Thứ hai,  17/05/2021

Văn Lãng: Đảm bảo an sinh, chủ động chống rét

Cán bộ Trung tâm y tế Văn Lãng chăm sóc, giữ ấm cho bệnh nhânẢnh: Lê MinhLSO - Hiện nay không khí lạnh vẫn tiếp tục tăng cường với cường độ được dự báo ngày càng mạnh hơn khiến Văn Lãng chìm trong giá buốt. Thời điểm này cũng đã cận Tết Nguyên đán, chính vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm của địa phương lúc này là chăm lo tết cho nhân dân và chủ động chống rét. Tết Nguyên đán năm nay đến sớm hơn, gần với Tết dương lịch, chính vì vậy, ngay từ những ngày này, các cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Văn Lãng đều tất bật với công tác rà soát, thống kê lập danh sách các hộ nghèo, gia đình chính sách, người tàn tật... Đồng thời tiếp nhận các suất quà do tỉnh phân bổ để có phương án hỗ trợ hiệu quả, đúng đối tượng. Đặc biệt trong vụ mùa vừa qua, các địa phương trên địa bàn huyện Văn Lãng bị ảnh hưởng khá nặng nề, ước tính toàn huyện mất trắng trên 4.000 tấn lương thực, do vậy công tác cứu đói được coi...

Cán bộ Trung tâm y tế Văn Lãng chăm sóc, giữ ấm cho bệnh nhân

Ảnh: Lê Minh

LSO – Hiện nay không khí lạnh vẫn tiếp tục tăng cường với cường độ được dự báo ngày càng mạnh hơn khiến Văn Lãng chìm trong giá buốt. Thời điểm này cũng đã cận Tết Nguyên đán, chính vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm của địa phương lúc này là chăm lo tết cho nhân dân và chủ động chống rét.
Tết Nguyên đán năm nay đến sớm hơn, gần với Tết dương lịch, chính vì vậy, ngay từ những ngày này, các cán bộ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Văn Lãng đều tất bật với công tác rà soát, thống kê lập danh sách các hộ nghèo, gia đình chính sách, người tàn tật… Đồng thời tiếp nhận các suất quà do tỉnh phân bổ để có phương án hỗ trợ hiệu quả, đúng đối tượng. Đặc biệt trong vụ mùa vừa qua, các địa phương trên địa bàn huyện Văn Lãng bị ảnh hưởng khá nặng nề, ước tính toàn huyện mất trắng trên 4.000 tấn lương thực, do vậy công tác cứu đói được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Bà Nguyễn Thị Minh Hải, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương thống kê, rà soát, lập danh sách các hộ có khả năng thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn và tiến hành thẩm định kỹ càng hoàn cảnh cụ thể của từng hộ để có phương án hỗ trợ. Thời điểm này, qua thống kê sơ bộ, Văn Lãng có khoảng 150 hộ gia đình với số nhân khẩu trên 500 người cần hỗ trợ về lương thực. Đến nay, huyện cũng đã tiếp nhận được 125 suất quà do tỉnh phân bổ. Một điểm mới trong dịp Tết năm nay là quà do các tổ chức chính trị xã hội, các nhà hảo tâm vận động, đóng góp, quyên góp được cũng sẽ được tập trung thông qua một đầu mối ở huyện, điểm mới này sẽ giúp công tác hỗ trợ đúng địa chỉ, đúng đối tượng hơn. Kế hoạch tổ chức gặp mặt, động viên người nghèo, gia đình chính sách tại các địa phương, các trung tâm bảo trợ xã hội cũng được xây dựng chi tiết và triển khai cụ thể đến từng xã.
Những ngày này, vấn đề “nóng” nhất và đang được Trung tâm Y tế huyện triển khai một cách khẩn trương chính là đảm bảo sức khỏe và hướng dẫn nhân dân chống rét một cách an toàn, hiệu quả. 20 Trạm y tế trong toàn huyện đã nhanh chóng trang bị đầy đủ các vật dụng chống rét như bổ sung thêm chăn, đệm, máy sưởi… cho bệnh nhân. Đồng thời cán bộ y tế được tăng cường xuống từng thôn bản để tuyên truyền, hướng dẫn về các biện pháp chống rét cho người dân. Đội ngũ này cũng là một “kênh” để nắm tình hình, báo cáo và tham mưu cho UBND huyện có sự hỗ trợ kịp thời cho những gia đình có hoàn cảnh quá khó khăn, không đủ khả năng thực hiện các biện pháp chống rét. Ông Đặng Văn Năm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: hiện tại, hệ thống cơ sở vật chất của các trạm y tế trên địa bàn huyện khá đảm bảo, Trung tâm thường xuyên kiểm tra công tác chuẩn bị chống rét tại các trạm, nếu thiếu thì bổ sung ngay. Ngay trong những ngày này, kế hoạch trực Tết cũng đã được xây dựng, duy trì kíp trực 4 cấp gồm lãnh đạo, bác sĩ, điều dưỡng và hộ lý trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.
Đợt rét năm ngoái, Văn Lãng có 2.237 con gia súc bị chết rét, chính vì vậy, năm nay, ngay từ những tháng cuối năm 2011, huyện đã ban hành công văn chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống đói rét cho trâu, bò. Về vấn đề này, bà Lưu Thị Chi, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Văn Lãng đánh giá: qua kiểm tra của cơ quan chuyên môn và đội ngũ cán bộ thú y cơ sở cho thấy, năm nay, ý thức của người chăn nuôi đã được nâng lên, hầu hết các hộ gia đình đều dự trữ cây rơm làm thức ăn cho trâu, bò và thực hiện khá đầy đủ các biện pháp theo hướng dẫn của cán bộ. Song song với công tác chống rét cho trâu, bò, hiện nay Phòng NN&PTNT huyện đang khẩn trương thống kê, rà soát lại những hộ gia đình co gia súc bị chết rét trong năm 2011 để tổng hợp, hỗ trợ tái đàn. Ông Nguyễn Đình Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Văn Lãng đang nỗ lực đảm bảo các gia đình trên địa bàn đều được đón Tết đầy đủ, đầm ấm, an vui; đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại đối với đàn vật nuôi có thể xảy ra trong mùa rét.

Lê Minh