Thứ sáu,  14/05/2021

Khánh thành nhà lưu niệm nhà văn Kim Lân

Nhà lưu niệm cố nhà văn Kim Lân vừa khánh thành sáng 5-1 tại Hà Nội. Một góc nhỏ không gian trong ngôi nhà của con gái ông - họa sĩ Nguyễn Thị Hiền - ở số 35 ngõ 424 Trần Khát Chân được dựng thành một không gian sống thuần hậu, mộc mạc vốn như ông vẫn sống.Nhiều nhà văn, hoạ sĩ, bạn vong niên của cố nhà văn đã đến dự lễ khánh thành và mang theo nhiều kỷ vật quý. Suốt hơn một năm qua, họa sĩ Nguyễn Thị Hiền, con gái lớn của nhà văn Kim Lân cùng các anh em đã nỗ lực sưu tầm, sao chụp, in ấn bút tích cùa cha từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau. Nhưng có lẽ, ấn tượng nhất vẫn là ngôi nhà cổ gỗ xoan được họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức, - chuyên gia dựng nhà cổ cất công mua từ Ba Vì về dựng trên tầng năm của ngôi nhà chị gái. Trong đó, trưng bày tượng đồng Kim Lân của nhà điêu khắc Lê Liên. Kỷ vật nhà văn Kim Lân để lại, một chiếc bàn làm việc giản dị, một mảnh ngói vỡ từ...

Nhà lưu niệm cố nhà văn Kim Lân vừa khánh thành sáng 5-1 tại Hà Nội. Một góc nhỏ không gian trong ngôi nhà của con gái ông – họa sĩ Nguyễn Thị Hiền – ở số 35 ngõ 424 Trần Khát Chân được dựng thành một không gian sống thuần hậu, mộc mạc vốn như ông vẫn sống.
Nhiều nhà văn, hoạ sĩ, bạn vong niên của cố nhà văn đã đến dự lễ khánh thành và mang theo nhiều kỷ vật quý.
Suốt hơn một năm qua, họa sĩ Nguyễn Thị Hiền, con gái lớn của nhà văn Kim Lân cùng các anh em đã nỗ lực sưu tầm, sao chụp, in ấn bút tích cùa cha từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau.
Nhưng có lẽ, ấn tượng nhất vẫn là ngôi nhà cổ gỗ xoan được họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức, – chuyên gia dựng nhà cổ cất công mua từ Ba Vì về dựng trên tầng năm của ngôi nhà chị gái. Trong đó, trưng bày tượng đồng Kim Lân của nhà điêu khắc Lê Liên. Kỷ vật nhà văn Kim Lân để lại, một chiếc bàn làm việc giản dị, một mảnh ngói vỡ từ ngôi nhà thơ ấu, chiếc điếu cày, ấm chén, bàn viết… và hàng trăm những ấm cát các cỡ, lọ đất nung, bình men rạn, hoành phi, câu đối. Một chiếc tủ cũ đựng bộ quần áo nhà văn mặc khi về quê lần cuối có chiếc áo len cao cổ do con gái đan. Một chiếc tủ cổ đời Nguyễn trưng bày bản thảo, bài viết. Trong đó có những trang bản thảo, là hồi ức của ông về đời văn, bạn văn, có cả những trang viết mà nhà văn Kim Lân chưa bao giờ in…
Tại lễ khánh thành nhà lưu niệm, đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng đã trao tặng gia đình cuốn sách “Kim Lân – Ẩn sĩ giữa làng văn” trong bộ sách Nhà văn của em. Nhà sưu tập sách Hoàng Minh của CLB Người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng (TP Hồ Chí Minh) cũng gửi tặng gia đình nhà văn Kim Lân hai cuốn tạp chí Trung Bắc Chủ nhật in năm 1942. Hai cuốn tạp chí này có đăng hai truyện ngắn Cô Via và Người kép già, hai trong số những tác phẩm đầu tay của nhà văn Kim Lân.
Họa sĩ Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: “Đón nhận những ấn phẩm quý này đồng thời cũng là được đón nhận tình cảm của mọi người đối với nhà văn Kim Lân, gia đình hết sức xúc động và càng thêm tự hào về người cha cũng như thấy trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy gia tài văn học của ông”.

Theo Nhandan