Thứ ba,  11/05/2021

Ðồng hành với sinh viên trong học tập và rèn luyện

Giờ thực hành môn tin học tại Trường đại học Thủy Lợi (Hà Nội). Ảnh: NGUYÊN ĐĂNG Cách đây 62 năm, cuộc đàn áp đẫm máu ngày 9-1-1950 và tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của người học sinh ưu tú Trần Văn Ơn đã làm dấy lên trong học sinh, sinh viên Việt Nam lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống giặc, giải phóng đất nước. Ngày 9-1 đã đi vào lịch sử phong trào học sinh, sinh viên và trở thành ngày truyền thống của các thế hệ học sinh, sinh viên, Hội Sinh viên Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc.Kế thừa truyền thốngLớp lớp học sinh, sinh viên đã kế thừa xuất sắc truyền thống yêu nước, hiếu học, sáng tạo của dân tộc, luôn là lực lượng quan trọng, đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng. Đặc biệt từ khi có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, thông qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, học sinh, sinh viên Việt Nam đã tỏa sáng cùng thanh niên Việt Nam, dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập,...


Giờ thực hành môn tin học tại Trường đại học Thủy Lợi (Hà Nội). Ảnh: NGUYÊN ĐĂNG

Cách đây 62 năm, cuộc đàn áp đẫm máu ngày 9-1-1950 và tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của người học sinh ưu tú Trần Văn Ơn đã làm dấy lên trong học sinh, sinh viên Việt Nam lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống giặc, giải phóng đất nước. Ngày 9-1 đã đi vào lịch sử phong trào học sinh, sinh viên và trở thành ngày truyền thống của các thế hệ học sinh, sinh viên, Hội Sinh viên Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Kế thừa truyền thống

Lớp lớp học sinh, sinh viên đã kế thừa xuất sắc truyền thống yêu nước, hiếu học, sáng tạo của dân tộc, luôn là lực lượng quan trọng, đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng. Đặc biệt từ khi có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, thông qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, học sinh, sinh viên Việt Nam đã tỏa sáng cùng thanh niên Việt Nam, dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, vượt mọi khó khăn, gian khổ để học tập và nghiên cứu khoa học; nhường cơm, sẻ áo, chia sẻ với cộng đồng; không chút do dự xếp bút nghiên lên đường chiến đấu theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc với tinh thần “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Hình ảnh người học sinh, sinh viên vượt qua mọi thiếu thốn vật chất, miệt mài học tập và nghiên cứu dưới những căn hầm chật chội, trong lòng địa đạo… đã khiến không ít bạn bè trên thế giới xúc động và ngưỡng mộ. Tiếp bước truyền thống ấy, ngày nay, học sinh, sinh viên Việt Nam, với lòng yêu nước nồng nàn, trái tim cháy bỏng nhiệt huyết; với bàn tay, khối óc và tinh thần tình nguyện, khát khao cống hiến đã lập nên nhiều thành tích xuất sắc, trở thành nguồn nhân lực có chất lượng, đóng góp quan trọng trong thành tựu hơn 20 năm đổi mới vừa qua của đất nước.

Trải qua 62 năm xây dựng và phát triển, Hội Sinh viên Việt Nam luôn phát huy truyền thống là một tổ chức chính trị – xã hội của sinh viên Việt Nam, là nhịp cầu gắn bó giữa sinh viên với Đảng, Nhà nước với Đoàn Thanh niên; là một lực lượng giáo dục quan trọng trong nhà trường. Hoạt động của hội ngày càng thiết thực hơn đối với sinh viên và xã hội. Thông qua các hoạt động của mình, hội đã tạo môi trường, sân chơi lành mạnh cho sinh viên rèn luyện đạo đức tác phong, học tập sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Hàng nghìn suất học bổng được trao đến sinh viên có thành tích xuất sắc, sinh viên nghèo hiếu học. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” hằng năm đã hỗ trợ hàng trăm nghìn thí sinh và người nhà thí sinh trong các kỳ thi đại học, cao đẳng. Giải thưởng “Sao Tháng giêng” được hội trao tặng hằng năm đã tìm kiếm và phát hiện nhiều tài năng, Thủ lĩnh sinh viên giỏi. Cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” với năm tiêu chí cơ bản: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt, hội nhập tốt là cuộc vận động lớn của hội hiện nay, đang được triển khai sôi nổi tại các cơ sở hội. Qua hơn hai năm triển khai cuộc vận động, đã có hàng trăm nghìn sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” trở thành mục tiêu, động lực phấn đấu của sinh viên trong các trường đại học.

Vượt khó đồng hành với sinh viên

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động những năm qua, Hội Sinh viên Việt Nam các cấp đã và đang đối mặt với những khó khăn. Đó là, hoạt động giáo dục nâng cao khát vọng vươn lên trong hội viên, sinh viên chưa cao; phát huy ảnh hưởng của những tấm gương điển hình chưa đạt kết quả như mong muốn. Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng và định hướng dư luận trong sinh viên chưa kịp thời, chưa có cơ chế nắm bắt thông tin một cách hệ thống dẫn đến còn thụ động trong xử lý tình huống phát sinh trong sinh viên. Một số cơ sở hội chưa coi trọng đúng mức và còn lúng túng trong tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng. Hoạt động hỗ trợ sinh viên tham gia chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ về nông thôn, miền núi chưa nhiều. Công tác thống kê, nắm bắt kết quả học tập của sinh viên để có biện pháp hỗ trợ chưa được quan tâm đúng mức. Hoạt động cung cấp thông tin, hướng dẫn, định hướng sinh viên tìm kiếm, sử dụng có hiệu quả học bổng trong nước cũng như nước ngoài đạt kết quả chưa cao.

Bên cạnh đó, việc thành lập tổ chức hội sinh viên các trường còn chậm do khó khăn, vướng mắc trong quy trình thành lập, nhất là việc đề nghị Sở Nội vụ các tỉnh công nhận Ban vận động thành lập hội sinh viên các cấp. Đội ngũ cán bộ hội ở một số đơn vị còn hạn chế về kỹ năng nghiệp vụ; việc tiếp cận, nghiên cứu và cụ thể hóa các chủ trương lớn của Trung ương, tỉnh, thành phố chưa cao. Chế độ thông tin báo cáo còn chậm; việc ứng dụng công nghệ thông tin, in-tơ-nét trong xây dựng và sử dụng cơ sở dữ liệu quản lý về tổ chức, cán bộ, hội viên sinh viên gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, một số vấn đề đang gây những bức xúc, lo lắng đó là, đời sống sinh viên gặp khó khăn; chỗ ở, ký túc xá, khu vui chơi giải trí, rèn luyện cho sinh viên còn thiếu; vấn đề việc làm thêm cho sinh viên trong quá trình học tập và việc làm sau tốt nghiệp đang là sự quan tâm rất lớn của sinh viên.

Các Nghị quyết 25 và 27 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đã đánh giá cao vai trò, vị trí và tiềm năng to lớn của thanh niên, học sinh, sinh viên – lực lượng xã hội rất quan trọng, là rường cột của quốc gia, là những trí thức, những chuyên gia, những người lao động có trình độ cao, nắm giữ những nhiệm vụ quan trọng trên khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội. Với yêu cầu như vậy, học sinh, sinh viên phải tranh thủ mọi điều kiện, tận dụng mọi thời gian, ra sức học tập, “rèn đức, luyện tài”. Hội Sinh viên Việt Nam cần tiếp tục đi sâu, đi sát, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng, lòng yêu nước, lý tưởng và đạo đức cách mạng, lối sống lành mạnh cho sinh viên, học sinh; tiếp tục tổ chức cho sinh viên, học sinh “Học tập và làm theo lời Bác”; cổ vũ, hướng dẫn sinh viên, học sinh trong học tập, nghiên cứu khoa học, đồng hành, hỗ trợ sinh viên, học sinh trong sinh hoạt và rèn luyện. Hội Sinh viên tiếp tục vươn xa hơn để tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ sinh viên, học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các nhà trường cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên hoạt động, thực hiện và phát huy tốt chức năng nhiệm vụ của mỗi tổ chức, góp phần xây dựng nhà trường, xây dựng hình ảnh người sinh viên có đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt, hội nhập tốt.

Theo Nhandan