đơn vị chưa kịp thời, còn trông chờ, thụ động; nội dung phối hợp còn chung chung, nhất là đối với những địa bàn phức tạp như thành phố, thị trấn. Bên cạnh đó, chế độ thông tin báo cáo với lực lượng công an ở một số đơn vị chưa kịp thời; còn để tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh trật tự.
Trước thực tế công tác phòng, chống tội phạm trong trường học đạt được kết quả đáng khích lệ, song chưa thực sự vững chắc, về phía lực lượng chức năng, đại tá Tạ Quang Vũ cho biết thêm, để xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện, nhất là không có ma túy, điều cốt lõi là chú trọng công tác phòng ngừa. Theo đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức mới mẻ, phù hợp với lứa tuổi, vùng miền. Phối hợp tuyên truyền từ nhà trường, gia đình đến khối phố, thôn bản để tạo phong trào quần chúng đấu tranh phòng, chống tội phạm mạnh mẽ. Củng cố mối quan hệ mật thiết giữa ngành giáo dục với cơ quan công an để xử lý kịp thời, dứt điểm hành vi vi phạm pháp luật của học sinh. Đặc biệt, tết Nguyên đán 2012 đang đến rất gần, các nhà trường cũng cần phải tích cực phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền, cho học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật, đặc biệt là buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo nổ và vi phạm Luật giao thông…


Thanh Hòa