Thứ hai,  17/05/2021

Người đem niềm vui đến cho bản làng

LSO- Mong ông sống lâu trăm tuổi để bà con được cậy nhờ - đó là những lời tâm sự chân thành của nhiều bà con ở 3 thôn Lũng Mắt, Nà Mần, Lũng Mần thuộc xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng về ông Triệu Văn Quyền, 78 tuổi ở thôn Nà Mần, bởi ông đã có công lớn về việc xin vốn đầu tư trạm bơm nước Bó Chỉnh phục vụ bà con và vốn để cải tạo con đường liên thôn dài gần 7 cây số. Ông Triệu Văn Quyền kiểm tra trạm bơm Bó Chỉnh, thôn Nà Mần, xã Gia Lộc, huyện Chi LăngThôn Lũng Mắt, Lũng Mần, Nà Mần những năm 1955- 1960 của thế kỷ trước vẫn gọi là thôn Lũng Mắt, cách trung tâm xã chừng 3 cây số, nhưng đường sá đi lại rất khó khăn. Học sinh đi học phải đi bộ men theo các sườn đồi, núi đá, còn đi học cấp 3 phải đi bộ gần 10 cây số. Bởi vậy mà chỉ học hết cấp 2 các cháu đã bỏ học giữa chừng, cháu nào quyết tâm lắm mới học hết cấp 3. Gia đình nào có con...

LSO- Mong ông sống lâu trăm tuổi để bà con được cậy nhờ – đó là những lời tâm sự chân thành của nhiều bà con ở 3 thôn Lũng Mắt, Nà Mần, Lũng Mần thuộc xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng về ông Triệu Văn Quyền, 78 tuổi ở thôn Nà Mần, bởi ông đã có công lớn về việc xin vốn đầu tư trạm bơm nước Bó Chỉnh phục vụ bà con và vốn để cải tạo con đường liên thôn dài gần 7 cây số.
Ông Triệu Văn Quyền kiểm tra trạm bơm Bó Chỉnh, thôn Nà Mần, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng


Thôn Lũng Mắt, Lũng Mần, Nà Mần những năm 1955- 1960 của thế kỷ trước vẫn gọi là thôn Lũng Mắt, cách trung tâm xã chừng 3 cây số, nhưng đường sá đi lại rất khó khăn. Học sinh đi học phải đi bộ men theo các sườn đồi, núi đá, còn đi học cấp 3 phải đi bộ gần 10 cây số. Bởi vậy mà chỉ học hết cấp 2 các cháu đã bỏ học giữa chừng, cháu nào quyết tâm lắm mới học hết cấp 3. Gia đình nào có con cái đến tuổi dựng vợ, gả chồng đều rất băn khoăn khi chọn bến đỗ hạnh phúc ở nơi này. Bà con làm ra sản phẩm hàng hoá muốn đến chỗ bán phải gánh trên vai đi gần 3 giờ đồng hồ mới có thể đến chợ thị trấn Đồng Mỏ.

Đất nước đổi mới đã tác động sâu sắc đến vùng quê nghèo này, từ chỗ chỉ cấy được 1 vụ lúa do không chủ động được nguồn nước tưới, sau 1 vụ lúa đất đều bỏ hoang thì nay người dân đã thay đổi cách nghĩ, cách làm. Đất không chủ động được nguồn nước tưới, người dân chuyến sang trồng các loại cây công nghiệp như thuốc lá, trồng ngô xuống ruộng – điều mà trước đây người dân chưa bao giờ làm. Rừng tạp được thay thế bằng cây hồi có giá trị kinh tế cao…Song ông Triệu Văn Quyền vẫn băn khoăn là làm thế nào để bà con chuyển từ một vụ sang 2 vụ ăn chắc, không còn lo cảnh thiếu nước tưới tiêu cho đồng ruộng và sinh hoạt của người dân. Năm 2010, ông đã làm tờ trình xin huyện đầu tư xây dựng trạm bơm Bó Chỉnh, thôn Nà Mần. Thấy ông Quyền tâm huyết như vậy, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng Vi Văn Thuận đã cử các ngành chức năng đến khảo sát thực tế và đồng ý đầu tư xây dựng 1 trạm bơm có công suất 200 mét khối nước/ 1 giờ, một đường dây điện 3 pha dài 180 mét, một bể chứa 50 mét khối cùng hệ thống ống dẫn nước gần 200 mét với tổng kinh phí 265 triệu đồng. Đầu tháng tư năm 2011, trạm bơm đi vào vận hành đã giải quyết nước tưới cho trên 20 ha lúa, hoa mầu, cung cấp nước sinh hoạt cho gần 50 hộ trong thôn. Ngày trạm bơm đi vào hoạt động, bà con vô cùng phấn khởi. Chị Triệu Thị Thời, thôn Nà Mần phấn khởi chia sẻ: gia đình chị có 3 sào ruộng, từ khi có trạm bơm, gia đình đã chủ động được nguồn nước tưới, không còn lo cảnh ruộng lúa khô hạn như mấy năm trước. Cũng nhờ có bể chứa nước nước ngay trong thôn nên nước sinh hoạt luôn đảm bảo. Cảm ơn ông Quyền, cảm ơn các ban, ngành huyện đã quan tâm đến cuộc sống của người dân chúng tôi.
Đường điện 3 pha dài 180 mét phục vụ cho trạm bơm


Sau khi xây dựng được trạm bơm Bó Chỉnh, thôn Nà Mần, thấy người dân trong các thôn Lũng Mắt, Nà Mần, Lũng Mần đi lại vất vả, mặc dù hằng năm con đường dài gần 7 cây số nối từ thôn Cầu Boóng qua thôn Làng Mỏ, Lũng Mắt, Nà Mần, Lũng Mần, Lũng Sóc, Chợ Hoàng đã từng bước được huy động sức dân sửa sang lại song do kinh phí có hạn, không làm được kiên cố nên cũng chỉ đi lại được vào mùa khô, còn mùa mưa đi lại rất khó khăn, ông lại làm tờ trình xin vốn của huyện đầu tư nâng cấp con đường liên thôn này. Do biết ông là người tâm huyết với cuộc sống của người dân, sau khi khảo sát, huyện một lần nữa đồng ý đầu tư với kinh phí trên 600 triệu đồng để nâng cấp con đường. Khi hoàn thành, chắc chắn con đường sẽ tạo điều kiện thuận lợi đi lại của người dân, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của vùng quê này. Ông Quyền cho biết thêm, điều tâm đắc nhất mà ông vẫn chưa làm được, đó là làm thế nào đưa được nước từ đập Vài Cà về phục vụ tưới tiêu cho toàn bộ 450 mẫu ruộng, nương và 220 hộ dân của 3 thôn Lũng Mắt, Nà Mần, Lũng Mần. Được biết, đập Vài Cà cách thôn Lũng mắt chừng hơn 2 cây số, những năm 1964-1968 đập đã được xây dựng, mặt đập cao 23 mét, đã cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu cho các thôn Phai Đeng, Làng Dộc, Cầu Boóng…Năm 2011, đập vừa được gia cố với kinh phí trên 6 tỷ đồng. Ông Quyền cho rằng, nếu nâng mặt đập lên khoảng 32 mét, trữ lượng nước được nâng lên chắc chắn sẽ đưa về được phục vụ toàn bộ 3 thôn Lũng Mắt, Nà Mần, Lũng Mần. Điều đáng mừng là, những công trình ông làm tờ trình đề nghị đầu tư đều được các ngành chức năng của tỉnh, của huyện đến khảo sát và hứa sẽ đầu tư khi có đủ điều kiện về kinh phí.

Khi được hỏi sao ông lại có ý nghĩ như vây, ông Quyền trả lời, đó là thời kỳ những năm 60 của thế kỷ trước, ông tham gia hợp tác xã, rồi làm cán bộ xã, cấp huyện, tỉnh lúc đó đã có ý định đầu tư, nhưng do cuộc chiến tranh lâu dài của dân tộc, những ý tưởng đó đã không thực hiện được. Giờ thì khác, đất nước đổi mới, cuộc sống đã khá hơn trước, tôi vẫn nung nấu ý tưởng đó của thế hệ đi trước để làm thế nào thế hệ sau hiểu được và thực hiện để đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân. Câu nói khiêm tốn và giản dị của ông đã nói lên rằng, ông luôn lo cho cuộc sống của người dân, chả thế mà bà con trong thôn quý ông đến vậy.

Phùng Khiêm