Chủ nhật,  09/05/2021

Một năm hướng về cơ sở, giúp thanh niên vượt khó

LSO- Anh Hoàng Mạnh Duy, Phó Bí thư Huyện đoàn Đình Lập chia sẻ, năm 2011 là năm Huyện đoàn Đình Lập được các cấp, ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm. Vì thế, Huyện đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng “Năm Thanh niên”, qua đó thu được nhiều kết quả rõ rệt, tạo không khí sôi nổi, rộng khắp trong huyện, giúp thanh niên khẳng định được nhiệt huyết và sức trẻ. Giao lưu bóng đá giữa thanh niên Đoàn khối các cơ quan tỉnh và Đoàn khối các cơ quan huyện Đình Lập Năm 2011, công tác cho thanh niên vay vốn trên địa bàn huyện Đình Lập phát triển mạnh với tổng dư nợ do Huyện đoàn quản lý là 17.511 triệu đồng. Toàn huyện có 5 đơn vị có tổ tiết kiệm cho thanh niên vay vốn, trong đó Đoàn xã Đình Lập, huyện Đình Lập có tổng dư nợ cao nhất trên 7 tỷ đồng. Đây là điều kiện thuận lợi để thanh niên trong xã có điều kiện xây dựng mô hình kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến xã Đình Lập, chúng tôi được biết, hầu hết thanh niên...

LSO- Anh Hoàng Mạnh Duy, Phó Bí thư Huyện đoàn Đình Lập chia sẻ, năm 2011 là năm Huyện đoàn Đình Lập được các cấp, ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm. Vì thế, Huyện đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng “Năm Thanh niên”, qua đó thu được nhiều kết quả rõ rệt, tạo không khí sôi nổi, rộng khắp trong huyện, giúp thanh niên khẳng định được nhiệt huyết và sức trẻ.

Giao lưu bóng đá giữa thanh niên Đoàn khối các cơ quan tỉnh và Đoàn khối các cơ quan huyện Đình Lập


Năm 2011, công tác cho thanh niên vay vốn trên địa bàn huyện Đình Lập phát triển mạnh với tổng dư nợ do Huyện đoàn quản lý là 17.511 triệu đồng. Toàn huyện có 5 đơn vị có tổ tiết kiệm cho thanh niên vay vốn, trong đó Đoàn xã Đình Lập, huyện Đình Lập có tổng dư nợ cao nhất trên 7 tỷ đồng. Đây là điều kiện thuận lợi để thanh niên trong xã có điều kiện xây dựng mô hình kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến xã Đình Lập, chúng tôi được biết, hầu hết thanh niên trong xã vay vốn để phát triển kinh tế. Khác những năm trước, năm 2011, thanh niên vay vốn chủ yếu để trồng rừng thông, vừa để tận dụng thế mạnh đất, khí hậu của địa phương, vừa hứa hẹn cho thu nhập cao. Những thanh niên vay vốn trước đó đã thành công với mô hình phát triển kinh tế trồng rừng, vườn – ao – rừng từ đó tạo thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu chính đáng. Điển hình là mô hình kinh tế của anh Hoàng Văn Chầu, thôn Bản Chuông với 10 ha thông, trong đó 2 ha đã được lấy nhựa, hàng năm thu nhập 70 – 80 triệu đồng; anh Mã Văn, thôn Còn Quan, với 7 ha thông, đã có thu nhập ổn định từ 80 – 90 triệu đồng/năm/3 ha thông lấy nhựa. Anh Dương Đình Tuấn, thôn Bình Chương lại đầu tư chăn nuôi với mô hình ao cá, đàn vịt với hàng trăm con vịt và 5 sào ao, cho thu nhập ổn định 70 – 80 triệu đồng/năm… Theo anh Hoàng Văn Hội, Bí thư Đoàn xã Đình Lập, “bí quyết” để đạt hiệu quả trong công tác cho vay vốn này không khó. Trước hết là cấp ủy tạo điều kiện, thứ hai là Đoàn xã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện triển khai chương trình cho vay, lập tổ tiết kiệm và vay vốn, hướng dẫn cụ thể các hộ vay, làm thủ tục nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng. Những năm qua, nguồn vốn vay luôn được đảm bảo sử dụng đúng mục đích, kịp thời khi thanh niên cần vốn nên ngày càng nhiều thanh niên có nhu cầu sử dụng vốn vay để phát triển kinh tế. Anh Hội cho biết thêm, mặc dù khá hiệu quả với chương trình này, nhưng toàn xã hiện vẫn còn 70% hộ thanh niên nghèo. Trong khi đó, chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn mới chỉ dừng lại ở 1 lớp dạy trồng nấm cho 20 hộ ở thôn Bản Chuông nên chưa thực sự hiệu quả. Thời gian tới, Đoàn xã mong muốn sẽ tiếp tục được tạo điều kiện để thanh niên có nhu cầu vay vốn được vay kịp thời; bên cạnh đó mở thêm 2 – 3 lớp dạy nghề sửa chữa xe máy cho thanh niên học tại xã.
Bên cạnh việc khuyến khích đoàn cơ sở phát huy thế mạnh, khắc phục khó khăn, Huyện đoàn đã có nhiều hoạt động mang ý nghĩa, dấu ấn thanh niên. Cụ thể, thành lập 1 đội thanh niên tình nguyện phối hợp với cảnh sát giao thông giữ gìn trật tự an toàn giao thông; trên 2.500 đoàn viên tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương. Năm 2011, đã có hàng trăm suất quà tặng, giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình nghèo trên địa bàn; phối hợp tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người nghèo; 117 đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu cứu người; xây nhà bán trú dân nuôi trị giá trên 65 triệu đồng cho Trường THCS xã Bắc Lãng; chuyển quà tết và 300 bộ quần áo ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào nghèo; thăm, tặng 27 suất quà cho học sinh nghèo…

Anh Hoàng Mạnh Duy khẳng định, từ nay đến tết Nguyên đán 2012, Huyện đoàn tích cực đến thăm hỏi, tặng quà đồng bào vùng sâu, vùng xa; huy động mọi nguồn lực ủng hộ chương trình “tình nguyện mùa đông, xuân nhân ái”, hoàn thiện 2 nhà nhân ái tại thôn Khe Đa, xã Thái Bình; tuyên truyền thanh niên và người dân phòng, chống sai phạm về pháo, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”… Đồng thời nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn các cấp, tổ chức đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn.

Thanh Hòa