Thứ tư,  19/05/2021

Ðể có thêm nhiều sản phẩm máy biến áp 500 kV "Made in Vietnam"

Lắp đặt MBA 500 kV do Việt Nam chế tạo tại Trạm Nho Quan - Ninh Bình. Ngày 22-11-2011, chiếc máy biến áp (MBA) 500 kV- 3 x 150 MVA đầu tiên tại Việt Nam đã được lắp đặt, và chính thức đi vào vận hành tại Trạm biến áp 500 kV Nho Quan (Ninh Bình).Đây có thể coi là "thắng lợi vang dội" của nền cơ khí điện lực nước ta... mở ra một triển vọng mới về khả năng cung cấp thỏa mãn nhu cầu các loại máy biến áp chất lượng cao của doanh nghiệp ngành điện, nhằm thực hiện thắng lợi Quy hoạch phát triển lưới điện giai đoạn 2011 -2020, có xét tới năm 2030.Ngày 26-3-1971, Nhà máy Sửa chữa Thiết bị điện Đông Anh được thành lập, có nhiệm vụ chuyên sửa chữa, khôi phục các nhà máy nhiệt điện, thủy điện ở miền bắc; sửa chữa máy biến áp có dung lượng đến 560 kVA; sửa chữa các loại động cơ, máy phát điện, các mặt hàng phi tiêu chuẩn khác. Hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Nhà máy Sửa chữa Thiết bị điện Đông Anh, nay là Công ty CP...


Lắp đặt MBA 500 kV do Việt Nam chế tạo tại Trạm Nho Quan – Ninh Bình.

Ngày 22-11-2011, chiếc máy biến áp (MBA) 500 kV- 3 x 150 MVA đầu tiên tại Việt Nam đã được lắp đặt, và chính thức đi vào vận hành tại Trạm biến áp 500 kV Nho Quan (Ninh Bình).

Đây có thể coi là “thắng lợi vang dội” của nền cơ khí điện lực nước ta… mở ra một triển vọng mới về khả năng cung cấp thỏa mãn nhu cầu các loại máy biến áp chất lượng cao của doanh nghiệp ngành điện, nhằm thực hiện thắng lợi Quy hoạch phát triển lưới điện giai đoạn 2011 -2020, có xét tới năm 2030.

Ngày 26-3-1971, Nhà máy Sửa chữa Thiết bị điện Đông Anh được thành lập, có nhiệm vụ chuyên sửa chữa, khôi phục các nhà máy nhiệt điện, thủy điện ở miền bắc; sửa chữa máy biến áp có dung lượng đến 560 kVA; sửa chữa các loại động cơ, máy phát điện, các mặt hàng phi tiêu chuẩn khác. Hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Nhà máy Sửa chữa Thiết bị điện Đông Anh, nay là Công ty CP Chế tạo Thiết bị điện Đông Anh (EEMC), đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Tháng 12-2011, EEMC đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Công trình chế tạo MBA 500 kV là đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp Nhà nước được công ty triển khai thực hiện thành công lần đầu tại Việt Nam, cũng là công trình, đề tài – sản phẩm trọng điểm của ngành điện và của quốc gia. Việc chế tạo thành công MBA 500 kV đầu tiên này có một ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng trong thời kỳ thực hiện sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Thành công này đã khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và các nước trong khu vực trong lĩnh vực cơ khí chế tạo thiết bị điện, là mốc son đánh dấu sự phát triển, tiến bộ của nền công nghiệp Việt Nam. Công trình, đề tài được triển khai thành công, tạo điều kiện cho ngành điện chủ động trong việc xây dựng mở rộng, phát triển hệ thống lưới điện truyền tải 500 kV quốc gia, giúp Nhà nước giảm được ngoại tệ nhập khẩu mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội to lớn.

Năm 2003, sau khi chiếc MBA 220 kV đầu tiên do EEMC chế tạo được lắp đặt và vận hành an toàn, hiệu quả tại Trạm biến áp 220 kV Sóc Sơn, có người đã cho rằng đây là thành tựu cao nhất của ngành cơ khí điện lực nước ta. Nhưng ý tưởng nghiên cứu và chế tạo MBA 500 kV được lãnh đạo EEMC nâng lên thành chủ trương và chỉ đạo quyết liệt. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ công ty nhiệm kỳ 2005 – 2010, định hướng sản xuất kinh doanh và các hoạt động xuyên suốt những năm qua của công ty, kể cả khi doanh nghiệp chuyển hoạt động sang mô hình công ty cổ phần vẫn kiên định mục tiêu tập trung mọi nguồn lực để chế tạo bằng được MBA 500 kV – 3 x 150 MVA. Khi đề án nghiên cứu chế tạo MBA 500 kV được triển khai vẫn còn có người nghi ngại, bởi chúng ta thiếu đủ mọi thứ, trong đó quan trọng nhất là thiếu vốn đầu tư vì thiếu năng lực thiết kế máy biến áp siêu cao áp. Mặt khác, ngay cả các quốc gia có tiềm lực kinh tế mạnh ở khu vực Đông – Nam Á như Thái-lan, Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Phi-li-pin… cũng chưa có nước nào chế tạo được MBA 500 kV.

Bài học thành công của EEMC chính là sự đoàn kết, quyết tâm, vận dụng sáng tạo chủ trương, nghị quyết của Đảng, Chính phủ vào thực tiễn cuộc sống, EEMC dành sự ưu tiên cho đầu tư các hạng mục quan trọng; tận dụng tối đa nhà xưởng, kho tàng, thiết bị công nghệ hiện có để không chỉ tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng cho doanh nghiệp mà còn dành số vốn này phục vụ cho nâng cấp nhiều thiết bị công nghệ hiện đại, nâng cao thu nhập và giúp người lao động trong công ty tranh thủ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý từ các chuyên gia nước ngoài về quản lý, kỹ thuật, về chế tạo sản phẩm chất lượng cao… Qua đó, làm chủ dây chuyền thiết bị công nghệ, tạo ra một thị trường bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, tiết kiệm được nguồn ngoại tệ lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Để triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển lưới điện giai đoạn 2011-2020, có xét tới năm 2030, chúng ta còn cần rất nhiều các loại MBA, tuy nhiên với những cơ chế và chính sách hiện hành như: đấu thầu, vốn…, công ty khó có thể cung ứng những thiết bị này cho hệ thống điện. Thiết thực triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cán bộ, công nhân EEMC hy vọng những khó khăn, vướng mắc hiện nay sớm được các cấp, các ngành liên quan xử lý, tháo gỡ để có thể sản xuất được nhiều hơn các loại MBA, kể cả những chiếc MBA 500 kV “Made in Vietnam”.

Theo Nhandan