Chủ nhật,  09/05/2021

Những ngôi nhà mùa xuân

LSO - Được ở trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố là niềm mơ ước của những hộ nghèo. Từ sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, mùa xuân này nhiều hộ nghèo huyện Lộc Bình có nhà mới đón tết. Ngôi nhà vững chắc được hỗ trợ xây dựng cho hộ nghèo thôn Nà Mu xã Hữu Khánh ( Lộc Bình)Trong ngôi nhà còn thơm mùi vôi mới, bà Hoàng Thị Hà, thôn Nà U, xã Lợi Bác không giấu được vui mừng kể cho chúng tôi nghe về niềm hạnh phúc khi được hỗ trợ xây ngôi nhà cấp bốn rộng gần 50 m2 . Vợ chồng bà là cựu thanh niên xung phong, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Lộc Bình hỗ trợ 10 triệu đồng xây nhà đại đoàn kết. Cùng với sự giúp đỡ của người thân, bà con hàng xóm, hội viên Hội cựu Thanh niên xung phong huyện, bà đã có được căn nhà kiên cố, chắc chắn. Từ khi ở trong căn nhà mới, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình bà đã tốt hơn. Thuộc diện hộ...

LSO – Được ở trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố là niềm mơ ước của những hộ nghèo. Từ sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, mùa xuân này nhiều hộ nghèo huyện Lộc Bình có nhà mới đón tết.
Ngôi nhà vững chắc được hỗ trợ xây dựng cho hộ nghèo thôn Nà Mu xã Hữu Khánh ( Lộc Bình)
Trong ngôi nhà còn thơm mùi vôi mới, bà Hoàng Thị Hà, thôn Nà U, xã Lợi Bác không giấu được vui mừng kể cho chúng tôi nghe về niềm hạnh phúc khi được hỗ trợ xây ngôi nhà cấp bốn rộng gần 50 m2 . Vợ chồng bà là cựu thanh niên xung phong, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Lộc Bình hỗ trợ 10 triệu đồng xây nhà đại đoàn kết. Cùng với sự giúp đỡ của người thân, bà con hàng xóm, hội viên Hội cựu Thanh niên xung phong huyện, bà đã có được căn nhà kiên cố, chắc chắn. Từ khi ở trong căn nhà mới, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình bà đã tốt hơn. Thuộc diện hộ nghèo từ nhiều năm nay, trước đây nhà cửa của bà dột nát, không đảm bảo cuộc sống. Tuổi già, sức yếu, vợ chồng bà không nghĩ, đã gần 70 tuổi lại được ở trong căn nhà khang trang, rộng, đẹp. Từ nay gia đình bà có thể yên tâm sống và lao động sản xuất.
Mùa xuân này, anh Nông Văn Lương cũng có niềm vui lớn. Thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, anh được Ngân hàng Công thương Việt Nam hỗ trợ 35 triệu đồng để xây nhà “Đại đoàn kết”. Là một hộ nghèo ở khu Na Dương bản, thị trấn Na Dương. Những năm trước, gia đình anh sống trong căn nhà chật chội, hư hỏng nặng, nay có nhà xây mới thì không còn sợ mưa, nắng. Nhất là trong những ngày đông giá lạnh không còn lo gió lùa. Giờ đây, vợ chồng anh có thể yên tâm sản xuất vươn lên thoát nghèo. Trong lúc được trao căn nhà mới, anh Lương xúc động: cảm ơn Đảng, Nhà nước và cộng đồng đã quan tâm tới đời sống người nghèo, giúp chúng tôi lần đầu tiên được đón tết trong căn nhà mới, ổn định cuộc sống lâu dài… Năm nay chúng tôi đón tết Nhâm Thìn sẽ vui hơn.
Đó cũng là niềm vui của hàng chục hộ nghèo huyện Lộc Bình khi được hỗ trợ sửa chữa, xây nhà mới. Bà Lý Thị Phẩm, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Lộc Bình cho biết, xuất phát từ thực tế là hầu hết hộ nghèo đều ở nhà dột nát, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt, sản xuất, hàng năm Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc huyện rất quan tâm hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo sửa chữa, làm nhà ở mới. Năm 2011, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã tích cực triển khai công tác này với chủ trương, cộng đồng cùng đoàn kết góp sức hỗ trợ kinh phí, công sức sửa chữa, xây mới nhà ở cho người nghèo và đặt ra mục tiêu hộ nghèo thuộc diện hỗ trợ phải có nhà ở trước tết. Ban đầu là vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện tham gia ủng hộ tiền vào các loại quỹ. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, đánh giá, lập danh sách những hộ nghèo khó khăn nhất về nhà ở cần được trợ giúp. Để vận động thành công, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã ra lời kêu gọi tất cả các cấp, các ngành, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ủng hộ tiền. Qua vận động có hàng trăm tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ với số tiền trên 900 triệu đồng. Từ số tiền này đã sửa chữa 19 nhà bị tốc mái, xây mới 37 nhà “Đại đoàn kết”. Trong đó Ngân hàng Công thương Việt Nam hỗ trợ 700 triệu đồng xây mới 20 nhà; trích quỹ “Vì người nghèo” 110 triệu đồng xây mới 11 nhà; quỹ “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” hỗ trợ 30 triệu đồng xây mới 2 nhà; Hội Cựu thanh niên xung phong huyện hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới 4 nhà. Mỗi căn nhà có diện tích từ 40 m2 – 70 m2 với mức hỗ trợ từ 10 – 35 triệu đồng/1 hộ đã giúp các hộ gia đình nghèo được đón xuân trong căn nhà mới.
Khi cái tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, trong những căn nhà “Đại đoàn kết” còn vị nồng của gạch, vôi mới càng trở nên ấm áp hơn bao giờ hết. Tuy những ngôi nhà giản dị nhưng chứa đựng giá trị tinh thần to lớn, là động lực để những người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Bài , ảnh : Minh Đức