Thứ năm,  06/05/2021

Thành phố Lạng Sơn – điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

LSO- Xác định được tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội, ngay sau khi Pháp lệnh về Tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở năm 1998 được ban hành, thành phố Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các phòng ban, đoàn thể phối hợp củng cố, kiện toàn các tổ hòa giải theo đúng trình tự, thủ tục do Pháp lệnh quy định. Vì vậy, công tác hòa giải đã có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động đi vào nề nếp, chất lượng không ngừng được nâng lên, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Sân khấu hóa cách thức tuyên truyền hòa giải mâu thuẫn gia đìnhTheo số liệu thống kê của Phòng Tư pháp thành phố, đến nay, 104/104 khối phố, thôn bản đều có tổ hòa giải với trên 300 hòa giải viên. Thành viên các tổ hòa giải chủ yếu là cán bộ hưu trí, đoàn thanh niên, phụ nữ, già làng, trưởng các khối phố, thôn bản và người có uy tín trong cộng đồng, nhiệt tình, tâm...

LSO- Xác định được tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội, ngay sau khi Pháp lệnh về Tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở năm 1998 được ban hành, thành phố Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các phòng ban, đoàn thể phối hợp củng cố, kiện toàn các tổ hòa giải theo đúng trình tự, thủ tục do Pháp lệnh quy định. Vì vậy, công tác hòa giải đã có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động đi vào nề nếp, chất lượng không ngừng được nâng lên, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Sân khấu hóa cách thức tuyên truyền hòa giải mâu thuẫn gia đình


Theo số liệu thống kê của Phòng Tư pháp thành phố, đến nay, 104/104 khối phố, thôn bản đều có tổ hòa giải với trên 300 hòa giải viên. Thành viên các tổ hòa giải chủ yếu là cán bộ hưu trí, đoàn thanh niên, phụ nữ, già làng, trưởng các khối phố, thôn bản và người có uy tín trong cộng đồng, nhiệt tình, tâm huyết, có kiến thức pháp luật và bề dày thực tiễn đời sống…Những năm qua, phần lớn các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong nhân dân, những xích mích thường nhật trong gia đình, làng xóm được các tổ hòa giải kịp thời phân tích thấu tình, đạt lý, hoà giải thành, hạn chế việc khiếu kiện vượt cấp hoặc đưa ra tòa án để giải quyết. Ông Bùi Minh Thắng, hòa giải viên khối 8, phường Tam Thanh cho biết: bằng những hiểu biết về pháp luật, truyền thống và phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, bằng sự kiên nhẫn, khéo léo của mình, những người làm công tác hòa giải của phường Tam Thanh đã kịp thời tháo gỡ nhiều mối quan hệ bất hòa, những mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng dân cư, hay giữa những người thân trong gia đình, dòng họ… Qua đó góp phần giữ gìn đoàn kết, tình làng, nghĩa xóm trong nhân dân và sự bình yên trong mỗi mái ấm gia đình, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật.

Bà Vi Thị Quỳnh Mai, Trưởng phòng Tư pháp thành phố cho biết: nhằm không ngừng nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở, hàng năm, thành phố Lạng Sơn đều tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ cho các hòa giải viên ở cơ sở. Đồng thời, lồng ghép công tác hòa giải với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Bên cạnh đó, thành phố còn tổ chức thành công các hội thi như: Hội thi cán bộ tư pháp hộ tịch tuyên truyền pháp luật giỏi, hội thi hòa giải viên giỏi, thu hút đông đảo cán bộ và hòa giải viên ở đơn vị phường xã, các khối phố, thôn bản tham gia. Những tình huống, những mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống thường ngày ở các khối phố, thôn bản, hay các mối bất hòa do tranh chấp đất đai, tường rào làm mất đi tình làng nghĩa xóm, hoặc do sinh con một bề, người chồng rượu chè bê tha, đánh chửi vợ con…đã được các thí sinh, các đội dự thi chuyển thể, sân khấu hóa thành những vở kịch, những tiểu phẩm hài hước, hấp dẫn mang tính giáo dục cao, có tác dụng tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng…Qua đó, góp phần hạn chế hậu quả xấu từ các tranh chấp trong cộng đồng dân cư, đồng thời nâng cao kiến thức, cách thức, kỹ năng hòa giải của hòa giải viên.

Không chỉ làm tốt công tác hòa giải, đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở luôn gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu dân cư, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật để họ tự giải quyết với nhau những mâu thuẫn nhỏ. Chỉ tính riêng trong năm 2011, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 104/155 vụ, đạt tỷ lệ trên 67%. Đa số vụ việc hòa giải không thành là do vượt quá phạm vi hoạt động hòa giải ở cơ sở, các tổ hòa giải đã hướng dẫn các bên tranh chấp đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật. Có thể nói: với kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như uy tín trong cộng đồng dân cư, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thành phố ngày càng được triển khai sâu rộng, trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.


Đức Anh