Thứ tư,  12/05/2021

Các địa phương chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại

Người dân ở thôn Bắc Nga, xã Gia Cát (Cao Lộc, Lạng Sơn) đốt rơm sưởi ấm cho trâu. * Bắc Bộ tiếp tục rét đậm * Nâng cao hiệu quả các công trình thủy lợi * Trà Vinh phòng, chống triều cường Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, không khí lạnh tiếp tục suy yếu chậm, sáng sớm tại các tỉnh Bắc Bộ nhiều mây, trưa chiều tan mây nhưng trời vẫn rét đậm, các tỉnh miền núi trung du có nơi rét hại. Các tỉnh miền trung, có mưa vài nơi, trời vẫn rét buốt.Nam Trung Bộ trời nắng đẹp. Các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của đới gió đông bắc có cường độ trung bình đến mạnh, nên có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.Theo Tổng cục Thủy lợi, hiện nay, cả nước tuy hình thành nhiều hệ thống công trình thủy lợi nhưng hệ thống còn thiếu an toàn, lãng phí nguồn nước, hiệu quả tưới tiêu thấp... Tổng cục đã chỉ đạo các địa phương chủ động quản lý khai thác tích...


Người dân ở thôn Bắc Nga, xã Gia Cát (Cao Lộc, Lạng Sơn) đốt rơm sưởi ấm cho trâu.

* Bắc Bộ tiếp tục rét đậm
* Nâng cao hiệu quả các công trình thủy lợi
* Trà Vinh phòng, chống triều cường
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, không khí lạnh tiếp tục suy yếu chậm, sáng sớm tại các tỉnh Bắc Bộ nhiều mây, trưa chiều tan mây nhưng trời vẫn rét đậm, các tỉnh miền núi trung du có nơi rét hại. Các tỉnh miền trung, có mưa vài nơi, trời vẫn rét buốt.

Nam Trung Bộ trời nắng đẹp. Các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của đới gió đông bắc có cường độ trung bình đến mạnh, nên có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Theo Tổng cục Thủy lợi, hiện nay, cả nước tuy hình thành nhiều hệ thống công trình thủy lợi nhưng hệ thống còn thiếu an toàn, lãng phí nguồn nước, hiệu quả tưới tiêu thấp… Tổng cục đã chỉ đạo các địa phương chủ động quản lý khai thác tích cực hệ thống công trình thủy lợi để phát huy cao nhất hiệu quả. Tổng cục Thủy lợi vừa đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kêu gọi các quốc gia hỗ trợ kinh phí, chuyên gia, để triển khai thí điểm các mô hình quản lý, khai thác hệ thống thủy lợi tiên tiến, hiện đại.

Những ngày qua, tỉnhHà Giang thời tiết rét đậm, rét hại, ảnh hưởng xấu đến sức chịu đựng của đàn gia súc. Ngành nông nghiệp các huyện, thành phố đã cử cán bộ khuyến nông xuống từng hộ gia đình tuyên truyền về cách thức phòng, chống rét, che chắn chuồng trại và chuẩn bị thức ăn cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại. Tuyên truyền cho bà con nuôi nhốt gia súc tại chuồng, không thả dông gia súc trong những ngày giá rét; bổ sung thêm thức ăn thô, thức ăn tinh, muối… để tăng sức đề kháng cho trâu, bò. Khuyến cáo người dân trong những ngày rét đậm, nhiệt độ xuống dưới 12oC nghiêm cấm việc chăn thả dông gia súc. Đến nay, đàn gia súc ở các địa phương vẫn an toàn, chưa có thiệt hại đáng kể.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, do đợt mưa rét cộng với mưa phùn kéo dài, nhiều nơi ở vùng núi cao nhiệt độ xuống dưới 6oC, toàn tỉnh đã có 31 con trâu, bò bị chết rét. Dự báo, trong những ngày tới tiếp tục có rét kéo dài, tỉnh yêu cầu các phòng nông nghiệp phối hợp chặt chẽ trạm thú y, trạm khuyến nông huyện vận động bà con đưa trâu, bò về nuôi nhốt tại nhà, tiện quản lý chăm sóc bảo vệ đàn gia súc, tránh thiệt hại cho đồng bào.

Dự báo vụ đông xuân 2012 gặp nhiều khó khăn do nền nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm, thời điểm gieo cấy vẫn còn một số đợt rét đậm, rét hại, xâm nhập mặn sâu… tỉnh Nam Định đã chỉ đạo gieo cấy 98% lúa xuân muộn, bảo đảm cân đối tỷ lệ lúa lai và lúa thuần, cấy tập trung ở những vùng nhiễm mặn, phèn, chân ruộng cao thường gặp khó khăn về nguồn nước hoặc chân thấp trũng. Đồng thời khuyến cáo nông dân gieo 100% diện tích mạ xuân muộn sau Tết Nguyên đán, hoàn thành trước ngày 5-2.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa phê duyệt kế hoạch quản lý lũ lụt tổng hợp lưu vực sông Hương đến năm 2020, với tổng vốn đầu tư 3.566,3 tỷ đồng. Theo đó có tổng cộng 15 chương trình, dự án, trong đó xây dựng và rà soát các kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai; tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo lũ, bão; nâng cấp hạ tầng nông thôn ở một số khu vực trọng điểm; sửa chữa, nâng cấp một số công trình giảm lũ, xây dựng các trung tâm ứng cứu ở vùng ngập úng; xây dựng chỗ trú ẩn tàu, thuyền và cảng cá…

Mùa đông năm nay do mưa kéo dài và tiết trời quá lạnh, cho nên vùng hoa lay-ơn, xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa (Phú Yên) nhiều vườn hoa bị thối thân, rã bẹ. Ước tính khoảng 15% diện tích trồng hoa bị thiệt hại vì ngập úng và 30% diện tích có khả năng hoa nở muộn vì thời tiết lạnh, người trồng hoa có khả năng “mất trắng” cả tỷ đồng. Dự báo, nếu thời tiết không nắng ấm từ nay đến cận Tết thì sẽ ảnh hưởng lớn tới thu nhập của bà con.

Tỉnh Trà Vinh đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp cấp bách để đối phó với triều cường khiến nước mặn có khả năng lấn sâu vào nội đồng, đe dọa trực tiếp diện tích lúa đông xuân 2011-2012, rau màu, vườn cây ăn trái, huy động lực lượng gia cố, đắp lại các đoạn vỡ; tôn cao hệ thống đê bao, bờ vùng, bờ thửa ở những nơi xung yếu… Đồng thời củng cố các đội thanh niên xung kích túc trực ngày đêm để kịp thời ứng phó các tình huống xấu có thể xảy ra.

Năm 2012, tỉnh Bến Tre đầu tư 56,1 tỷ đồng tiếp tục triển khai các dự án thích ứng và giảm nhẹ biển đổi khí hậu, trong đó, tỉnh sẽ ưu tiên nâng cấp đê bao và xây đập để ngăn mặn, trữ ngọt cho 1.150 ha đất nông nghiệp tại hai huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc; xây dựng cơ sở hạ tầng để bố trí, sắp xếp chỗ ở cho các hộ nghèo ở vùng thường xuyên có thiên tai..

Theo Nhandan