Thứ hai,  17/05/2021

Hơn 20 tỷ đồng làm nhà tái định cư, không biết ai đến ở

- Hàng loạt nhà tái định cư xây cho người dân vùng bị sạt lở núi ở xã Đác Sao huyện Tu Mơ rông (Kon Tum) đang trong tình trạng bỏ hoang, xuống cấp một cách lãng phí, do không có nước sinh hoạt.Trong khi đó, người dân nơi đây đang phải sống trong những căn nhà tạm bợ bên bờ suối, trên nương rẫy. Nhiều người dân cho biết, Tết Nhâm Thìn 2012 này họ sẽ đón Tết trên nương mà không về khu nhà mới tái định cư.Theo bà Y Gương, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đác Sao: xã Đác Sao có 209 hộ nằm trong diện di dời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ bị sạt lở núi. Trong đó có 85 hộ thuộc các làng Năng lớn 2, Năng Lớn 3 và Kạch lớn 2 được huyện bố trí xây khu tái định cư mới về ở Trung tâm cụm xã. Mỗi căn nhà được xây dựng với số tiền 16 triệu đồng, diện tích 30 m2 và một gian bếp. Đường nội thôn bê tông, hệ thống điện lưới kéo về tận từng nhà…Tuy nhiên người dân không đến ở là...


– Hàng loạt nhà tái định cư xây cho người dân vùng bị sạt lở núi ở xã Đác Sao huyện Tu Mơ rông (Kon Tum) đang trong tình trạng bỏ hoang, xuống cấp một cách lãng phí, do không có nước sinh hoạt.

Trong khi đó, người dân nơi đây đang phải sống trong những căn nhà tạm bợ bên bờ suối, trên nương rẫy. Nhiều người dân cho biết, Tết Nhâm Thìn 2012 này họ sẽ đón Tết trên nương mà không về khu nhà mới tái định cư.

Theo bà Y Gương, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đác Sao: xã Đác Sao có 209 hộ nằm trong diện di dời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ bị sạt lở núi. Trong đó có 85 hộ thuộc các làng Năng lớn 2, Năng Lớn 3 và Kạch lớn 2 được huyện bố trí xây khu tái định cư mới về ở Trung tâm cụm xã. Mỗi căn nhà được xây dựng với số tiền 16 triệu đồng, diện tích 30 m2 và một gian bếp. Đường nội thôn bê tông, hệ thống điện lưới kéo về tận từng nhà…Tuy nhiên người dân không đến ở là do không có nước sinh hoạt.

Anh A Nhường, một người dân ở làng Năng Lớn 3 cho biết: Ở khu tái định đi làm rẫy lại xa nên bà con ở luôn trong rẫy. Có hệ thống nước tự chảy nhưng các làng khác ở gần hơn đục ống kéo về nên khu tái định cư không có nước.

Báo cáo của xã Đác Sao cho biết, có 85 căn hộ tái định cư ở đây, nhưng chỉ có 31 hộ ra ở, còn 54 căn bỏ không, đã có tám căn bị tốc mái. Hệ thống nước tự chảy xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 657 triệu đồng. Công trình được đưa vào sử dụng chỉ trong một thời gian ngắn đã bị bể ống, tắc ống dẫn nước nên hiệu quả sử dụng đem lại không cao.

Sau cơn bão số 9 năm 2009, huyện Tu Mơ Rông đã thực hiện di dời hàng nghìn hộ dân nằm trong vùng bị lở núi và có nguy cơ bị sạt lở ra nơi ở mới. Huyện đã thực hiện xây dựng mới hơn 1.400 căn nhà với kinh phí xây dựng trên 20 tỷ đồng, tuy nhiên đến nay chưa có số liệu thống kê cụ thể về số nhà được người dân đến ở.

Theo Nhandan