Thứ ba,  11/05/2021

Đau đầu tìm chỗ gửi trẻ ngày cận Tết

Con được nghỉ Tết sớm (từ 21 tháng chạp) còn bố mẹ vẫn đi làm đến 27, 28 Tết nên nhiều phụ huynh có con nhỏ tại TPHCM đang đau đầu tìm chỗ gửi con. Nhất là khi nhiều trường công không mấy "mặn mà" với việc mở lớp ngày cận Tết. Tính nước… bỏ việc trông conChị Dương Thị Thương, nhà ở P.Long Bình, Q.9, TPHCM có con học trường mầm non Tuổi Ngọc (Q.9) không khỏi lo lắng khi biết con được nghỉ Tết từ ngày 21/12 âm, trong khi cả hai vợ chồng vẫn đi làm hết 27 Tết. Đã có thông báo trường sẽ không thể mở lớp trông trẻ ngày cận Tết nên chị đang loay hoay tìm phương án để lấp thời gian “trống” này.Hai vợ chồng đều ở xa, việc “điều động” ông bà nội ngoại hai bên là điều không thể. “Tôi cũng mày mò tìm hiểu mấy nơi có dịch vụ trông trẻ nhưng ở khu vực mình sống không thấy, mà có mình cũng không yên tâm để gửi. Trước mắt bây giờ, tôi phải tính đến nước “cầu cứu” vợ chồng bác hàng xóm về hưu, thường ngày...

Con được nghỉ Tết sớm (từ 21 tháng chạp) còn bố mẹ vẫn đi làm đến 27, 28 Tết nên nhiều phụ huynh có con nhỏ tại TPHCM đang đau đầu tìm chỗ gửi con. Nhất là khi nhiều trường công không mấy “mặn mà” với việc mở lớp ngày cận Tết.

Tính nước… bỏ việc trông con

Chị Dương Thị Thương, nhà ở P.Long Bình, Q.9, TPHCM có con học trường mầm non Tuổi Ngọc (Q.9) không khỏi lo lắng khi biết con được nghỉ Tết từ ngày 21/12 âm, trong khi cả hai vợ chồng vẫn đi làm hết 27 Tết. Đã có thông báo trường sẽ không thể mở lớp trông trẻ ngày cận Tết nên chị đang loay hoay tìm phương án để lấp thời gian “trống” này.
Hai vợ chồng đều ở xa, việc “điều động” ông bà nội ngoại hai bên là điều không thể. “Tôi cũng mày mò tìm hiểu mấy nơi có dịch vụ trông trẻ nhưng ở khu vực mình sống không thấy, mà có mình cũng không yên tâm để gửi. Trước mắt bây giờ, tôi phải tính đến nước “cầu cứu” vợ chồng bác hàng xóm về hưu, thường ngày hay giúp mình đưa đón cháu. Chẳng biết thế nào vì cũng gần một tuần chứ không ít”, chị Thương than.

Con nghỉ Tết sớm đẩy phụ huynh rơi vào thế bí.
Chị Thảo, nhà ở P.10, Q.3 có hai cháu, đứa đang học lớp 1, đứa mẫu giáo, đều có lịch nghỉ Tết sớm cùng nhau nên chị chỉ biết “nhờ” vào nhà trường. Nên khi nghe tin, trường không mở lớp trông trẻ ngày Tết, chị thất vọng vô cùng. Mấy ngày nay vợ chồng chị liên tục bàn chuyện tìm chỗ gửi con.
“Nếu chỉ một hai ngày, vợ chồng còn chia nhau đưa con lên cơ quan được, đằng ngày gần cả tuần thì không được. Có lẽ phải gọi bà nội ở An Giang lên trông cháu mấy ngày nhưng cuối năm rồi nhờ bà như vậy cũng không hay. Mà tết nhất chắc gì có xe để đi lại”, chị băn khoăn.
Người mẹ này khẳng định, nếu không tìm được cách nào khác, vợ chồng cũng chỉ còn nước phân nhau bỏ việc ở nhà trông con. “Tôi nghĩ không chỉ mình tôi đâu, nếu không tìm được nơi gửi thì sẽ nhiều người nghỉ việc đấy! Các cháu được nghỉ Tết sớm là giảm tải việc học, được vui chơi nhiều nhưng với gia đình cũng khó khăn ghê”.
Nhiều phụ huynh (PH) có con theo tại một số trường công lập cho biết, họ đã đăng ký cho con tham gia lớp mở ngày cận Tết theo thông báo của nhà trường. Việc đăng ký này không có nghĩa là họ đã có chỗ gửi trẻ mà trường đang thống kê sĩ số trẻ có nhu cầu “học thêm” để có quyết định mở lớp hay không. Thế nên rất nhiều PH đang… chờ vào hy vọng lớn nhất của mình.
“Nhà trường thông báo đăng ký nhưng tôi đã nghe các cô trò chuyện khả năng mở lớp rất thấp. Nên vừa chờ, tôi cũng phải nghĩ đến nhiều phương án khác. Dù nói thật là bây giờ chưa nghĩ ra cách nào”, một PH có con theo học tại một trường mầm non ở Q.1 bày tỏ.
Mở lớp không dễ
Theo ghi nhận, hầu hết các trường mầm non công lập tại TPHCM đều không mở lớp những ngày cận Tết. Một số trường chưa có quyết định chính thức, phải sang tuần tới mới cân đối lượng trẻ có nhu cầu gửi với tình hình nhân sự của trường. Tuy nhiên, hầu hết các trường đều không mấy “mặn mà” với công việc làm thêm những ngày áp Tết này.

Không nhiều trường công tại TPHCM mở lớp trông trẻ ngày cận Tết.

Các trường cho rằng, việc mở lớp những ngày cận Tết không hề đơn giản. Vì có thể số lượng trẻ đăng ký theo học không đông nhưng nếu đã mở lớp vẫn phải huy động cả bộ máy của trường như ngày thường gồm ban giám hiệu, bảo mẫu, nhân viên y tế, bảo vệ…
Ngay cả việc đông PH đăng ký gửi con chưa chắc đã tổ chức được vì còn tùy thuộc vào nhân sự của trường. Sắp Tết, giáo viên, công nhân viên cũng muốn được nghỉ ngơi để lo cho gia đình, về quê… chứ cũng ít người thiết tha với việc làm thêm sát Tết khi quanh năm đã rất tất bật.
Bà Vũ Thị Thu Hà, hiệu trưởng trường mầm non Bến Thành (Q.1) cho biết, nếu có trên 100 trẻ đang theo học tại trường được gửi, may ra trường mới có thể mở lớp. Trường vẫn đang chờ PH đăng ký, đến ngày 10/1 mới chính thức họp PH để trả lời có lớp hay không.
Bà Hà chia sẻ khó khăn, đã mở lớp là phải có ban giám hiệu, nhân viên y tế, bảo vệ, công nhân vệ sinh…, đảm bảo mọi sinh hoạt, an toàn toàn của trẻ, chỉ khác ngày thường là trẻ không phải học theo giáo trình. Vận hành cả bộ máy nhà trường chỉ trông vài chục trẻ là rất khó vì tính ra như vậy tiền công cũng không đáng kể.
Theo hiệu trưởng các trường, trừ những người muốn có thêm thu nhập còn chấp nhận làm thêm vào dịp lễ đặc biệt này. Còn nữa giáo viên, công nhân viên cũng phải lo việc cuối năm của gia đình, không dễ gì họ tham gia.
Bà Trần Thị Thanh Hồng, hiệu trưởng Trường mầm non Mai Anh (Q.3) cho biết, mấy ngày nay cũng nhiều PH hỏi về việc mở lớp những ngày gần Tết. Biết lo lắng của PH nhưng nhiều khả năng trường không thể đáp ứng được vì việc mở lớp kéo theo nhiều vấn đề. Trong khi GV, công nhân viên cũng muốn giành thời gian cuối năm lo con con cái, gia đình.
Tuy nhiên, khá nhiều trường tư thục như mầm non Bambi (Q.1), Thần Đồng Đất Việt (Q.3), Sao Mai, Hoàn Mỹ, Ngôi Sao Nhỏ (Q.8), Mèo Con (Q.7)… có mở lớp trông trẻ đến ngày 27 – 28 Tết với mức giá thỏa thuận. Ngoài trẻ theo học tại trường, một số trường cũng nhận thêm trẻ ở ngoài. Đây cũng là phương án có thể giải quyết nhu cầu gửi con của PH khi không bố trí được thời gian trông con.
Tuy nhiên nhiều giáo viên lưu ý PH việc đột ngột được gửi đến trường khác, sẽ rất khó khăn cho trẻ. Trong khi GV, bảo mẫu trường mới cũng chưa nắm được đặc điểm, tâm lý của học trò mới nên trẻ rất dễ bị sốc.


Theo Dantri