Thứ sáu,  14/05/2021

Sẵn sàng cấp cứu, điều trị người bệnh trong những ngày Tết

Đến thời điểm này, kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán của các cơ sở khám, chữa bệnh đã cơ bản hoàn thành. Dù thời gian nghỉ dài (chín ngày), nhưng với kinh nghiệm từ nhiều năm trước, các bệnh viện đều sắp xếp bố trí nhân lực hợp lý, chuẩn bị đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị để sẵn sàng cứu chữa cho những người không may phải vào viện cấp cứu và điều trị bệnh.Ngoài các phương án nhằm bảo đảm công tác y tế, các bệnh viện đều có chương trình đón Tết cho người bệnh phải điều trị nội trú trong những ngày Tết.ĐỂ sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho người bệnh, Bộ trưởng Y tế có chỉ thị yêu cầu các bệnh viện bố trí cán bộ trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ số lượng cán bộ chuyên môn để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, sinh đẻ trong những ngày Tết, không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Trường hợp người bệnh nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý cấp...

Đến thời điểm này, kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán của các cơ sở khám, chữa bệnh đã cơ bản hoàn thành. Dù thời gian nghỉ dài (chín ngày), nhưng với kinh nghiệm từ nhiều năm trước, các bệnh viện đều sắp xếp bố trí nhân lực hợp lý, chuẩn bị đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị để sẵn sàng cứu chữa cho những người không may phải vào viện cấp cứu và điều trị bệnh.
Ngoài các phương án nhằm bảo đảm công tác y tế, các bệnh viện đều có chương trình đón Tết cho người bệnh phải điều trị nội trú trong những ngày Tết.
ĐỂ sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho người bệnh, Bộ trưởng Y tế có chỉ thị yêu cầu các bệnh viện bố trí cán bộ trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ số lượng cán bộ chuyên môn để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, sinh đẻ trong những ngày Tết, không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Trường hợp người bệnh nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp tuyến điều trị. Tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết. Đặc biệt lưu ý và có kế hoạch chuẩn bị đối với các bệnh viêm phổi cấp, đột quỵ ở người già, các bệnh đường hô hấp ở trẻ em. Tổ chức phân tuyến điều trị tại tất cả các khoa hồi sức cấp cứu, khoa truyền nhiễm thuộc các bệnh viện, xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu dịch bệnh, thảm họa và tai nạn giao thông xảy ra. Ngoài ra, các bệnh viện tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh còn điều trị tại các bệnh viện hoặc người bệnh vào cấp cứu trong những ngày Tết cả về vật chất và tinh thần; đặc biệt, tổ chức thăm hỏi, chúc Tết những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo.
Tại Bệnh viện Việt Đức, những ngày này, người bệnh đã giảm đi chút ít. Đó cũng là điều kiện giúp bệnh viện hoàn thiện các phương án cấp cứu phục vụ người bệnh trong những ngày Tết Nguyên đán đang đến gần. PGS, TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc bệnh viện cho biết, lịch mổ phiên vẫn được xếp đến tận ngày 28 Tết, nhưng đến thời điểm này công tác chuẩn bị đã hoàn tất, từ nhân lực đến trang thiết bị, thuốc, hóa chất, dịch truyền, máu… sẵn sàng đáp ứng tốt nhất công tác y tế cho những người không may phải vào bệnh viện cấp cứu. Dịp Tết, mỗi ngày bệnh viện bố trí 50 bác sĩ và khoảng 130 đến 140 điều dưỡng thường trực tại viện và khoảng 15 bác sĩ trực tham vấn tại nhà; các bộ phận hậu cần khác cũng luôn có lực lượng trực đáp ứng các yêu cầu cần thiết. Trong những ngày Tết, toàn bộ bác sĩ cọc 2, trưởng, phó các khoa, phòng, trung tâm không được đi xa Hà Nội, luôn sẵn sàng nhận lệnh điều động. Bệnh viện cũng có phương án cấp cứu cho các vụ cấp cứu các vụ tai nạn có nhiều người bị nạn, kể cả huy động toàn bộ giường bệnh cũng như cán bộ, công nhân viên.
Theo TS Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai, do thời gian được nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, cho nên các bệnh viện gặp khó khăn trong việc bố trí nhân lực trực Tết. Tuy vậy, đến thời điểm này vấn đề nhân lực đã được giải quyết, ngoài bố trí đủ cán bộ trực bốn cấp (theo quy định) bệnh viện đã đề nghị các khoa, phòng đăng ký đi làm sớm, dự kiến đến ngày mồng 4 Tết, một nửa số cán bộ đi làm như ngày thường. Việc tổ chức trực Tết bảo đảm nghiêm túc, ngoài lực lượng trực tại chỗ, bệnh viện tổ chức ba đội cấp cứu lưu động để cấp cứu ngoại viện hoặc hỗ trợ tuyến dưới. Ngoài ra, bệnh viện cũng dự trù đầy đủ máy móc thiết bị, thuốc men, hóa chất… và máu để phục vụ công tác cấp cứu và khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng quan tâm chăm lo chế độ ăn cho người bệnh, khoa Dinh dưỡng đã xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn, đủ dinh dưỡng, đúng chế độ bệnh lý và mọi người bệnh được ăn, uống đầy đủ trong những ngày Tết. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị hàng trăm suất quà tặng người bệnh phải đón Tết trong bệnh viện.
Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư Trần Minh Điển cho biết, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng cho các vị trí trực Tết năm nay. Việc trực cấp cứu vẫn được thực hiện “ba ca, bốn kíp” như ngày thường. Theo quy định thời gian nghỉ Tết kéo dài, nhưng Ban giám đốc đã động viên và tạo được sự đồng thuận trong toàn thể cán bộ, công nhân viên là ngày mông 5 Tết đi làm bình thường. Dự kiến sẽ có gần 1.000 bệnh nhi bệnh nặng không thể cho về điều trị ngoại trú, phải đón Tết trong viện, vì vậy bệnh viện đang phối hợp các tổ chức, cá nhân hảo tâm tổ chức các chương trình đón Tết, vui Tết, trao quà cho các cháu.
Ở khu vực phía nam, các bệnh viện: Trưng Vương, Chợ Rẫy, Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Chấn thương chỉnh hình… cũng đã chuẩn bị kế hoạch trực từ khoảng nửa tháng nay, bảo đảm đủ khả năng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm trong các ngày Tết. Bên cạnh đó, các bệnh viện đã có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra và bảo đảm tốt công tác thu dung, điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng, chống dịch.
Theo đánh giá cả các bệnh viện tuyến trên, trong dịp lễ, Tết, xu hướng các bệnh viện tuyến dưới chuyển người bệnh vẫn trong khả năng điều trị lên tuyến trên tăng cao. Đây là vấn đề cần rút kinh nghiệm để hạn chế ảnh hưởng đến người bệnh cũng như tạo áp lực cho tuyến trên.


Theo Nhandan