Thứ bảy,  15/05/2021

Thụy Hùng- những ngày cận tết

LSO - Nhanh tay chọn những bó lá dong tươi cho khách hàng, anh Chu Văn Vụ, Trưởng thôn Pò Nghiều phấn khởi nói với chúng tôi: “ Năm nào tôi cũng “làm cái món” lá dong này để phục vụ bà con. Có thể nói, cứ nhìn vào lượng tiêu thụ lá dong có thể biết được bà con ăn tết có to hay không. Năm nay, tuy bị mất mùa, sản lượng lương thực có giảm, song bù lại, bà con được mùa và được giá cây mía, nên đời sống cũng ít bị ảnh hưởng”.Các sạp mía cùa bà con nông dân thôn Pò Nghiều xã Thụy Hùng cạnh Quốc lộ 1A Nằm ở vị trí trung tâm xã, thôn Pò Nghiều có 88 hộ gia đình, trong đó có đến 80% số hộ trồng cây mía truyền thống, ngoài ra còn cây ngô trên bãi, cây gừng xen đồi cây lâm nghiệp. Bước vào dịp cuối năm, bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch mía để cung ứng cho thị trường thành phố và các huyện lân cận. Cây mía vẫn giữ được giá nên, thu nhập của bà con cũng khá,...

LSO – Nhanh tay chọn những bó lá dong tươi cho khách hàng, anh Chu Văn Vụ, Trưởng thôn Pò Nghiều phấn khởi nói với chúng tôi: “ Năm nào tôi cũng “làm cái món” lá dong này để phục vụ bà con. Có thể nói, cứ nhìn vào lượng tiêu thụ lá dong có thể biết được bà con ăn tết có to hay không. Năm nay, tuy bị mất mùa, sản lượng lương thực có giảm, song bù lại, bà con được mùa và được giá cây mía, nên đời sống cũng ít bị ảnh hưởng”.
Các sạp mía cùa bà con nông dân thôn Pò Nghiều xã Thụy Hùng cạnh Quốc lộ 1A
Nằm ở vị trí trung tâm xã, thôn Pò Nghiều có 88 hộ gia đình, trong đó có đến 80% số hộ trồng cây mía truyền thống, ngoài ra còn cây ngô trên bãi, cây gừng xen đồi cây lâm nghiệp. Bước vào dịp cuối năm, bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch mía để cung ứng cho thị trường thành phố và các huyện lân cận. Cây mía vẫn giữ được giá nên, thu nhập của bà con cũng khá, nhiều gia đình trồng 1 sào cũng có trên 10 triệu đồng. Anh trưởng thôn cũng nói rằng, do được tuyên truyền không đi đai vác hàng lậu đường biên và sang Trung Quốc làm thuê, nên nhiều hộ dân đã vay vốn đầu tư chăn nuôi lợn. Giáp tết, giá lợn hơi vẫn đảm bảo có lãi cho người chăn nuôi, nên họ rất phấn khởi.
Ra thăm các “sạp” mía cạnh quốc lộ 1A, chúng tôi ghi nhận sự phấn chấn của bà con trong vụ mía năm nay. Một chị xin được giấu tên nói rằng, nếu 1 sào mía bán buôn tại ruộng chỉ được khoảng 6 triệu đồng, nếu chặt và đẩy xe cải tiến ra bán buôn tại thành phố được 8 triệu, nhưng chịu khó dựng sạp bán lẻ cho khách qua đường tính ra cũng được trên 13 triệu. Gia đình chị trồng 2 sào, trong tháng cuối năm đã gần hết 1 sào cũng đủ tiền mua sắm tết và đầu tư giống, phân bón cho vụ tới. Còn 1 sào nữa, anh chị tính chọn những cây to dài để bán cho người dân “ dựng bàn thờ” với giá 30-40 ngàn đồng / cặp, còn để lại bán vào dịp lễ hội đầu xuân. Trước đây, chị cũng tham gia vác hàng đường biên, cũng kiếm đôi chút, song công việc không hề đơn giản. Trời rét căm căm mà lúc nào cũng toát mồ hôi lạnh…
Là một xã giáp ranh với khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng và các xã biên giới của huyện Cao Lộc, hầu như đã trở thành “truyền thống”, Thụy Hùng là địa phương có nhiều lao động nữ sang làm thuê bên Trung Quốc, hoặc đai vác hàng cho đầu nậu tại các lối mòn. Bằng sự tuyên truyền vận động kết hợp với cho vay vốn, chuyển giao các tiến bộ KHKT nông nghiệp, giờ đây số lao động đi làm thuê hoặc đai vác hàng lậu đã giảm đáng kể; thay vào đó là sự đầu tư sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Trên thực tế, Thụy Hùng đã manh nha hình thành các khu chuyên canh như cây mía ở các thôn bản khu trung tâm, cây rau đặc sản ở thôn Lũng Cọ- giáp ranh với xã Hoàng Đồng (thành phố Lạng Sơn); cây gừng ở các thôn giáp Phú Xá. Tuy vậy, số lao động vận chuyển hàng thuê vẫn còn đáng kể, trong những ngày cuối năm này, người dân vẫn “tranh thủ” đi “kiếm tiền tết”. Đếm những đồng tiền được đánh đổi bằng những giọt mồ hôi và công sức của mình, chị H. thôn Tam Lung nói rằng, biết là vất vả song cũng phải làm, năm hết tết đến, đứa con nhỏ cần chiếc áo ấm giữa cái giá rét, rồi cân thịt lợn, yến gạo nếp cho cái tết tới…vào vụ nông nhàn, biết làm gì hơn.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nông Văn Long, Bí thư Đảng ủy xã Thụy Hùng cho biết, trong “tháng củ mật” này, nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ là lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị chăm lo tết cho nhân dân. Tất cả các thôn bản phải thống kê chính xác số hộ nghèo, các gia đình chính sách để có sự quan tâm cần thiết. Giáp ranh thị trấn Đồng Đăng và thành phố Lạng Sơn, lại có quốc lộ 1A, đường sắt liên vận quốc tế đi qua, công tác phòng chống các hành vi sai phạm về pháo, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự ATXH, phòng chống tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt…được địa phương rất quan tâm. Trước đó, tất cả các hộ dân tại 12 thôn bản, các nhà trường đều cho ký cam kết không vi phạm các quy định về pháo, chấp hành luật giao thông đường bộ, đường sắt và phòng chống các TNXH. Về phần mình, Đảng bộ chỉ đạo tất cả các chi bộ triển khai nhiệm vụ năm 2012 đến từng đảng viên sâu sát từng hộ gia đình; chỉ đạo các đoàn thể trong hệ thống chính trị chung tay cùng chính quyền chăm lo tết cho bà con với tinh thần “ mọi người có tết, nhà nhà vui tết”. Song song với đón tết vui xuân, việc triển khai nhiệm vụ năm 2012 phải được thực hiện ngay từ tháng đầu, quý đầu; trước mắt là bảo vệ đàn gia súc, gia cầm khỏi bị chết đói, chết rét trong vụ đông- xuân; có kế hoạch chu đáo tổ chức ra quân đầu xuân để tạo khí thế cho một năm mới thắng lợi toàn diện.

Trần Kim