Thứ hai,  17/05/2021

Bắc Bộ, Trung Bộ rét đậm trở lại

* 138 con trâu, bò chết rét * Tích cực phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 11-1, không khí lạnh đã tăng cường trở lại đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông Bắc Bộ, một số nơi thuộc phía tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Bắc Trung Bộ và phía tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, gây ra đợt rét đậm, rét hại, kéo dài 3 đến 5 ngày tới. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động. Khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, cấp 10, biển động mạnh.Theo Cục Chăn nuôi, đợt rét đậm, rét...

* 138 con trâu, bò chết rét
* Tích cực phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 11-1, không khí lạnh đã tăng cường trở lại đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông Bắc Bộ, một số nơi thuộc phía tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Bắc Trung Bộ và phía tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, gây ra đợt rét đậm, rét hại, kéo dài 3 đến 5 ngày tới. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động. Khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, cấp 10, biển động mạnh.

Theo Cục Chăn nuôi, đợt rét đậm, rét hại vừa qua, các tỉnh miền núi phía bắc đã có 138 con trâu, bò chết rét; trong đó Yên Bái 28 con, Bắc Cạn 70 con, Sơn La 40 con. Phần lớn số gia súc chết rét là trâu, bò già và bê, nghé non. Tuy nhiên, nhiều tỉnh như Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình… vẫn chưa có báo cáo cụ thể thiệt hại về chăn nuôi.

Hiện nay, tại các tỉnh miền bắc, việc phòng, chống rét cho người và vật nuôi, cây trồng là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Cạn đã chỉ đạo các trường, theo dõi thời tiết, nếu nhiệt độ xuống thấp từ 10 độ C cho học sinh tiểu học, mầm non nghỉ, 7 độ C trở xuống thì học sinh THCS nghỉ. Trong những ngày rét đậm, rét hại, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời; chú ý đủ suất ăn, chế độ ăn hợp lý, nóng sốt; chỗ nghỉ phải có chăn đệm, bảo đảm đủ ấm cho học sinh. Ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đang tập trung các giải pháp phòng, chống rét cho vật nuôi và cây trồng, cử cán bộ trực tiếp kiểm tra một số địa bàn trọng điểm. Đến nay, tỉnh đã gieo cấy được 80% diện tích lúa đông xuân. Với các huyện ở vùng cao, thường có nhiệt độ thấp sẽ gieo cấy muộn hơn vào tháng 2 để tránh ảnh hưởng của đợt rét này.

Chi cục thú y Nam Định đang tiến hành giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong thời tiết rét đậm. Để tiếp tục tạo điều kiện phát triển chăn nuôi, bảo đảm cung cấp đủ thực phẩm sạch cho tiêu dùng trong và sau Tết, tỉnh tổ chức kiểm tra, rà soát đàn gia súc, gia cầm; kiểm soát chặt việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn; tiêm phòng vắc-xin dịch tả, tụ huyết trùng, lở mồm long móng…

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định và phân nguồn vốn ngân sách T.Ư cho Dự án củng cố, nâng cấp tuyến đê biển Duy Vinh thuộc xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên. Dự án đã được UBND tỉnh lập dự toán với tổng vốn hơn 41,226 tỷ đồng, tu sửa, nâng cấp toàn bộ hệ thống, trong đó phần mái đê được trồng cỏ vectiver.

Theo Nhandan