Thứ sáu,  07/05/2021

Những dịch vụ "lạ đời" mùa Tết

Không chỉ “săn” người giúp việc, nhiều dịch vụ lạ như thuê người xông đất, thuê... người yêu bắt đầu rộ lên trong mùa tết năm nay và hứa hẹn ăn nên làm ra.11h, trời Hà Nội vẫn rét căm, tại góc sân Bệnh viện Hữu Nghị, gần 20 người phụ nữ từ các tỉnh đứng tụm lại để chờ được làm thuê việc chăm sóc bệnh nhân. Những người phụ nữ co lại trong giá rét, hễ thấy người nhà bệnh nhân là ào tới hỏi việc. Cận tết, chỉ còn người bệnh nặng ở lại, những bệnh nhân điều trị dài ngày, bệnh đỡ hơn được người thân đưa về nhà ăn tết nên công việc cũng không còn được nhiều như trước...Chị L.T.M. (Phú Thọ) chăm sóc một bệnh nhân bị tai biến mạch máu não tại BV Hữu Nghị. Theo chị M., bình thường giá chăm sóc bệnh nhân là 200.000 đồng/ngày, nhưng tết sẽ tăng lên 600.000-700.000 đồng/ngày.Thay người nhà trông bệnh nhânSáng 10/1, chị Nguyễn Thúy Bích (Trần Xuân Soạn, Hà Nội) đi tìm người chăm sóc bố chồng bị tai biến sẽ phải nằm lại viện điều trị qua tết. “Tết nhất đến...

Không chỉ “săn” người giúp việc, nhiều dịch vụ lạ như thuê người xông đất, thuê… người yêu bắt đầu rộ lên trong mùa tết năm nay và hứa hẹn ăn nên làm ra.
11h, trời Hà Nội vẫn rét căm, tại góc sân Bệnh viện Hữu Nghị, gần 20 người phụ nữ từ các tỉnh đứng tụm lại để chờ được làm thuê việc chăm sóc bệnh nhân. Những người phụ nữ co lại trong giá rét, hễ thấy người nhà bệnh nhân là ào tới hỏi việc. Cận tết, chỉ còn người bệnh nặng ở lại, những bệnh nhân điều trị dài ngày, bệnh đỡ hơn được người thân đưa về nhà ăn tết nên công việc cũng không còn được nhiều như trước…
Chị L.T.M. (Phú Thọ) chăm sóc một bệnh nhân bị tai biến mạch máu não tại BV Hữu Nghị. Theo chị M., bình thường giá chăm sóc bệnh nhân là 200.000 đồng/ngày, nhưng tết sẽ tăng lên 600.000-700.000 đồng/ngày.
Thay người nhà trông bệnh nhân
Sáng 10/1, chị Nguyễn Thúy Bích (Trần Xuân Soạn, Hà Nội) đi tìm người chăm sóc bố chồng bị tai biến sẽ phải nằm lại viện điều trị qua tết. “Tết nhất đến nơi, con cháu không thể túc trực 24/24 giờ bên giường bệnh người thân nên tìm người ngoài giúp vẫn là phương án số 1. Những người này chăm sóc rất tốt vì họ có kinh nghiệm” – chị Bích nói. Theo chị Bích, trước đây khi mẹ chồng mất, người chăm sóc tại bệnh viện còn theo về tận nhà làm mọi thủ tục ma chay rất gọn gàng và chuyên nghiệp.
Nhóm “ôsin bệnh viện” năm nay không chỉ có phụ nữ như mọi khi mà được tăng cường cả đàn ông. “Nhu cầu của nhiều gia đình muốn đàn ông con trai khỏe mạnh nâng đỡ người bệnh, hoặc để chăm sóc những bệnh nhân nam cho thoải mái. Nhiều bà vợ đi làm ôsin bệnh viện quanh năm, đến tết chồng ra phụ để vợ về quê mấy ngày lo dọn dẹp, mua sắm ngày tết”. Tại Bệnh viện Hữu Nghị, ngoài hàng trăm phụ nữ mưu sinh bằng nghề chăm sóc bệnh nhân thì tết này có thêm gần mười người là nam giới gia nhập đội quân đặc biệt này.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tìm được người chăm sóc dù người trông bệnh nhân đều nhiệt tình với tất cả các ca bệnh, không ngại khó, ngại khổ. Chị Nguyễn Thị H. (phố Lê Quý Đôn, Hà Nội) chăm bố ở viện gần một tuần cho biết cả ba người xung phong vào rồi lại ra ngay vì người bệnh hơn 70kg, bệnh nặng, không nhấc nổi mình nhưng cơ thể lại mềm nhũn, không ai nâng lên được.
Giá cả cũng là vấn đề gây đau đầu cho người nhà bệnh nhân. Chị Trần Thị Lập (quê Vĩnh Phúc) cho hay ngày thường, giá trông người bệnh một ngày là 200.000 đồng, nhưng từ 25 đến hết mồng 6 tháng giêng, giá được đẩy lên 600.000-700.000 đồng/ngày. “Từ năm ngoái, giá chăm sóc người bệnh mười ngày tết đã là 600.000 đồng/ngày. Năm nay kinh tế khó khăn, mọi người thống nhất không tăng thêm, nhưng lạnh quá thì có thể lên 700.000 đồng/ngày phục vụ trọn gói” – chị Lập giãi bày.
Thuê người… xông đất
Một dịch vụ khá lạ đời, đó là thuê người xông đất đang trở thành nghề ăn nên làm ra trong mùa tết năm nay. Dịch vụ này bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội dịp Tết Tân Mão 2011 với một trung tâm duy nhất và phải khóa sổ từ 23 tết vì quá tải người đặt. Thấy ăn nên làm ra, mùa tết năm nay có đến ba trung tâm lớn cùng tham gia với đủ các “gói” cho người có nhu cầu lựa chọn, như thuê người xông đất theo tuổi, theo mệnh, đủ bộ ba ông Phúc – Lộc – Thọ hợp tuổi và mệnh với gia chủ…
Đại diện trung tâm HL, một trong ba trung tâm này, cho biết giá thuê một người xông đất, xông nhà trong 30 phút là 2 triệu đồng, nếu muốn trọn bộ ba ông Phúc – Lộc – Thọ xông nhà cho năm mới may mắn, chi phí lên tới 6 triệu đồng. Nếu đi ngoại thành, gia chủ sẽ phải chi tiền xe cho người đến xông đất. Theo một gia chủ từng thuê dịch vụ xông đất dịp tết năm ngoái, mức giá năm nay đã tăng xấp xỉ ba lần so với năm trước.
Để kiếm thêm tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng lên các trang mạng xã hội rao nhận dịch vụ xông đất. Chẳng hạn tại Hà Nội, một nam thanh niên tự nhận cao 1,78m, cân nặng 78kg, ngoại hình khá, đã tốt nghiệp đại học, mệnh Hải Trung Kim (kho vàng dưới đáy biển) rao nhận xông đất cho các gia chủ ở các quận huyện Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Long Biên, Từ Liêm… Tương tự, một bạn nữ tên L.T.K.T. (TP.HCM) cũng rao nhận xông đất và cho biết đã có khá nhiều lời đề nghị.

Vài năm năm trở lại đây, Hà Nội còn có dịch vụ thuê người yêu về ăn tết và ra mắt gia đình. Cuộc sống bận rộn khiến nhiều chàng trai, cô gái không lo nổi một nửa cho riêng mình, trong khi gia đình thì quá sức mong mỏi nên có nhu cầu thuê… bạn gái, bạn trai. Giám đốc một trung tâm cho thuê bạn gái, bạn trai vừa cho hay anh có đến 1.200 “cộng tác viên” nữ, đủ đáp ứng nhu cầu có bạn gái ra mắt gia đình các anh chàng cô đơn. Vị giám đốc này cũng chưa có người yêu và khi stress cũng thường tìm bạn gái thuê để cà phê, tâm sự đỡ buồn.

Theo Dantri