Thứ sáu,  07/05/2021

Mong sớm kết luận nguyên nhân cháy nổ xe gắn máy

Gần đây, hàng chục vụ cháy nổ xe gắn máy liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đang gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho những ai sử dụng loại phương tiện này.Có thể nói, xe gắn máy đang là phương tiện đi lại, phổ biến nhất ở nước ta. Hầu như gia đình nào cũng sử dụng xe gắn máy, ít nhất là một chiếc, nhiều hơn là ba, bốn chiếc. Những vụ cháy nổ xe gắn máy, nghiêm trọng nhất là vụ cháy xe Dream của hãng Honda, vào ngày 1-12-2011, tại tỉnh Bắc Ninh, làm một phụ nữ đang mang thai và con gái 4 tuổi tử vong, đã gây ra mối lo ngại lớn về nguy cơ mất an toàn khi sử dụng xe gắn máy.Theo kết quả điều tra ban đầu của Bộ Công an, nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy nổ xe gắn máy là do chập điện. Các xe máy bị cháy thuộc nhiều hãng, trong đó phần lớn thuộc hãng Honda, với các nhãn hiệu: Air Blade, SH, Dream, Dylan và Wave. Bộ Công an cho rằng, cần có thêm thời gian giám định...
Gần đây, hàng chục vụ cháy nổ xe gắn máy liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đang gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho những ai sử dụng loại phương tiện này.

Có thể nói, xe gắn máy đang là phương tiện đi lại, phổ biến nhất ở nước ta. Hầu như gia đình nào cũng sử dụng xe gắn máy, ít nhất là một chiếc, nhiều hơn là ba, bốn chiếc. Những vụ cháy nổ xe gắn máy, nghiêm trọng nhất là vụ cháy xe Dream của hãng Honda, vào ngày 1-12-2011, tại tỉnh Bắc Ninh, làm một phụ nữ đang mang thai và con gái 4 tuổi tử vong, đã gây ra mối lo ngại lớn về nguy cơ mất an toàn khi sử dụng xe gắn máy.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Bộ Công an, nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy nổ xe gắn máy là do chập điện. Các xe máy bị cháy thuộc nhiều hãng, trong đó phần lớn thuộc hãng Honda, với các nhãn hiệu: Air Blade, SH, Dream, Dylan và Wave. Bộ Công an cho rằng, cần có thêm thời gian giám định và phân tích, cho nên không thể kết luận sớm được. Còn đại diện hãng Honda Việt Nam thì khẳng định, sau khi kiểm tra các xe bị cháy của hãng, đến nay, họ vẫn chưa tìm ra vấn đề kỹ thuật nào của xe dẫn đến các trường hợp cháy nổ. Theo một số chuyên gia trong ngành công nghiệp xe máy, nguyên nhân gây chập điện dẫn đến cháy nổ xe có thể do các phụ kiện mà chủ phương tiện lắp thêm như: còi, đèn, trong quá trình sử dụng bị hỏng, hoặc do xe quá cũ, sử dụng nhiên liệu không phù hợp. Một số người thường xuyên sử dụng xe gắn máy cho rằng, chất lượng xăng rất có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy xe máy dồn dập chỉ trong khoảng thời gian ngắn vừa qua.

Cho đến nay, các cơ quan chức năng và đơn vị có trách nhiệm vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra các vụ cháy nổ xe gắn máy. Lợi dụng tâm lý lo lắng của của người dân, nhiều dịch vụ chống cháy cho xe máy ra đời và phát triển mạnh với nhiều “chiêu thức” để “móc túi” khách hàng.

Mong muốn của phần lớn người đang sử dụng xe máy là các cơ quan chức năng của Nhà nước và Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sớm có kết luận chính thức về nguyên nhân các vụ cháy nổ xe gắn máy, để từ đó giúp người sử dụng có biện pháp khắc phục, phòng tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

MINH DUY

(Bắc Ninh)

Xử lý nạn “đỏ đen” trước cổng trường

Hiện nay, trước cổng trường tiểu học ở các vùng nông thôn thường xuất hiện những người bán bánh kẹo lưu động, thu hút nhiều học sinh. Việc bán kẹo này thường kèm theo hình thức tổ chức trò chơi rút thăm trúng thưởng. Có dịp đi qua một trường học ở huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long), chúng tôi thấy các em nhỏ vây quanh một người bán hàng lưu động để chơi trò rút thăm trúng thưởng. Em nào muốn chơi phải mua lá thăm với giá một nghìn đồng. Nếu trúng thưởng thì nhận được một viên kẹo, một chiếc nhẫn hoặc một trái tim được kết bằng dây mầu.

Quan sát một lúc lâu, chúng tôi thấy các em chủ yếu chỉ rút được thăm là viên kẹo, nếu mua ở chỗ khác thì một nghìn đồng/năm viên. Các em xúm lại càng lúc càng đông, còn người bán hàng thì nhận tiền không ngơi tay và luôn miệng giải thích: Phần lớn các em rút thăm đều trúng kẹo, còn em nào số đỏ hơn thì trúng nhẫn có giá 10 nghìn đồng/chiếc, hay trái tim được kết bằng dây mầu có giá 15 nghìn đồng/dây. Ra về mà trong lòng chúng tôi bất an với trò rút thăm trúng thưởng này.

Một nghìn hay hai nghìn là số tiền rất quý đối với những em học sinh ở vùng nông thôn. Tuy nhiên, số tiền đó nhiều em đã không giữ được vì bị những hàng rút thăm trúng thưởng này dụ dỗ. Tuy chỉ là một trò chơi nhưng nó lại mang tính chất “đỏ đen”, tác động không tốt đến tâm lý các em.

Qua sự việc này, thiết nghĩ, các bậc cha mẹ khi đưa con đến trường không nên cho các em tiền mặt mà nên chủ động mua quà bánh, sữa để các em không dùng tiền vào những trò chơi “đỏ đen”. Bên cạnh đó, các nhà trường nên can thiệp, không để các đối tượng bán hàng tổ chức trò chơi độc hại này trước cổng trường.

Theo Nhandan