Thứ tư,  12/05/2021

Văn Lãng chăm lo cho gia đình chính sách, người có công

LSO- Văn Lãng là một huyện miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua, các cấp, ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực để thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công (NCC) và phong trào “đền ơn đáp nghĩa”. Các chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, NCC với cách mạng và con của họ đều đã được giải quyết đúng, kịp thời, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, củng cố thêm lòng tin của họ đối với Đảng và Nhà nước. Đoàn ĐBQH tỉnh tặng quà cho gia đình bà Lương Thị Liêm tại thị trấn Na Sầm, huyện Văn LãngCùng Đoàn ĐBQH tỉnh tới khảo sát và thăm, tặng quà gia đình bà Lương Thị Liêm, vợ của liệt sỹ Đỗ Văn Thông nhà ở khu 1, thị trấn Na Sầm, chúng tôi thấy gia đình bà vẫn còn nhiều khó khăn, cần được quan tâm giúp đỡ. Bà Liêm chia sẻ: “Ông nhà tôi hy sinh năm 1969, để lại cho tôi hai người con gái, cuộc sống rất vất vả. Quê gốc ở...

LSO- Văn Lãng là một huyện miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua, các cấp, ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực để thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công (NCC) và phong trào “đền ơn đáp nghĩa”. Các chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, NCC với cách mạng và con của họ đều đã được giải quyết đúng, kịp thời, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, củng cố thêm lòng tin của họ đối với Đảng và Nhà nước.
Đoàn ĐBQH tỉnh tặng quà cho gia đình bà Lương Thị Liêm tại thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng


Cùng Đoàn ĐBQH tỉnh tới khảo sát và thăm, tặng quà gia đình bà Lương Thị Liêm, vợ của liệt sỹ Đỗ Văn Thông nhà ở khu 1, thị trấn Na Sầm, chúng tôi thấy gia đình bà vẫn còn nhiều khó khăn, cần được quan tâm giúp đỡ. Bà Liêm chia sẻ: “Ông nhà tôi hy sinh năm 1969, để lại cho tôi hai người con gái, cuộc sống rất vất vả. Quê gốc ở xã Trùng Khánh, năm 1991, tôi chuyển ra thị trấn sống cùng vợ chồng con gái cả. Con gái thứ hai hiện nay vẫn sống ở quê, cháu bị thiểu năng trí tuệ sau 1 tai nạn, do vậy hiện nay tôi nhận nuôi dưỡng, chăm sóc cháu gái. Hàng tháng nhận trợ cấp hơn tám trăm ngàn đồng, cộng với buôn bán lặt vặt ở chợ, cuộc sống cũng rất vất vả”. Được biết, ngôi nhà cấp 4 hiện nay gia đình bà đang sinh sống đã được UBND và các đoàn thể của thị trấn hỗ trợ sửa chữa 2 lần, trong đó lần sửa gần nhất là năm 2000. Hiện nay, mái nhà đã xuống cấp, ngày mưa bị dột, do đó gia đình bà mong muốn được hỗ trợ sửa chữa.
Hiện nay, tổng số đối tượng NCC do huyện quản lý là 3.759 người, trong đó có 2.899 đối tượng còn sống. Thực hiện chính sách hỗ trợ NCC cải thiện nhà ở, vận động xây dựng quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, từ năm 2005 đến nay, huyện đã vận động ủng hộ xây dựng Quỹ được 510 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này cộng với sự hỗ trợ của Ban quản lý quỹ cấp trên, toàn huyện đã hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 69 hộ gia đình chính sách, NCC với tổng kinh phí 378 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Minh Hải, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Văn Lãng cho biết: “Năm 2011, nguồn quỹ còn dư 163 triệu đồng, theo kế hoạch, huyện sẽ tiếp tục sử dụng vào việc hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho NCC, đầu tư tu sửa nghĩa trang liệt sỹ của huyện”.
Bên cạnh việc hỗ trợ từ nguồn quỹ, huyện Văn Lãng đã thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa, vận động sự giúp đỡ, ủng hộ của các doanh nghiệp như: Viễn thông quân đội Viettel, Vinaphone, Hải quan, Ngân hàng Công thương, Bộ CHQS tỉnh… Kết quả từ năm 2005 đến nay các doanh nghiệp đã hỗ trợ xây dựng được 8 ngôi nhà tình nghĩa với tổng giá trị trên 232 triệu đồng tại các xã Thụy Hùng, Tân Lang, Tân Mỹ, Hoàng Văn Thụ và xã Hồng Thái. Cùng với đó, huyện đã thực hiện việc hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 25 cán bộ lão thành cách mạng theo Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg ngày 3/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đánh giá của huyện, đến nay những hộ chính sách nghèo, nhà dột nát cơ bản đã được xem xét hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở, nhiều xã đã xóa xong hộ chính sách khó khăn về nhà ở.
Bà Đường Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng cho biết thêm: “Từ năm 2005 đến năm 2011, huyện Văn Lãng đã trợ cấp ưu đãi trong giáo dục và đào tạo được 197 lượt người; trợ cấp tiền mai táng phí cho 192 người hoạt động kháng chiến, cựu chiến binh; cấp thẻ BHYT cho 6.702 lượt người; tổ chức đưa đón 685 lượt người có công đi điều dưỡng tập trung tại các khu nghỉ dưỡng…”.
Trong công tác tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sỹ, từ năm 2005 đến nay, huyện đã tổ chức tiếp nhận và đưa vào nghĩa trang huyện 7 hài cốt liệt sỹ từ các địa phương khác chuyển về. Nghĩa trang liệt sỹ của huyện thường xuyên được quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa, đến nay đã tương đối hoàn chỉnh, khang trang sạch đẹp, có nhà quản trang để đón tiếp các thân nhân liệt sỹ đến thăm viếng mộ. Hiện nay, toàn huyện có 5 nhà bia ghi tên liệt sỹ tại các xã biên giới.

Thông qua các chế độ chính sách được thực hiện kịp thời đã giúp các đối tượng NCC thêm phấn khởi, tiếp tục cố gắng vươn lên trong cuộc sống, củng cố phát triển kinh tế gia đình, dạy bảo con cháu nên người. Từ đó đã có những thương binh tiêu biểu, phát huy tốt bản chất của anh Bộ đội Cụ Hồ, đi đầu trong phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Điển hình như ông Mông Thanh Quân, thương binh 4/4 ở xã Gia Miễn; ông Hoàng Văn Định, thương binh 4/4 ở xã Tân Mỹ; ông Hà Sỹ Điềm, thương binh 4/4 ở xã Thanh Long. Phát biểu về hiệu quả của công tác NCC, bà Xuyến khẳng định: “Hiệu quả của công tác này đã đem lại niềm tin cho nhân dân, cho các đối tượng chính sách đối với Đảng, Nhà nước, từ đó đã góp phần tạo sự ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đến nay, cơ bản trên địa bàn huyện không còn hộ gia đình chính sách NCC thuộc hộ nghèo, các hộ chính sách đã có mức sống bằng hoặc cao hơn so với cộng đồng dân cư”.


Thái Dương