Chủ nhật,  09/05/2021

Lao động Việt Nam có cơ hội trở lại Li-bi

Sáng 10-1, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, tình hình Li-bi đang dần ổn định và bắt đầu giai đoạn tái thiết. Theo thông tin của các nhà thầu xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ, có thể khoảng sáu tháng tới, khi việc đàm phán nhận thầu xây dựng tại Li-bi hoàn tất, lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam sẽ được đưa sang làm việc lại tại Li-bi.Chiến dịch sơ tán và hỗ trợ hơn 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Li-bi về nước do bất ổn chính trị tại Li-bi tháng 2-2011 vừa qua đã được bình chọn là một trong 10 sự kiện quan trọng nhất của cả nước, đồng thời là sự kiện tiêu biểu nhất của ngành LĐ, TB và XH năm 2011.Thành công của chiến dịch đã bảo vệ an toàn tính mạng của người lao động, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người lao động Việt Nam ở nước ngoài và tạo ấn tượng tốt đẹp với cộng đồng quốc tế.Nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác...

Sáng 10-1, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, tình hình Li-bi đang dần ổn định và bắt đầu giai đoạn tái thiết. Theo thông tin của các nhà thầu xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ, có thể khoảng sáu tháng tới, khi việc đàm phán nhận thầu xây dựng tại Li-bi hoàn tất, lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam sẽ được đưa sang làm việc lại tại Li-bi.

Chiến dịch sơ tán và hỗ trợ hơn 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Li-bi về nước do bất ổn chính trị tại Li-bi tháng 2-2011 vừa qua đã được bình chọn là một trong 10 sự kiện quan trọng nhất của cả nước, đồng thời là sự kiện tiêu biểu nhất của ngành LĐ, TB và XH năm 2011.Thành công của chiến dịch đã bảo vệ an toàn tính mạng của người lao động, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người lao động Việt Nam ở nước ngoài và tạo ấn tượng tốt đẹp với cộng đồng quốc tế.

Nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Bộ LĐ, TB và XH với Bộ Lao động và An sinh xã hội Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài việc trao đổi hợp tác về lĩnh vực lao động và an sinh xã hội giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn đã làm việc với Cơ quan tuyển dụng lao động Thổ Nhĩ Kỳ (cơ quan quản lý việc làm của Thổ Nhĩ Kỳ), các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và một số nhà thầu từng tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc ở Li-bi.

Một trong những nội dung chính là tìm hiểu khả năng đưa lao động Việt Nam sang thực hiện các dự án mà các nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đã trúng thầu ở nước thứ ba cũng như khả năng đưa lao động Việt Nam quay trở lại Li-bi làm việc. Ngoài lao động nghề xây dựng, Đoàn cũng đã trao đổi với các đối tác về việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ ở một số ngành nghề khác với các chế độ đãi ngộ tốt.

Trước thời điểm xảy ra khủng hoảng chính trị tại Li-bi, các doanh nghiệp xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động rất mạnh ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và có nhu cầu sử dụng số lượng khá lớn lao động nước ngoài. Có sáu doanh nghiệp của Việt Nam hợp tác với 14 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đưa lao động sang làm việc tại Li-bi.

Nhìn chung, quan hệ hợp tác của các doanh nghiệp Việt nam với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển tốt đẹp kể cả khi có chiến sự xảy ra tại Li-bi với việc các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực phối hợp đưa lao động Việt Nam về nước an toàn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung của cuộc khủng hoảng chính trị, khi giá trị tài sản và máy móc thiết bị của các nhà thầu bị mất mát ở Li-bi khá lớn và vướng các khoản nợ của chính phủ Li-bi chưa thanh toán, cho đến nay, vẫn còn một số doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ nợ tiền lương những tháng cuối cùng của lao động Việt Nam.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: Các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ thanh toán hết số tiền lương còn lại cho lao động Việt Nam trong thời gian sớm nhất từ nguồn trả nợ của Chính phủ Li-bi và nguồn vốn của các nhà thầu.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, Bộ LĐ, TB và XH vừa gửi Công hàm tới Bộ Lao động và An sinh xã hội Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị phối hợp với các cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đôn đốc các nhà thầu nhanh chóng thanh toán cho lao động Việt Nam tiền lương, bảo hiểm và các chế độ khác để tiếp tục bước sang giai đoạn hợp tác mới.

Li-bi là thị trường đòi hỏi trình độ tay nghề phù hợp với lao động Việt Nam và có mức lương khá ổn định. Cơ hội việc làm này khá hấp dẫn và đáp ứng với nguyện vọng của đa số lao động vừa từ Li-bi trở về.

Theo Nhandan