Thứ hai,  17/05/2021

Vì nạn nhân chất độc da cam

Chị Hiền tự chuẩn bị chăn ấm để tặng gia đình các nạn nhân chất độc da cam nhân dịp năm mới. "Tôi luôn nghĩ, việc mình làm là xuất phát từ lòng yêu thương, cảm thông của một người bình thường với những người không may mắn, những người mang nặng di chứng của chiến tranh...".Phút trải lòng của chị Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) TP Đà Nẵng, giúp chúng tôi cảm nhận rõ hơn tình cảm của chị dành cho các nạn nhân chất độc da cam ở địa bàn này.Sinh ra tại một làng quê nghèo vùng núi huyện Quế Sơn (Quảng Nam), sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, chị Nguyễn Thị Hiền về quê dạy học, rồi tình nguyện tham gia giúp đỡ trẻ em nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Sau đó ra Đà Nẵng công tác, chị về Hội Chữ thập đỏ thành phố, chuyên trách lĩnh vực trẻ em trường học và trẻ khuyết tật. Năm 2005, khi Hội NNCĐDC của thành phố thành lập, chị được giao làm Phó Chủ tịch Hội. Nguyên Chủ tịch Hội NNCĐDC TP Đà...


Chị Hiền tự chuẩn bị chăn ấm để tặng gia đình các nạn nhân chất độc da cam nhân dịp năm mới.

“Tôi luôn nghĩ, việc mình làm là xuất phát từ lòng yêu thương, cảm thông của một người bình thường với những người không may mắn, những người mang nặng di chứng của chiến tranh…”.

Phút trải lòng của chị Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) TP Đà Nẵng, giúp chúng tôi cảm nhận rõ hơn tình cảm của chị dành cho các nạn nhân chất độc da cam ở địa bàn này.

Sinh ra tại một làng quê nghèo vùng núi huyện Quế Sơn (Quảng Nam), sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, chị Nguyễn Thị Hiền về quê dạy học, rồi tình nguyện tham gia giúp đỡ trẻ em nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Sau đó ra Đà Nẵng công tác, chị về Hội Chữ thập đỏ thành phố, chuyên trách lĩnh vực trẻ em trường học và trẻ khuyết tật. Năm 2005, khi Hội NNCĐDC của thành phố thành lập, chị được giao làm Phó Chủ tịch Hội. Nguyên Chủ tịch Hội NNCĐDC TP Đà Nẵng Nguyễn Thị Vân Lan kể: Chị Hiền và những người trong Hội làm việc với nhau rất ăn ý, hết mình vì công việc. Những việc cụ thể lúc đó thường do chị Hiền đảm nhận cả, và mọi người rất yên tâm vì chị không bao giờ nề hà khó khăn. Là người tham công tiếc việc, nhưng chị lại rất ngại nói về mình, khi được đề nghị làm Chủ tịch Hội phải thuyết phục mãi chị Hiền mới nhận.

Từ khi chị Nguyễn Thị Hiền giữ cương vị Chủ tịch Hội NNCĐDC thành phố Đà Nẵng (năm 2008), hoạt động của Hội càng thêm tất bật, kêu gọi được nhiều nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Chị tâm sự: Tuy có nhiều khó khăn, nhưng cứ nghĩ đến những NNCĐDC, chúng tôi lại động viên nhau làm việc, kêu gọi trách nhiệm của cộng đồng, của các tổ chức và cá nhân trong việc chung tay giúp đỡ. Hơn mười năm qua, ngày nào chị cũng lặng lẽ đến các gia đình có người nhiễm chất độc da cam thăm hỏi, động viên. Biết từng gia đình, hiểu từng hoàn cảnh, cảm thông từng nỗi đau, chị đem tình cảm, tấm lòng yêu thương ấy đến với các doanh nhân, tập thể, nhà hảo tâm… Vì thế, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã đến Hội NNCĐDC thành phố Đà Nẵng ủng hộ, giúp đỡ. Khi có nhà tài trợ đến và yêu cầu được gặp nạn nhân, chị lập tức có mặt để đưa họ đến tận gia đình, thôn xóm, từ ven biển Hòa Hiệp, Nam Ô, Hòa Hải, đến các xã miền núi Hòa Bắc, Hòa Phú, Hòa Ninh… Chị Nguyễn Thị Thành, ở Tổ 42, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê kể: Cả chồng và con gái chị đều bị nhiễm chất độc da cam. Chị Hiền và các cán bộ Hội thường xuyên đến thăm hỏi, động viên tặng quà cả gần chục năm nay kể cả ngôi nhà vừa được hỗ trợ sửa chữa.

Năm năm qua, từ nguồn vận động, đóng góp, Hội đã thành lập thêm hai trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, dạy văn hóa, dạy nghề cho hàng trăm trẻ em khuyết tật, mồ côi, trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, xây thêm cơ sở mới khang trang tại huyện Hòa Vang để tiếp tục đón nhận trẻ em nhiễm chất độc da cam về nuôi dưỡng, chăm sóc. Chị chạy vạy khắp nơi, vận động trợ giúp thường xuyên cho gần 200 gia đình và hỗ trợ vốn buôn bán nhỏ cho ba trăm gia đình nghèo có người nhiễm chất độc da cam.

Tháng 10-2010, chị Hiền được cử làm Trưởng đoàn “Hành trình vì công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam” sang Hoa Kỳ tiếp xúc, tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân Mỹ hiểu rõ hơn về cuộc chiến tranh, về di chứng chiến tranh và nỗi đau mà hàng triệu người Việt Nam đang gánh chịu. Với những hình ảnh chân thực mang theo và cách làm việc tâm huyết, chuyến đi ấy đã được dư luận Mỹ ủng hộ đối với cuộc đấu tranh giành công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin.

Hơn tám năm là Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội NNCĐDC thành phố Đà Nẵng, chị Hiền đã cùng các cộng sự vượt qua nhiều khó khăn, làm cầu nối giữa doanh nghiệp, nhà hảo tâm với các nạn nhân chất độc da cam. Bản thân chị đã vận động được gần 30 tỷ đồng, tổ chức nhiều hoạt động nhằm liên kết những nhà hảo tâm trên thế giới quan tâm và ủng hộ cho cuộc đấu tranh vì nạn nhân chất độc da cam, mà ấn tượng nhất là sự góp mặt của 34 hội viên tình nguyện là người nước ngoài tham gia vào tổ chức Hội NNCĐDC thành phố Đà Nẵng.

Sau khi nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong bốn năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” chị Hiền lại băn khoăn: Nhận bằng khen rồi, mà vừa mừng vừa lo, có xứng đáng phần thưởng cao quý đó hay không. Và thế là chị lại lao vào công việc, lại tiếp cận với doanh nghiệp, nhà hảo tâm, chuẩn bị quà để các gia đình nạn nhân chất độc da cam có thêm điều kiện vui Tết Nhâm Thìn đã cận kề.

Ai gặp chị, cũng cảm nhận rằng: Trong trái tim chị luôn đầy ắp tình thương yêu, hòa cùng nhịp đập của những mảnh đời bất hạnh, và tràn đầy khát vọng đấu tranh vì chân lý.

Theo Nhandan