Thứ tư,  12/05/2021

Thời tiết Bắc Bộ ấm dần, rét đậm, rét hại chỉ còn ở các tỉnh miền núi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 7-1, lưỡi áp cao lạnh lục địa chi phối thời tiết miền bắc được tăng cường yếu, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ vẫn có rét đậm, rét hại.Mưa tại các khu vực này đã giảm hẳn nhưng vẫn duy trì tình trạng nhiều mây, nên nhiệt độ không tăng nhanh, một số nơi thuộc vùng núi cao nhiệt độ dưới 5oC như: Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Hôm nay (8-1), Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục chịu sự chi phối của khối không khí lạnh và khô, mưa xuất hiện vài nơi với lượng mưa nhỏ, sáng sớm có sương mù. Ban đêm nhiệt độ tăng nhẹ và phổ biến 10 - 13oC ở Bắc Bộ, làm giảm mức độ rét, vùng núi có nơi 7 - 9oC, vùng núi cao dưới 6oC.Mặc dù rét đậm, rét hại chưa ảnh hưởng nhiều tới đàn gia súc, gia cầm tại các tỉnh phía bắc và Trung Bộ, nhưng Cục Chăn nuôi lưu ý, để đề phòng các đợt rét đậm, rét hại, rét kéo dài có thể xảy ra, bà con...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 7-1, lưỡi áp cao lạnh lục địa chi phối thời tiết miền bắc được tăng cường yếu, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ vẫn có rét đậm, rét hại.
Mưa tại các khu vực này đã giảm hẳn nhưng vẫn duy trì tình trạng nhiều mây, nên nhiệt độ không tăng nhanh, một số nơi thuộc vùng núi cao nhiệt độ dưới 5oC như: Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Hôm nay (8-1), Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục chịu sự chi phối của khối không khí lạnh và khô, mưa xuất hiện vài nơi với lượng mưa nhỏ, sáng sớm có sương mù. Ban đêm nhiệt độ tăng nhẹ và phổ biến 10 – 13oC ở Bắc Bộ, làm giảm mức độ rét, vùng núi có nơi 7 – 9oC, vùng núi cao dưới 6oC.
Mặc dù rét đậm, rét hại chưa ảnh hưởng nhiều tới đàn gia súc, gia cầm tại các tỉnh phía bắc và Trung Bộ, nhưng Cục Chăn nuôi lưu ý, để đề phòng các đợt rét đậm, rét hại, rét kéo dài có thể xảy ra, bà con nên theo dõi sát tình hình thời tiết; quây kín chuồng trại, cung cấp thức ăn đầy đủ cho gia súc, cho gia súc uống nước nóng có pha thêm chút muối để chống lạnh hoặc có thể cho gia súc sưởi bằng than; thu gom, dự trữ, chế biến các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò.
Mùa rét này, tỉnh Cao Bằng quyết định chi ba tỷ đồng cho tuyên truyền phòng, chống rét cho gia súc, thành lập đoàn kiểm tra đi các huyện đốc thúc công tác phòng, chống rét cho vật nuôi và cây trồng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do giá lạnh gây ra.
Trung tâm phát triển chăn nuôi TP Hà Nội cho biết, với mục tiêu phát triển chăn nuôi theo vùng, quy mô vừa và lớn, ngoài khu dân cư, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân về nguồn thực phẩm sạch, an toàn, từ nay đến năm 2015, thành phố tập trung xây dựng 19 xã chăn nuôi bò thịt trọng điểm với quy mô đạt 28.500 con. Hiện nay, ở ngoại thành đã bước đầu hình thành được một số vùng chăn nuôi bò thịt cho hiệu quả kinh tế cao.
Hiện nay, dù thời tiết rét đậm, nông dân tại tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn tích cực tiêu úng, làm đất để gieo cấy vụ đông xuân kịp thời vụ. Ngành nông nghiệp tỉnh cấp phát cho các địa phương bốn tấn giống rau, năm tấn giống ngô và 150 tấn giống lúa từ nguồn hỗ trợ của T.Ư. Ngoài ra, các huyện trong tỉnh đã đăng ký mua 1.600 tấn giống lúa tại Công ty Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh để giúp nông dân gieo sạ vụ đông xuân kịp thời.
Bộ đội Biên phòng thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết: Tàu đánh cá CM 99219, rời bến từ ngày 2-1, đến chiều 7-1 thì mất liên lạc. Hiện nay Bộ đội Biên phòng đang phối hợp chính quyền địa phương tìm cách bắt liên lạc với tàu CM 99219 và triển khai các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ.


Theo Nhandan