Chủ nhật,  16/05/2021

Giúp nông dân Bắc Cạn thoát nghèo

Công ty TNHH Nhất Thiện ở xã Phúc Lộc (Ba Bể, Bắc Cạn) thu mua dong riềng. Từ chỗ chỉ vài chục ha dong riềng được trồng chủ yếu ở xã Côn Minh (huyện Na Rì), đến nay, loại cây này đã được trồng rộng rãi, định hình vùng sản xuất hàng hóa tập trung trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn.Cây giảm nghèo bền vữngDong riềng là loại cây bản địa, nguyên liệu để chế biến miến dong thơm ngon, dẻo dai nổi tiếng, trở thành đặc sản của tỉnh Bắc Cạn, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Với đặc tính phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, mức độ đầu tư vừa phải, không đòi hỏi kỹ thuật canh tác phức tạp, giá trị kinh tế cao và có thị trường tiêu thụ ổn định, đến nay cây dong riềng đã khẳng định "chỗ đứng" của mình trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cho biết: "Với điều kiện tự nhiên của tỉnh, dong riềng là loại cây có lợi thế phát triển, do đó chúng tôi xác định là cây...


Công ty TNHH Nhất Thiện ở xã Phúc Lộc (Ba Bể, Bắc Cạn) thu mua dong riềng.

Từ chỗ chỉ vài chục ha dong riềng được trồng chủ yếu ở xã Côn Minh (huyện Na Rì), đến nay, loại cây này đã được trồng rộng rãi, định hình vùng sản xuất hàng hóa tập trung trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn.

Cây giảm nghèo bền vững

Dong riềng là loại cây bản địa, nguyên liệu để chế biến miến dong thơm ngon, dẻo dai nổi tiếng, trở thành đặc sản của tỉnh Bắc Cạn, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Với đặc tính phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, mức độ đầu tư vừa phải, không đòi hỏi kỹ thuật canh tác phức tạp, giá trị kinh tế cao và có thị trường tiêu thụ ổn định, đến nay cây dong riềng đã khẳng định “chỗ đứng” của mình trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cho biết: “Với điều kiện tự nhiên của tỉnh, dong riềng là loại cây có lợi thế phát triển, do đó chúng tôi xác định là cây chủ lực để giảm nghèo, tiến tới làm giàu bền vững cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh”.

Năm đầu tiên, ông Triệu Văn Lả ở thôn Nà Phải, xã Phương Linh (huyện Bạch Thông) đưa giống cây dong riềng từ xã Côn Minh về trồng trên diện tích 0,5 ha đất ruộng một vụ, ông ước tính sẽ thu hoạch 60 tấn củ, bán với giá 1.800 đồng/ kg, ông Lả có thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Chúng tôi đến gia đình anh Hoàng Văn Thụy ở bản Nà Ngò, xã Mỹ Phương (huyện Ba Bể) đúng lúc cả nhà đang tập trung thu hoạch dong riềng. Anh Thụy cho hay: “Gia đình có 0,3 ha đất, trước đây là vườn tạp, hiệu quả kinh tế rất thấp. Đầu năm 2011, tôi đưa giống dong riềng về trồng hai khóm/m2, chỉ bón bằng phân chuồng và một ít NPK mà thu được 11 kg/m2, thu hoạch hết diện tích tôi có 30 tấn củ, bán được 50 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư còn lãi 40 triệu đồng”. Năm nay, xã Mỹ Phương trồng được gần 100 ha dong riềng, năng suất bình quân đạt 120 tấn/ha, giá trị kinh tế thu được từ 150 đến 160 triệu đồng/ha, nông dân trong xã có thu khoảng 15 tỷ đồng, khoản thu lớn đối với một xã nghèo như Mỹ Phương. Với mức thu nhập và điều kiện sinh trưởng như vậy, cây dong riềng có ưu thế vượt trội so với nhiều loại cây trồng khác trên địa bàn tỉnh. Từ chỗ mỗi năm chỉ trồng 30 – 40 ha ở xã Côn Minh, năm 2011 toàn tỉnh đã trồng gần 600 ha, tăng gần hai lần so với năm 2010.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đặng Văn Sơn khẳng định: “Cây dong riềng phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng, trình độ canh tác, khả năng đầu tư của bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Thực tế còn cho thấy, cây dong riềng có khả năng che phủ xanh quanh năm nên trồng trên sườn đồi còn có tác dụng chống xói mòn cho đất”.

“Bốn nhà” cùng vào cuộc

Là cây trồng có lợi thế, mang lại thu nhập cao cho nông dân, diện tích trồng còn rất lớn nên thời gian qua, tỉnh Bắc Cạn đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh phát triển cây dong riềng ra diện rộng, trở thành cây chủ lực để giúp nông dân phát triển kinh tế. Cụ thể là, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh chú trọng tập huấn cho quy trình, phương pháp, chăm sóc để giải quyết vấn đề kỹ thuật trồng cho nông dân, chuẩn bị đủ giống chất lượng cao để nhân rộng diện tích dong riềng. Hai huyện đặc biệt khó khăn được đầu tư theo Chương trình 30 là Ba Bể và Pác Nặm, nông dân được hỗ trợ toàn bộ tiền mua giống (khoảng 6 triệu đồng/ha).

Để giải quyết đầu ra, vấn đề có ý nghĩa quyết định đối với phát triển cây dong riềng, các ngân hàng đã tập trung tháo gỡ khó khăn về vốn, các địa phương giải quyết về mặt bằng, cấp điện ổn định cho các cơ sở chế biến bột, sản xuất miến, các cơ sở này thu mua dong riềng nguyên liệu với giá hợp lý; tỉnh quảng bá, mời nhà khoa học nghiên cứu về cây dong riềng, dinh dưỡng để xây dựng thương hiệu cho miến dong Bắc Cạn. Do đó, diện tích trồng dong riềng tăng nhanh, từ chỗ chỉ có vài ba cơ sở chế biến bột dong riềng quy mô nhỏ ở xã Côn Minh, đến nay đã có năm cơ sở chế biến, sản xuất miến dong quy mô vừa, đủ khả năng tiêu thụ hết dong riềng nguyên liệu trong dân. Giám đốc Công ty TNHH Nhất Thiện Nguyễn Văn Thiện tâm sự: “Với lợi thế phát triển của cây dong riềng ở địa phương, thị trường tiêu thụ miến dong rất tốt nên đầu năm 2011 tôi đầu tư 6,5 tỷ đồng xây dựng dây chuyền chế biến bột, sản xuất miến dong ở xã Phúc Lộc (huyện Ba Bể), mỗi ngày thu mua 100 tấn củ dong riềng, sản xuất hai tấn miến dong, thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội và các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, giá bán hiện nay từ 50 đến 60 nghìn đồng/kg miến mà không sản xuất kịp để bán”.

Với việc “bốn nhà” cùng vào cuộc, vùng trồng dong riềng chuyên canh đã định hình tiềm năng, lợi thế của tỉnh miền núi này đang được phát huy để giúp bà con nông dân, chủ yếu là người dân tộc thiểu số giảm nghèo, tiến tới làm giàu bền vững.

Theo Nhandan